“ตู่” ดึง “มหาเศรษฐีไทย” 20 เจ้าสัว ช่วยกันแก้วิกฤติชาติ (คลิป)

ข่าว

  “ตู่” ดึง “มหาเศรษฐีไทย” 20 เจ้าสัว ช่วยกันแก้วิกฤติชาติ (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  18 เม.ย. 2563 05:20 น.

  ให้มาร่วมมือกัน ‘ทักษิณ ชินวัตร’ ก็มีชื่อติดโผด้วย พร้อมเปิดอกคุย ธุรกิจกลาง-เล็ก

  “บิ๊กตู่” ออกโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจอ้อนมหาเศรษฐีไทย 20 อันดับ ฐานะที่เป็นผู้อาวุโสของสังคมจะร่วมมือลงมือช่วยเหลือประเทศ ไทยให้มากขึ้นอย่างไรบ้าง แถมยืนยันลุยพบนักธุรกิจกลุ่มกลางและกลุ่มเล็ก ฟังความคิดเห็นแก้สารพัดปัญหาช่วงแพร่ระบาดไวรัสโควิด ขณะที่การถกแก้ปัญหาโควิดวงเล็ก แย้มมีลุ้นผ่อนมาตรการอาทิตย์หน้า เพราะเป็นห่วงปัญหาปากท้องและเศรษฐกิจ ประชุม 10 ปลัดนัดแรก “ประสงค์” สั่งทุกกระทรวงหาแนวทางเยียวยากลุ่มตกหล่น เสนอดูแลคนพิการ-ชรา-คนไร้บ้าน ชี้หากรัฐลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลล่าช้าถึงเดือน พ.ค.มีจ่ายย้อนหลังให้ แบงก์ชาติชี้แจงมาตรการช่วยลูกหนี้พักเงินต้น-ดอกเบี้ย 6 เดือน ไม่คิดดอกเบี้ยบนดอกเบี้ย หรือเอาดอกเบี้ยทบต้น ธ.ก.ส.ใจดีผ่อนผันชำระเงินฝากสงเคราะห์ชีวิตออกไปอีก 90 วัน ดีเอสไอสนธิกำลังร่วมกรมการค้าภายใน และ อย.บุกตรวจสอบโรงงานผลไม้ย่านปทุมธานี แปลงร่างเป็นโรงงานผลิตเจลแอลกอฮอล์เถื่อน พร้อมแจ้งเตือนระวังเว็บไซต์หลอกลวง อ้างเซเว่น-อีเลฟเว่น แจกฟรีของชำมูลค่า 1,500 บาท ระวังเป็นแก๊งหลอกดูดเอาข้อมูลส่วนตัว สชน.แถลง คนขอคำปรึกษาคดีพิพาทแรงงานล้นช่วงโควิด-19 ระบาด

  กรณีผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย ทำท่าจะไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดและติดเชื้อของประชาชนได้ ส่งผลให้รัฐบาลตัดสินใจประกาศพระราชกำหนดในสถานการณ์ฉุกเฉิน ตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค. ถึง 30 เม.ย. สั่งปิดสถานที่หลายประเภทที่เป็นแหล่งชุมนุมของประชาชน นอกจากนี้ยังส่งผลให้บริษัทเอกชนจำนวนมากปิดบริษัทป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคร้าย สร้างผลกระทบกับประชาชนจำนวนมาก เป็นที่มาของ มาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ ด้วยการให้ลงทะเบียนในเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com เพื่อรับเงินเยียวยาหลายสาขาอาชีพ ต่อมารัฐบาลประกาศ พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) บริหารราชการแผ่นดินในสถานการณ์ฉุกเฉิน ยกระดับการควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศตั้งแต่เวลา 22.00-04.00 น. ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

  “บิ๊กตู่” ถกวงเล็กคนยังฝ่าฝืน พ.ร.ก.

  สำหรับความเคลื่อนไหว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ที่ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายกฯรับมอบแบรนด์ซุปไก่สกัด 3 หมื่นขวดจากบริษัทแบรนด์ซันโทรี่ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เพื่อมอบให้เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมี พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผบ.ทหารสูงสุด ฐานะหัวหน้าผู้รับผิดชอบการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ร่วมรับมอบเพื่อส่งต่อให้กำลังพล นายกฯขอบคุณภาคเอกชนที่ช่วยดูแลเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน จากนั้นนายกฯในฐานะ ผอ.ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.เข้าหารือ ศบค.วงเล็ก พล.อ.พรพิพัฒน์ และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ประเมินสถานการณ์มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดช่วงใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินและเคอร์ฟิวเวลา 22.00-04.00 น. พบยังมีผู้ฝ่าฝืนหลายพื้นที่

  ให้กำลังใจ จนท.เกือบพันด่าน

  นายกฯกำชับผู้บังคับบัญชาดูแลผู้ใต้บังคับ บัญชาให้ดีที่สุด เพราะสถานการณ์ยังมีการแพร่ระบาดและสอบถามการปฏิบัติหน้าที่ของกำลังพลที่ตั้งด่านตรวจเกือบ 1,000 จุดทั่วประเทศ โดยเฉพาะในพื้นที่ชายแดนจังหวัดภาคใต้ที่มีช่องทางธรรมชาติ ประเมินคนไทยในประเทศมาเลเซียและอินโดนีเซียที่จะเดินทางกลับช่วง 1-2 วันนี้ เพื่อเตรียมพร้อมพื้นที่กักตัวเฝ้าดูอาการ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมาเวลา 11.30 น.นายกฯบันทึกเทปเพื่อรายงานสถานการณ์และผลการดำเนินงานตามมาตรการต่างๆ ออกอากาศผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ (ทรท.) หลังเวลา 18.00 น.วันเดียวกัน โดยยังไม่มีประกาศเพิ่มเติมระยะเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือเคอร์ฟิว และไม่มีข้อกำหนดมาตรการเพิ่มเติม

