ข่าว
100 year

ล่มไป 2 ครั้งเตรียมจัดประมูลรอบ 3 กทม.จัดซื้อถังดับเพลิง 5 หมื่นถังติดชุมชน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 ก.พ. 2563 09:30 น.
SHARE


งบประมาณ 80 ล้าน

ที่อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการ กทม.2 (ดินแดง) เมื่อวันที่ 17 ก.พ. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวภายหลังการประชุมผู้บริหาร กทม.ว่า สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย (สปภ.) ได้รายงานความคืบหน้าการจัดหาถังดับเพลิง เพื่อนำไปติดตั้งตามชุมชนต่างๆ สำหรับป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยในเบื้องต้น

ซึ่งที่ผ่านมา สปภ.ได้ดำเนินโครงการจัดหาถังดับเพลิง โดยก่อนการดำเนินการ ได้สำรวจพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับการติดตั้งถังดับเพลิงตามชุมชนต่างๆ เบื้องต้นจะจัดซื้อประมาณ 50,000 ถัง ใช้งบประมาณ 80 กว่าล้านบาท และได้เข้าสู่กระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ หรือ e-bidding (อีบิดดิ้ง) แล้ว 2 ครั้ง แต่ปรากฏว่าในกระบวนการอีบิดดิ้งยังไม่สามารถจัดซื้อได้เนื่องจากเกิดการร้องเรียน จึงให้ทบทวนและประกาศร่างของเขตของงาน (TOR) ใหม่ ก่อนเข้าสู่กระบวนการจัดซื้อจัดจ้างตามระเบียบของราชการ

อย่างไรก็ตาม ใกล้ถึงฤดูร้อน ซึ่งมักเกิดเหตุอัคคีภัยบ่อยครั้ง กทม.มีความห่วงใหญ่ประชาชนโดยระหว่างรอการจัดซื้อถังดับเพลิงสำหรับติดตั้งตามชุมชนต่างๆประมาณ 50,000 ถัง ได้สั่งให้สำนักงานเขตทั้ง 50 เขต สำรวจพื้นที่เสี่ยง มีความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องมีถังดับเพลิงไว้ป้องกันระงับเหตุอัคคีภัย โดยให้รายงานผลการสำรวจภายในวันที่ 21 ก.พ.นี้ เพื่อเข้าสู่กระบวนการขอจัดสรรงบประมาณกลางสำหรับจัดซื้อถังดับเพลิงเป็นวาระเร่งด่วน ประมาณ 5,000 ถังก่อน ทั้งนี้ ตั้งเป้าจัดซื้อถังดับเพลิงในวาระเร่งด่วนนี้ให้ได้ภายในเดือน มี.ค.2563 ที่สำคัญถังดับเพลิงทุกถังต้องมีคุณภาพ ได้มาตรฐานมีคิวอาร์โค้ดสามารถตรวจสอบข้อมูลย้อนกลับถึงผู้ผลิต วันเดือนปีที่ผลิต และวันหมดอายุ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อัศวิน ขวัญเมืองสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยโครงการจัดหาถังดับเพลิงถังดับเพลิงชุมชนประกวดราคาอีบิดดิ้งประมูลถังดับเพลิง

Most Viewed