ข่าว
100 year

ส่ง ป.ป.ช.สอบเอาผิด พี่น้อง 3 ป.เกษียณแล้วพักอาศัยในบ้านหลวง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ก.พ. 2563 05:10 น.
SHARE

“ศรีสุวรรณ” ยื่น ป.ป.ช.ไต่สวนเอาผิด “พี่น้อง 3 ป.” รวมทั้งนักการเมืองที่เป็นอดีตทหารเกษียณแต่ยังอยู่บ้านพักทหาร ถือเป็นการรับประโยชน์เกินกว่า 3,000 บาท ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตฯ และประกาศคณะกรรมการ ป.ป.ช. ขณะที่สภากลาโหมสั่ง ผบ. เหล่าทัพถอดบทเรียนเหตุการณ์กราดยิงเพื่อปรับปรุงแผนปฏิบัติการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอย โฆษกกระทรวงกลาโหมแจง “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม-บิ๊กป๊อก” และอดีตทหารเกษียณราชการ อยู่บ้านพักทหารเป็นไปตามสิทธิ์ที่ควรได้ตามระเบียบราชการ ด้าน ผวจ.นครราชสีมาเป็นประธานมอบใบประกาศเกียรติคุณเชิดชู 693 เจ้าหน้าที่และบุคคลที่ร่วมทำความดีในเหตุจ่าคลั่งกราดยิงผู้บริสุทธิ์

เหตุสังหารโหดกลางเมืองโคราชที่ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา สังกัดค่ายสุรธรรมพิทักษ์ ฆ่าคลั่งประชาชนบนท้องถนน และศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช อ.เมืองนครราชสีมา ก่อนถูกจับตาย มีผู้เสียชีวิตรวม 30 ศพ สร้างความหวาดผวาให้ผู้คน โดยเฉพาะประเด็นระบุสาเหตุมาจากจ่าทมิฬคับแค้นใจถูกผู้บังคับบัญชากับญาติโกงค่านายหน้าสร้างบ้านพักสวัสดิการ จุดกระแสสังคมเรียกร้องให้ทบทวนการเก็บรักษาอาวุธสงคราม ตรวจสอบเรื่องสวัสดิการกำลังพล ทั้งบ้านพัก รวมทั้งเบี้ยเลี้ยงทหารชั้นผู้น้อย ซึ่ง “ศรีสุวรรณ จรรยา” เตรียมส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.ไต่สวนบรรดานายพลเกษียณราชการที่ยังมีบทบาทสำคัญทางการเมือง ไต่สวนเอาผิด แต่การตรวจสอบหาสาเหตุที่ทำให้จ่าทมิฬไล่ฆ่าผู้คนยังไม่มีเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบออกมาชี้แจง ทำท่าจะกลายเป็นคลื่นกระทบฝั่งเงียบหายไปเอง

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 ก.พ. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช.ให้ไต่สวนกรณีมีนายพลนอกราชการจำนวนมากยังคงใช้สิทธิพักอาศัยอยู่ในบ้านพักนายทหารภายในพื้นที่กองทัพถือเป็นการรับประโยชน์เกินกว่า 3,000 บาท ขัดมาตรา 128 พ.ร.บ.ป้องกัน และปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 และประกาศคณะกรรมการ ป.ป.ช. เรื่องหลักเกณฑ์การรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด โดยธรรมจรรยาของเจ้าหน้าที่รัฐ

นายศรีสุวรรณกล่าวว่า แม้บางคนจะคืนบ้านพักในเดือน ก.พ. หรือ มี.ค.นี้ แต่ถือว่ามีความผิด ถือว่าความผิดสำเร็จแล้ว เป็นการฝ่าฝืนข้อห้ามของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเรื่องการขัดกันแห่งผลประโยชน์ การที่มีนายพลนอกราชการหลายคนยังอาศัยบารมีหรือสถานะทางการเมืองไปรับประโยชน์จากการอาศัยบ้านพักทหาร โดยไม่ย้ายออก อีกทั้งไม่มีสปิริตในหัวใจ ยอมเสียสละที่พักอาศัยของทางราชการคืนให้นายทหารรุ่นน้องๆที่ยังรับราชการอยู่ที่ควรได้สิทธิเข้ามาพักอาศัยแทน จึงอยากให้ ป.ป.ช.เข้ามาตรวจสอบบุคคลเหล่านี้ โดยเฉพาะพี่น้อง 3 ป. และนายพลต่างๆที่เป็นนักการเมืองทั้งฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน และ ส.ว.ว่ากระทำการขัดต่อกฎหมายหรือไม่