  ห่วงเรื่องปากท้อง–เศรษฐกิจ

  ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการ สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้สัมภาษณ์การประเมินสถานการณ์ประกาศใช้ พ.ร.ก.บริหารสถานการณ์ฉุกเฉินว่า ประมาณวันพุธที่ 22 เม.ย.หรือวันที่ 23 เม.ย.จะมีการประชุมประเมินสถานการณ์ ดูอีกครั้งว่าทำอะไรอย่างไรและผ่อนคลายอย่างไร แนวโน้มต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือไม่ต้องดูหลายอย่าง ขณะนี้ยังตอบไม่ได้ แต่ตัวเลขการติดเชื้อดีขึ้น เรื่องการต่อไปอีก 1 เดือนหรือไม่ ไม่ใช่ประเด็น ประเด็นคือ มาตรการที่เราออกมา อาจผ่อนคลายลงบ้าง ต้องถามประชาชนว่าควรเป็นอย่างไร เมื่อถามย้ำว่าแสดงว่าจะไม่ยกเลิกเคอร์ฟิวใช่หรือไม่ พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวว่า ยังตอบไม่ได้ต้องหารืออีกครั้ง เพราะเรื่องนี้ค่อนข้างละเอียดอ่อนแง่การควบคุมโรค แต่สิ่งที่ต้องคำนึงเพิ่มเติมคือเศรษฐกิจ เรื่องปากท้องเป็นอีกแง่มุมที่ต้องหาจุดลงตัวเหมาะสม

  โยนนายกฯตัดสินใจผ่อนปรน

  เมื่อถามว่า มาตรการผ่อนปรนจะแตกต่างกันในแต่ละจังหวัดใช่หรือไม่ พล.อ.สมศักดิ์ ปฏิเสธว่า ไม่ใช่มาตรการที่เข้มข้นแต่ละจังหวัดส่วนใหญ่เหมือนกัน แต่อาจมีรายละเอียดแตกต่างกัน ต้องดูภาพรวมทั้งประเทศ ดูมาตรการของแต่ละจังหวัดประกอบอีกครั้ง ถึงตอบได้ว่า เราจะผ่อนปรนมากหรือน้อยอย่างไร หรืออาจคงไว้เหมือนเดิม ตอนนี้อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล ต้องไปดูที่ตัวข้อมูลที่แท้จริงถึงสามารถชี้ได้ว่า เราจะจัดการเป็นพื้นที่หรือเป็นเฟสหนึ่งผ่อนปรนแค่นี้ เฟสสอง เฟสสาม อันนี้ต้องไปดูอีกครั้ง เมื่อถามว่า ความชัดเจนจะเกิดขึ้นสัปดาห์หน้าเลยใช่หรือไม่ พล.อ.สมศักดิ์กล่าวว่า ยัง เมื่อตนประชุมเสร็จจะรวบรวมข้อมูลทั้งหมดเสนอต่อนายกรัฐมนตรี จากนั้นนายกฯจะไปชั่งน้ำหนักพิจารณาอีกครั้ง ส่วนนายกฯจะประชุมพิจารณาชั่งน้ำหนักเมื่อไหร่ ขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรี

  คนไข้ปกปิดข้อมูลต้องดำเนินคดี

  ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. ตอบข้อถามกรณีผู้ปกปิดข้อมูลทำแพทย์ติดเชื้อมีความผิดหรือไม่ นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ประวัติผู้ป่วยเป็นเรื่องสำคัญต้องบอกแพทย์ ไม่ต้องปกปิดข้อมูล ถ้าจงใจปกปิดทำให้เกิดความเสียหายต้องดำเนินคดี แต่เชื่อว่าไม่มีหมอคนไหนอยากกล่าวโทษผู้ป่วย บางรายรู้เท่าไม่ถึงการณ์ต้องดูเป็นรายๆไป แต่กรณีตั้งใจเอาน้ำลายไปป้ายที่สาธารณะก่อนหน้านี้ต้องดำเนินคดี หมอกับคนไข้ไม่ใช่ศัตรูกัน วันนี้อยากฝากคำสั้นๆถึงประชาชนว่า ไม่ประมาท การ์ดอย่าตก เพราะการประมาทเพียงเล็กน้อยจะมีความเสียหายเกิดขึ้นมากมาย วันนี้เราทำได้ดีแล้ว ขอให้ไม่ประมาท เราจะได้รอดพ้น ไม่ป่วย ไม่ไข้ ไม่เจ็บ ไม่ตาย อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขในวิกฤติอย่างนี้

  แย้มสัปดาห์หน้าลุ้นผ่อนปรน

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวต่อว่า กรณีเรียกร้องให้เปิดร้านตัดผมและผ่อนคลายบางมาตรการ วันนี้ที่ประชุม ศบค.วงเล็กหารือกัน หลายจังหวัดไม่ได้ปิดร้านตัดผม มีบางจังหวัดที่ปิด เช่น กทม. เนื่องจากเป็นกิจกรรมลักษณะใกล้ชิดและเสี่ยงติดเชื้อ ซึ่งมีมาตรการตัวอย่างการผ่อนคลาย หรือมาตรการกึ่งล็อกดาวน์ ยังเป็นข้อเสนอ เป็นข้อปฏิบัติของผู้ให้บริการและผู้รับการบริการ อาทิ จัดที่นั่งให้เหมาะสมห่างกัน 1 เมตร ให้บริการที่ใช้เวลาไม่เกิน 2 ชม. งดเว้นบริการที่ต้องใช้อุปกรณ์ร่วมกันที่ไม่สามารถทำความสะอาดได้ ไม่ว่าจะเป็นการแต่งหน้าตัดเล็บ ผู้ให้บริการและผู้รับการบริการต้องใส่หน้ากากตลอดเวลา ล้างมือทุกครั้งที่ให้บริการ ส่วนที่เรียกร้องให้เปิดห้างสรรพสินค้า ผู้ให้บริการต้องมีมาตรการอย่างเคร่งครัด คัดกรองบุคคล ตรวจอุณหภูมิ จัดคิวเข้าพื้นที่ ต้องไม่จัดโปรโมชันที่เสี่ยงทำให้คนรวมตัวกัน ร้านอาหารต้องเว้นระยะ 1 เมตร เหล่านี้เป็นเรื่องที่ทีมนักวิชาการกำลังพิจารณา ภายในสัปดาห์หน้าจะตัดสินเพื่อผ่อนคลายบางอย่าง เราจะค่อยๆผ่อนคลาย แต่พฤติกรรมของประชาชนต้องให้ความร่วมมือเหมือนเดิม

  นายกฯเรียกขุนคลังสางปม 5 พัน

  เย็นวันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม แถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยสรุปสถานการณ์และการดำเนินงานตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ว่า ปัจจุบันประเทศไทยกำลังอยู่ในภาวการณ์ที่ตึงเครียดที่สุด โควิด-19 กำลังทำลายชีวิตและการดำรงชีวิตของคนไทยจำนวนมากอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน มุ่งเน้นงาน 2 กลุ่มคือ งานด้านสุขภาพ ลดการแพร่กระจายเชื้อ เพิ่มความสามารถการรักษา และกลุ่มที่ 2 งานช่วยเหลือประชาชนให้มีเงินเพียงพอต่อการดำรงชีวิต ผ่านมาตรการและความช่วยเหลือต่างๆ ทราบดีถึงความกังวลเกี่ยวกับมาตรการเยียวยา 5,000 บาท และมาตรการอื่นๆ ของกระทรวงการคลัง ไม่ได้นิ่งนอนใจปัญหาเกิดจากอะไรจะแก้ไขอย่างไร นอกจากเงิน 5,000 บาทแล้ว ให้ช่วยไปติดตามงานมาตรการช่วยเหลือทุกกระทรวงเข้าไปดูแลกลุ่มเป้าหมาย

  ร่อน จม.เชิญ 20 มหาเศรษฐีร่วมสู้

  นายกฯกล่าวว่า ถ้าเราต้องการเอาชนะสงครามไวรัสโควิด-19 ให้ได้คือ ต้องเริ่มจากยอมรับความจริง ต้องยอมรับจุดแข็ง จุดอ่อน และข้อจำกัด สำคัญต้องร่วมมือกันทุกภาคส่วนต่อสู้ไปด้วยกัน เหมือนกับที่ทำอยู่ทุกวันนี้ ร่วมกับกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ สาธารณสุข และอาสาสมัครมากมายเสียสละตัวเองอย่างกล้าหาญ เผชิญเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายอยู่ทุกวันเพื่อช่วยรักษาชีวิตผู้อื่น จากที่หลายภาคส่วนในทีมประเทศไทยลงมืออะไรไปหลายอย่างแล้ว แต่วันนี้ตนต้องการเพิ่มความร่วมมือมากยิ่งขึ้น สัปดาห์หน้าประการแรก จะออกจดหมายเปิดผนึกถึงมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศไทย 20 ท่าน ขอให้ท่านเหล่านั้นได้บอกตนว่า ในฐานะที่เป็นผู้อาวุโสของสังคมจะร่วมมือลงมือช่วยเหลือประเทศไทยของเราให้มากขึ้นอย่างไรบ้าง เพราะท่านทั้งหลายล้วนมีอิทธิพลอย่างมากต่อเศรษฐกิจประเทศ ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ขอให้มีบทบาทร่วมช่วยเหลือประเทศ ร่วมเป็นทีมประเทศไทยกับเรา รู้ว่าทุกท่านต่างเต็มใจในช่วงเวลาที่ประเทศต้องการความช่วยเหลืออย่างมากที่สุด เพราะรู้ว่าความเดือดร้อนของคนไทยคือความเจ็บปวดของท่านด้วย ขอให้ทุกท่านแบ่งปันความสามารถและความฉลาดหลักแหลม รวมทั้งมุมมองอันมีวิสัยทัศน์ ใช้องค์กรที่มีศักยภาพสูงของท่านมาช่วยกันจัดการกับวิกฤติที่เรากำลังเผชิญอยู่ในวันนี้

  ลุยพบภาคธุรกิจฟังความคิดเห็น

  พล.อ.ประยุทธ์กล่าวต่อว่า ประการที่ 2 สัปดาห์หน้าจะไปพบกับสมาคมภาคธุรกิจ ไม่ว่าขนาดกลางหรือขนาดเล็ก เพื่อรับฟังพวกท่านด้วยตัวเองโดยตรง ไม่ต้องผ่านหน่วยงานใด ให้รับทราบถึงสถานการณ์ที่แท้จริง ต้องการเข้าถึงความรู้ขีดความสามารถ และความเชี่ยวชาญอันหลากหลายของภาคเอกชน ต้องการรับฟังความคิดเห็นข้อเสนอแนะความต้องการ และความท้าทายที่ทุกคนกำลัง เผชิญอยู่ ต้องการรับฟังว่าต้องการที่จะร่วมมีบทบาทแก้ปัญหาครั้งนี้อย่างไร รวมทั้งสิ่งที่ท่านทำไปแล้ว และสิ่งที่จะช่วยกันทำต่อไป ที่สำคัญต้องการได้ยินความคิดเห็นว่ามีจุดไหนบ้างที่รัฐบาลควรทำให้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม แน่นอนว่าเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของรัฐบาลที่ต้องช่วยเหลือคนไทยทั้งประเทศ แต่เราสามารถขยายแรงกำลังการช่วยเหลือให้ใหญ่ขึ้นด้วยการร่วมมือกับภาคเอกชนที่มีทรัพยากรมาก มีวิธีการทำงาน และวิธีการเข้าถึงผู้เดือดร้อนอย่างรวดเร็วและคล่องตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากรัฐบาลจะเข้าไปช่วยอำนวยความสะดวกให้เกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