ที่กระทรวงกลาโหม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงผลการประชุมสภากลาโหม ที่มี พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม เป็นประธานว่า ถือเป็นครั้งแรกที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เข้าร่วมประชุม ภายหลังนายกฯแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษา เช่นเดียวกับ พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ การประชุมสภากลาโหมครั้งต่อไปจะมี ผบ.ตร.เข้าร่วมทุกครั้ง พล.อ.ประยุทธ์สั่งการผ่าน รมช.กลาโหม ให้ถอดบทเรียนการช่วยเหลือประชาชนและกำชับ ผบ.เหล่าทัพ ศึกษาถอดบทเรียนเหตุการณ์ปรับปรุงแผนปฏิบัติงาน ไม่ให้เหตุการณ์เช่นการกราดยิงที่ จ.นครราชสีมาเกิดขึ้นอีกเด็ดขาด ผู้บังคับบัญชาต้องดูแลผู้ใต้บังคับ บัญชาทั้งเรื่องปฏิบัติงานและเรื่องส่วนตัว นายกฯยังสั่งการเพิ่มมาตรการเข้มงวดกวดขันการเก็บรักษาอาวุธ กระสุน วัตถุระเบิด รวมถึงมาตรการป้องกันและการแจ้งเตือนให้มีประสิทธิภาพ อาจเพิ่มเทคโนโลยีมาช่วย ซักซ้อมแผนปฏิบัติมีผู้บัญชาการเหตุการณ์เพื่อให้การตัดสินใจเป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงระเบียบบ้านพักของข้าราชการทหารว่า ที่ประชุมสภากลาโหมไม่ได้พูด แต่จากกรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือร้อง ป.ป.ช.ให้ตรวจสอบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย รวมถึงอดีตนายทหารที่เกษียณ อายุกว่า 100 คนนั้น เป็นดุลพินิจของผู้รับผิดชอบ ทั้งนี้ ส่วนราชการทั่วไปมีระเบียบเรื่องบ้านพักอยู่แล้ว เป็นไปตามสิทธิ์ของข้าราชการที่ควรได้เป็นไปตามระเบียบของแต่ละส่วนราชการ โดยมีคณะกรรมการเป็นผู้กลั่นกรองผู้ที่จะเข้าพักอาศัย และการผ่อนผันให้พักอาศัยที่แต่ละคนมีความจำเป็นที่แตกต่างกัน

เย็นวันเดียวกันที่ชั้น G ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เป็นประธานเปิดงานขอบคุณคนดีของสังคมด้วยหัวใจ จากใจคนโคราช ทางจังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับกองทัพภาคที่ 2 กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 พัฒนาการจังหวัดนครราชสีมา หัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ นักเรียน นักศึกษา ประชาชนทั่วไปร่วมงานอย่างคับคั่ง เพื่อมอบใบประกาศเกียรติคุณให้กับหน่วยงาน และกลุ่มบุคคลที่ทำความดีในเหตุการณ์กราดยิงกลางเมืองนครราชสีมา จำนวน 693 คน ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลนครนครราชสีมา เทศบาลตำบลหนองไผ่ล้อม กองร้อยอาสาสมัครรักษาดินแดน อ.เมืองนครราชสีมา 2 เจ้าหน้าที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช เจ้าหน้าที่อาสาสมัครหน่วยกู้ภัย ฮุก 31 เจ้าหน้าที่อาสาสมัครหน่วยกู้ภัยสว่างเมตตาธรรมสถาน พนักงานบริการส่งอาหาร Grab Food ประชาชนทั่วไป และทหาร หน่วยกู้ภัยจุดวัดป่าศรัทธารวม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กราดยิงโคราชข่าวหน้า1อดีตทหารเกษียณราชการบ้านพักทหารจักรพันธ์ ถมมาข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้