  “ในสถานการณ์เช่นนี้ ย่อมมีความคิดเห็นที่หลากหลาย แม้กระทั่งในกลุ่มผู้ที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญด้วยกันเอง ตนเห็นว่า เป็นสิ่งที่มีประโยชน์อยากรับฟังทุกท่านเพื่อช่วยกันหาทางออกที่เหมาะสมที่สุด เชื่อว่าล้วนเกิดจากความรักชาติและความ ปรารถนาดีต่อประเทศทั้งสิ้น เมื่อเราเลือกที่จะปฏิบัติทางใดทางหนึ่งแล้ว ขอให้ทุกคนร่วมมือกัน สนับสนุนเพื่อช่วยกันผลักดันให้เกิดความสำเร็จตามที่เราต้องการ ขอให้พวกเราเป็นครอบครัวเดียวกัน ใช้วิกฤติครั้งนี้เป็นโอกาสช่วยสร้างประเทศไทยให้แข็งแกร่งขึ้นมาอีกครั้ง เป็นปึกแผ่น มีความเป็นหนึ่งเดียวกันให้โลกเห็นว่าพวกเราคนไทยร่วมมือช่วยเหลือกันและต่อสู้ไปด้วยกัน ไม่มีสีเสื้อและไม่มีฝักมีฝ่ายทางการเมืองในอนาคต ช่วงเวลาแห่งความทุกข์ยากและความเสียหายมากมาย อีกด้านหนึ่งจะเห็นว่า เราได้อะไรที่ยิ่งใหญ่กลับคืนมาด้วยคือ ค้นพบตัวตนที่แท้จริงของคนไทยอีกครั้ง ค้นพบความกลมเกลียวเป็นครอบครัวเดียวกันของคนไทยทั้งประเทศ ตนมีความหวังแบบนั้นและเชื่อว่าคนไทยทุกคนมีความหวังแบบนั้นเช่นกัน ขอให้ทุกคนมาร่วมมือกันทำให้ความหวังของพวกเราเป็นความจริงเราจะต้องชนะไปด้วยกัน” นายกฯกล่าว

  เปิดรายชื่อ 20 อภิมหาเศรษฐีไทย

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ 20 อันดับอภิมหาเศรษฐีไทยปี 2563 ที่นิตยสารฟอร์บส์ ไทยแลนด์ จัดอันไว้ ได้แก่ 1.พี่น้องตระกูลเจียรวนนท์ 2.นายเฉลิม อยู่วิทยา 3.นายเจริญ สิริวัฒนภักดี 4.ตระกูลจิราธิวัฒน์ 5.นายสารัชถ์ รัตนาวะดี 6.นายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา 7.นายประจักษ์ ตั้งคารวคุณ 8.ตระกูลโอสถานุเคราะห์ 9.นายวานิช ไชยวรรณ 10.นายชูชาติ และนางดาวนภา เพชรอำไพ 11.นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ 12.Haraid Link (กลุ่มบริษัท บี.กริมนักธุรกิจชาวไทย-เยอรมัน) 13.นายกฤตย์ รัตนรักษ์ 14.นายคีรี กาญจนพาสน์ 15.นายสันติ ภิรมย์ภักดี 16.นายทักษิณ ชินวัตร 17.นายวิชัย ทองแตง 18.นายสมโภชน์ อาหุนัย 19.นายฤทธิ์ ธีระโกเมน และ 20.น.ส.ศุภลักษณ์ อัมพุช

  สั่งดูแลคนพิการ–คนชรา–ไร้บ้าน

  นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง ฐานะประธานกรรมการกำกับดูแลด้านผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เผยว่า วานนี้ (17 เม.ย.) เป็นการประชุมนัดแรกร่วมกับปลัดจากกระทรวงต่างๆ 10 กระทรวง เกี่ยวกับการดูแลผู้ที่ได้รับผลกระทบจำนวน 4 กลุ่ม ได้แก่ 1.กลุ่มอาชีพอิสระและแรงงานนอกระบบ 2.กลุ่มประกันสังคม 3.เกษตรกร และ 4.กลุ่มที่มีความเปราะบางเช่น กลุ่มคนพิการ คนชรา และผู้ไร้บ้าน มอบหมายให้กระทรวง พม. ดูแนวทางช่วยเหลือกลุ่มที่เพิ่มขึ้นมาคือ กลุ่มคนพิการ คนชรา คนไร้บ้าน ส่วนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ให้ไปดูแลนอกเหนือจากกลุ่มเกษตรกรด้วย เช่น กลุ่มปศุสัตว์ ประมง คนกรีดยาง เป็นต้น ว่าสามารถช่วยเหลืออย่างไรบ้าง นำแนวทางมาเสนอประชุมสัปดาห์หน้า นอกจากนี้ยังให้แต่ละกระทรวงไปดูว่า สามารถลดค่าธรรมเนียมหรือยืดระยะเวลาการจ่ายค่าใช้จ่ายส่วนใดได้บ้างเพื่อช่วยเหลือประชาชนชน บางกระทรวงดำเนินการไปบางแล้ว ส่วนกลุ่มคนที่อยู่ในระบบประกันสังคมไม่ต้องห่วง กระทรวงแรงงานจะเข้าไปดูแลกลุ่มนี้ทั้งหมด เพราะมีสภาพคล่องอยู่มาก เนื่องจากมีพันธบัตรรัฐบาลอยู่ครอบครองกว่า 2 ล้านล้านบาท

  ตรวจสอบช้ามีจ่ายย้อนหลัง

  นายประสงค์กล่าวต่อว่า ขณะนี้กำลังดูกลุ่มที่ตกหล่นจากมาตรการเยียวยา 5,000 บาท 3 เดือน เช่น นักศึกษาที่เรียนนอกระบบและการศึกษาตาม อัธยาศัย (กศน.) และทำงานไปด้วย กลุ่มนักศึกษาที่จบมานานแล้วและยังไม่มีงานทำ รวมถึงนักศึกษาที่ไม่ได้เรียน กศน.แต่ทำงานระหว่างเรียน เช่น ทำอาชีพมัคคุเทศก์เคยจบปริญญามาหลายใบแล้ว แต่ช่วงไม่มีงานกลับไปเรียนเอาปริญญาอีกใบ ถ้าพิสูจน์ได้ว่าทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยจะได้รับการช่วยเหลือ ล่าสุดมีผู้ลงทะเบียนมาตรการเยียวยาแล้ว 27.5 ล้านคน จ่ายเงินเยียวยาให้ผู้ที่ผ่านเกณฑ์ ณ วันที่ 17 เม.ย. จำนวน 4 ล้านคน วงเงิน 20,000 ล้านบาท วันที่ 22 เม.ย.จะปิดลงทะเบียน คาดว่าอย่างช้า วันที่ 24 เม.ย.จะวิเคราะห์ข้อมูลผู้ลงทะเบียนได้ทั้งหมด ถ้าข้อมูลที่ได้รับไม่ชัดเจนกระทรวงการคลังจะร่วมกับกระทรวงมหาดไทยลงพื้นที่ไปดูสถานที่ประกอบอาชีพจริง หากการตรวจสอบในพื้นที่ล่าช้าถึงเดือน พ.ค. กระทรวงการคลังจะจ่ายเงินย้อนหลังเดือน เม.ย.ให้ด้วยพร้อมเดือน พ.ค.รวมเป็น 10,000 บาท

  ยันมีเงินจ่าย 5 พันครบแน่นอน

  ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวด้วยว่า สำหรับเงินพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท เป็นส่วนของมาตรการเยียวยาโควิด-19 จำนวน 600,000 ล้านบาท แบ่งเป็นกระทรวงสาธารณสุข 45,000 ล้านบาท และงบเยียวยาอาชีพอิสระและเกษตรกร 555,000 ล้านบาท ที่กระทรวงสาธารณสุขได้งบประมาณน้อยกว่าเพราะมีงบประจำปี 2563 อยู่แล้วส่วนหนึ่ง เงินที่กู้มาจะใช้เท่าที่จำเป็น ไม่กู้เงินก้อนใหญ่มากองไว้ ส่วนเงินที่ใช้จ่ายเกี่ยวกับเงินเยียวยาเดือน เม.ย. มีเพียงพอสำหรับจ่ายให้ผู้ที่ลงทะเบียนและเดือดร้อนจากโควิด 5,000 บาทถึง 9 ล้านคนแน่นอน ส่วนอีก 2 เดือนที่เหลือ พ.ค.-มิ.ย.63 จะต้องรองบประมาณจาก พ.ร.บ.กู้เงิน

  ปลดล็อก นศ.กศน.รับเงินเยียวยา

  ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นายประเสริฐ บุญเรือง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการกำกับดูแลผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่กระทรวงการคลัง ศธ.ชี้แจงที่ประชุมว่า เรามีนักศึกษาที่ประกอบอาชีพอิสระจำนวนมาก เรียนและทำงานไปด้วย โดยเฉพาะนักศึกษา กศน.นับหมื่นคนที่ประกอบอาชีพอิสระ เช่น ขับแท็กซี่ ลูกจ้างร้านค้า เมื่อลงทะเบียนขอรับเงินเยียวยา 5,000 บาทจากรัฐบาล ถูกระบบตัดสิทธิ์เพราะเป็นนักศึกษา กระทรวงการคลังเข้าใจเหตุผลดี ปลดล็อกระบบแล้ว ดังนั้นนักศึกษา กศน.หรือ นักศึกษาอื่นที่อายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป ประกอบอาชีพอิสระตามเกณฑ์ ให้เข้าไปอุทธรณ์ในเว็บไซต์คนไทยไม่ทิ้งกัน.com ที่ผ่านมาเมื่อนักศึกษา กศน.ถูกตัดสิทธิ์แห่ลาออก ขอชี้แจงว่า นักศึกษา กศน.ไม่ต้องลาออก วันที่ 20 เม.ย.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ และนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ จะประชุมคณะกรรมการกองทุนสงเคราะห์ครูเอกชน เพื่อยกเว้นดอกเบี้ยครูเอกชนที่เป็นหนี้กองทุนเป็นเวลา 6 เดือนตั้งแต่เดือน เม.ย.เป็นต้นไป

  ธปท.ยันพักชำระหนี้ไม่คิดดอกเบี้ย

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กรณีพักหนี้เงินต้น และหรือดอกเบี้ยไม่เกิน 6 เดือน ยังมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนว่า เมื่อพักชำระหนี้ส่วนเงินต้นและดอกเบี้ยแล้ว สถาบันการเงินจะคิดดอกเบี้ยบนดอกเบี้ยกับผู้กู้จากการชะลอการชำระหนี้ กรณีนี้ ธปท.ขอชี้แจงว่า แนวทางดังกล่าวไม่เป็นความจริง ข้อเท็จจริงคือ สถาบันการเงินจะไม่คิดดอกเบี้ยบนดอกเบี้ย หรือไม่เอาดอกเบี้ยที่คิดเพิ่มขึ้นช่วงพักหนี้มาทบต้นคิดดอกเบี้ยทั้งก้อน หรือที่เรียกกันว่า คิดดอกเบี้ยบนดอกเบี้ย แต่จะแยกเงินดอกเบี้ยค้างจ่ายส่วนนี้ออกจากเงินต้นเก่า ลูกหนี้ขอพักชำระหนี้จะไม่เสียประวัติข้อมูลเครดิต ยกตัวอย่าง การเลื่อนการชำระหนี้ออกไป 6 เดือน เรายังไม่ต้องจ่ายเงินต้นและดอกเบี้ยช่วง 6 เดือนนี้เพราะไม่มีเงิน แต่หลังจากครบกำหนดแล้ว เงินต้นส่วนที่พักชำระและดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้น ผู้กู้สามารถตกลงกับสถาบันการเงินว่าจะเลือกชำระดอกเบี้ยค้างจ่าย 3 แนวทางคือ 1.จ่ายดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นส่วนนี้ในงวดสุดท้ายคราวเดียว 2.กระจายจ่ายในแต่ละงวดเท่าๆกันหลังจากเริ่มกลับมาชำระหนี้ใหม่ 3.ยืดจำนวนงวดชำระหนี้ออกไปเท่ากับช่วงของการชะลอการชำระหนี้ก็ได้ เพื่อผ่อนดอกเบี้ยต่อจนครบจำนวน

  ธ.ก.ส.ยืดชำระเงินสงเคราะห์ชีวิต

  นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เผยว่า เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนและผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ธ.ก.ส.ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าผู้ฝากเงินสงเคราะห์ชีวิต ขยายระยะเวลาผ่อนผันการส่งชำระเงินให้ลูกค้าผู้ถือกรมธรรม์ที่ครบกำหนดส่งชำระตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.-30 มิ.ย.63 แบบอัตโนมัติ 3 เดือนหรือ 90 วัน สำหรับผลิตภัณฑ์ของ ธ.ก.ส.ที่ได้รับการผ่อนผัน ได้แก่ ธ.ก.ส.มอบรัก ธ.ก.ส.ทวีรัก 99 ธ.ก.ส.ทวีรักฌปก. และ ธ.ก.ส.เพิ่มรัก ลูกค้ายังคงได้รับความคุ้มครองต่อเนื่อง ธนาคารจะส่งข้อความเอสเอ็มเอสเพื่อทราบมาตรการและวันสิ้นสุดระยะผ่อนผัน

  เยียวยาพระสงฆ์รอ พศ.ชงข้อมูล

  นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า สำหรับกองทุนสู้โควิด-19 ของสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) ขณะนี้กำลังแก้ไขระเบียบบางอย่างเพื่อนำเงินมาใช้ได้อย่างถูกต้อง ส่วนเงินเยียวยาพระสงฆ์วัดที่ได้รับผลกระทบ กำลังรอสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) สรุปมาก่อน เพื่อนำเข้าที่ประชุม ครม. แต่เบื้องต้นการดูแลพระสงฆ์ตามวัดต่างๆเวลานี้ วัดใหญ่ๆช่วยดูแลวัดเล็กกันเองก่อน เพราะวัดใหญ่ๆมีศักยภาพ รวมถึงทำโรงทานช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน มีเกือบ 200 วัดที่เปิดโรงทาน

  พลังงานส่งแอลกอฮอล์ให้ รพ.สต.

  นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน แถลงว่า ความต้องการใช้แอลกอฮอล์ของประชาชนมีจำนวนมาก และไม่สะดวกหลายประการ กระทรวงพลังงาน ร่วมกรมสรรพสามิตปลดล็อกนำเข้าเอทานอลที่ใช้กับภาคพลังงานมาใช้ช่วยป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนเข้าถึงด้านสาธารณสุขและชุมชน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และบริษัทปตท.จำกัด (มหาชน) รวมถึงบริษัทในเครือจัดหาแอลกอฮอล์กระจายให้กระทรวงสาธารณสุข ส่งไปโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ทั่วประเทศ ใช้ทำความสะอาดอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ จำนวน 9,863 แห่ง 20 ลิตรต่อโรงพยาบาลทุก 6 วัน เป็นระยะเวลา 30 วัน ทยอยไปยังผู้ว่าฯเพื่อให้สาธารณสุขจังหวัดกระจายต่อไปยัง รพ.สต. เริ่มแจกจ่ายสัปดาห์หน้า ขณะที่ประชาชนที่ต้องการให้ติดต่อขอรับได้ที่ รพ.สต.ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

  จับโรงงานผลไม้แอบผลิตเจลเถื่อน

  เช้าวันเดียวกัน นพ.ไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) รักษาราชการแทนอธิบดีดีเอสไอ พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล รองอธิบดีดีเอสไอ นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร ผอ.กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบดีเอสไอ ฐานะส่วนปฏิบัติการสืบสวนสอบสวน ศูนย์ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมพิเศษในสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา-2019 ดีเอสไอพร้อมเจ้าหน้าที่กรมการค้าภายใน และคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตรวจค้นบริษัทเอส เค ห้องเย็น จำกัด เลขที่ 24/86 หมู่ 10 ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี นำเข้าส่งออกผลไม้ หลังสืบทราบว่า ลักลอบผลิตเจลแอลกอฮอล์โดยไม่ได้รับอนุญาตผิดกฎหมาย ชั้น 1 พบเจลแอลกอฮอล์ที่ผลิตเสร็จแล้วบรรจุแกลลอนพลาสติก ขวดปั๊ม และแบ่งใส่ถุง ซุกซ่อนในลังผลไม้เตรียมส่งลูกค้าตามออเดอร์ ชั้น 2 เป็นที่แบ่งบรรจุแอลกอฮอล์ลงขวดและแกลลอน และชั้น 3 มีเครื่องผสมแอลกอฮอล์ แอลกอฮอล์บริสุทธิ์ 95 เปอร์เซ็นต์ บรรจุแกลลอนขนาด 5 ลิตรไม่ต่ำกว่า 10,000 แกลลอน และชนิดขวดเล็กอีกจำนวนมาก มูลค่า 10 ล้านบาท

  ดีเอสไอเตือนเว็บเซเว่นฯปลอม

  คณะโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ออกแถลงการณ์ว่า ตามที่ดีเอสไอตั้งศูนย์ดีเอสไอโควิด-19 เปิดช่องทางรับแจ้งข้อมูลกระทำความผิด เฝ้าระวังอาชญากรรมซ้ำเติมประชาชนผ่านเว็บไซต์ https://register.dsi.go.th/CaseControlledProducts  ดีเอสไอรับแจ้งข้อมูลว่า ขณะนี้มีมิจฉาชีพสร้างกลอุบายรูปแบบใหม่ หลอกลวงประชาชน ใช้ข้อความแอบอ้างให้ประชาชนกรอกข้อมูลผ่านเว็บไซต์ ใช้ข้อความเชิญชวนว่า “WOW!7-eleven แจกฟรีของชำมูลค่า 1,500 บาทให้ทุกคนสัปดาห์นี้ เพื่อช่วยเหลือประเทศชาติ! คลิกที่นี่ เพื่อรับของคุณ: http://www.7-eleventh.club/ ” ข้อความดังกล่าวสร้างความเข้าใจผิดแก่ประชาชน หลงเชื่อกรอกข้อมูลส่วนบุคคลไปจำนวนมาก ดีเอสไอประสานไปยังบริษัทซีพี ออลล์ จํากัด (มหาชน) ยืนยันว่า ไม่มีกิจกรรมดังกล่าว มิจฉาชีพอาจนำข้อมูลส่วนบุคคลไปดำเนินการในทางมิชอบ

  สตม.จับขายหน้ากากที่พะเยา

  ที่ สตม. พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พ.ต.ท.นพรัช ยังดำรง สว.ตม.จ.พะเยา แถลงจับกุม น.ส.นิติภรณ์ หรือใหม่ วงษ์ฟู อายุ 29 ปี นายอนุรักษ์ หรือบาส พงศ์นิ่ม อายุ 37 ปี และนางณภาภัช เดินแป อายุ 31 ปี ข้อหาร่วมกันจำหน่ายหน้ากากอนามัยซึ่งเป็นสินค้าควบคุมในราคาสูงเกินสมควร พร้อมของกลางหน้ากากอนามัย รวม 35,450 ชิ้นสืบเนื่องจาก ตม.จ.พะเยาสืบสวนหาข่าวผู้มีพฤติการณ์กระทำความผิดทางโซเชียลมีเดีย พบผู้ใช้งานเฟซบุ๊กรายหนึ่งเสนอขายหน้ากากอนามัย ให้สายลับติดต่อล่อซื้อ 100 ชิ้นราคา 1,660 บาท เมื่อถึงเวลานัดหมายจับกุมขณะนำของมาส่ง ขยายผลได้ผู้ต้องหาทั้ง 3 คนและของกลางดังกล่าว

  คนปรึกษาคดีแรงงานเพียบ

  ว่าที่ พ.ต.ดร.สมบัติ วงศ์กำแหง กรรมการฝ่ายช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย เผยว่าตามที่สำนักงานช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมายเนติบัณฑิตยสภา (สชน.) ประกาศให้คำปรึกษาและช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย ทางโทรศัพท์หมายเลข 0-2887-6811 0-2887-6801-7 ต่อ 104 108 109 ปรากฏว่า มีประชาชนโทรศัพท์เข้ามาสอบถามปัญหากฎหมายมากมาย ทั้งคดีแพ่งและอาญา โดยเฉพาะช่วงวิกฤติโควิดเกิดปัญหากระทบผู้ประกอบการ เกิดการลดคนหยุดงานจำนวนมาก เป็นคดีพิพาทตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ร.บ.แรงงานสัมพันธ์ พ.ร.บ.เงินทดแทน การเลิกจ้างไม่เป็นธรรม การขอรับเงินค่าชดเชยความคุ้มครองตามกฎหมายประกันสังคม มีปัญหาค่อนข้างมาก แม้เนติฯมีนโยบายให้ สชน.รับคดีไม่เกินปีละ 1 พันเรื่อง แต่ช่วยเหลือจริงปีละ 4,500 เรื่อง ทั้งที่ได้งบจากรัฐบาลเพียงปีละ 4 ล้านบาท แต่ สชน.ยังคงรับให้คำปรึกษากับประชาชนอยู่ตลอดเวลา

  ซิวขายหน้ากากเกินราคา

  ส่วนการจับกุมผู้กักตุนหน้ากากอนามัยและขายเกินราคายังมีต่อเนื่อง พ.ต.ท.จีระวัฒน์ โพธินา รอง ผกก.สส.2 บก.สส.ภ.4 และเจ้าหน้าที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดขอนแก่น แถลงจับกุมผู้ต้องหาขายหน้ากากอนามัยและเวชภัณฑ์ผิดกฎหมาย 3 คน รายแรกนายดอนสะหวัน สัญชาติลาว อายุ 25 ปี ของกลางหน้ากากอนามัย 400 ชิ้น รายสอง น.ส.ดรุณี เกียรติรัมย์ อายุ 21 ปี ของกลางหน้ากากอนามัย 3,750 ชิ้น รายสุดท้าย น.ส.เปมิกา ราชสีห์ อายุ 26 ปี ของกลางหน้ากากอนามัย 500 ชิ้น นำตัวส่ง พงส.สภ.เมืองขอนแก่น ดำเนินคดีต่อไป

  ยืดเวลางดขายเหล้าเพิ่ม

  ส่วนมาตรการสกัดการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในต่างจังหวัด นายวิชวุทย์ จินโต ผวจ.สุราษฎร์ธานี เผยว่า ลงนามคำสั่งจังหวัดสุราษฎร์ธานีที่ 2375/2563 มาตรการเร่งด่วนในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามมติที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสุราษฎร์ธานี ให้ขยายระยะเวลาห้ามจำหน่าย จ่าย แจก สุรา และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภท จากเดิมวันที่ 11-17 เม.ย. ไปเป็นถึงวันที่ 30 เม.ย. นอกจากนี้เตรียมความพร้อมนำผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศเข้าสู่กระบวนการกักตัวเพื่อสังเกตอาการ และติดตามผลกระทบที่เกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยวในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัส

  หอบสินสอดเข้าโรงจำนำ

  ขณะที่ผลกระทบและความเดือดร้อนของประชาชนยังคงมีต่อเนื่อง ที่สถานธนานุบาลเทศบาลเมืองชัยนาท ถนนวงษ์โต อ.เมืองชัยนาท มีประชาชนจำนวนมากทยอยนำทรัพย์สินของมีค่ามาจำนำ เพื่อนำเงินไปใช้จ่ายประทังชีวิต สอบถามนางกนกพร ยอดดำเนิน อายุ 40 ปี ชาว อ.สรรคบุรี หนึ่งในผู้ได้รับความเดือดร้อน เปิดเผยว่า ครอบครัวมีอาชีพทำนาและรับจ้าง เมื่อ 4 ปีก่อนประสบภัยแล้งทำให้ขาดทุนและติดหนี้ นำทองคำน้ำหนัก 4 บาท เป็นสินสอดวันแต่งงานมาจำนำเพื่อเป็นทุนทำนา เจอปัญหาไวรัสโควิด-19 แถมครอบครัวไม่ได้รับเงินเยียวยา ไม่มีเงินจ่ายดอกและใช้จ่ายในครอบครัว ตัดสินใจขายสมบัติชิ้นสุดท้ายเพื่อไปใช้หนี้ ส่วนที่เหลือเอาไปใช้ต่อลมหายใจคนในครอบครัว

  ผู้ว่าฯพิษณุโลกสละเงินเดือนช่วย

  นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผวจ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า จ.พิษณุโลก วางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 คัดกรองกลุ่มเสี่ยงอย่างเข้มข้น จากนี้ไปจะเข้าสู่การเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ ทั้งนี้ เห็นข่าวประชาชนในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อน นำครกศิลาและขันทองเหลืองไปจำนำได้เงินเพียง 300-400 บาท เกิดความรู้สึกน้ำตาตกใน ร่วมบริจาค เงินเดือน 50 เปอร์เซ็นต์จำนวน 3 เดือนช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อน หากผู้ใจบุญต้องการสนับสนุนการตั้งด่านคัดกรองของเจ้าหน้าที่และช่วยเหลือการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 สามารถโอนเงินเข้าบัญชีได้ที่ 644-0-10518-3 ธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชี เงินช่วยเหลือผู้ประสบภัย หรือจะร่วมบริจาคสิ่งของได้ที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพิษณุโลก

  มจพ.–ช่างฝีมือทหารคิดนวัตกรรมใหม่

  ที่ลานอเนกประสงค์ ชั้น 6 อาคารเพชรรัตน์ คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช รศ.ดร.อนันต์ มโนมัยพิบูลย์ อธิการบดี พร้อมคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) นำโดย ศ.ดร.สมฤกษ์ จันทรอัมพร รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและพัฒนา พล.อ.นเรนทร์ สิริภูบาล ผบ.สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ กำกับดูแลโรงเรียนช่างฝีมือทหาร แถลงถึงผลสำเร็จของการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ด้านความปลอดภัยเพื่อรับมือสถานการณ์โรคโควิด-19 ประกอบด้วย 1.หน้ากากป้องกันเชื้อแบบแรงดันบวกที่ประยุกต์จากหน้ากากดำน้ำชนิดเต็มใบ ที่นักวิจัย มจพ.พัฒนาข้อต่อพิเศษปลอดเชื้อ ให้บุคลากรทางการแพทย์สวมใส่แทนการสั่งซื้อหน้ากากป้องกันเชื้อแบบแรงดันบวกประสิทธิภาพสูงชนิดคลุมเต็มศีรษะจากต่างประเทศ อยู่ระหว่างการเร่งผลิตชุดข้อต่อปลอดเชื้อเพิ่ม 2.ตู้อบฆ่าเชื้อยูวี พัฒนาขึ้นเพื่อใช้ทำความสะอาดหน้ากากอนามัยชนิด N95 ได้ถึง 10 ครั้ง ประหยัดค่าใช้จ่ายซื้อหน้ากากอนามัย โรงเรียนช่างฝีมือทหารเริ่มการผลิตส่งมอบให้คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล โรงพยาบาลภูมิพล โรงพยาบาลราชวิถีแล้ว

  แห่รับเงินบริจาคยาวเป็นกิโล

  โลกโซเชียลแชร์ภาพจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก “แน่ ดอนเมือง” เป็นภาพประชาชนจำนวนมาก ยืนต่อแถวยาวเหยียดเป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร บนถนนเชิดวุฒากาศ วัดดอนเมือง เนื่องจากทราบว่า จะมีผู้นำเงินและสิ่งของมาบริจาค พร้อมข้อความต่อว่า การทำงานของเจ้าหน้าที่ เมื่อผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบพบผู้ที่นำสิ่งของและเงินมาแจกคือนายอภิรักษ์ ชัชอานนท์ หรือเสี่ยโป้ แต่ไม่ได้มาด้วยตัวเอง มีแม่และลูกน้องของเสี่ยโป้เป็นตัวแทนมาแจก มีทั้งเงิน 500 บาท ข้าวสาร ไข่ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปปลา กระป๋อง และขนม แจกไปแล้วทั้งหมด 400 คนรวม 2 แสนบาท แต่ต้องหยุดแจกชั่วคราว เนื่องจากเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตดอนเมืองมาสั่งระงับ และรื้อเต็นท์จุดบริจาคสิ่งของออก เนื่องจากไม่ได้ปฏิบัติตามข้อกำหนดของกระทรวงสาธารณสุขในการเว้นระยะห่างช่วงแพร่ระบาดโควิด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ประยุทธ์ จันทร์โอชาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินมหาเศรษฐีรวมพลังต่อสู้ไร้การเมืองเยียวยา 5 พันข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 17:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์