ข่าว
100 year

“รายงานพิเศษ” ผ่าหอฟอกอากาศลดฝุ่น 2.5 ผลงาน กทม.เมดอินไทยแลนด์ต้นแบบจีน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 ต.ค. 2562 10:01 น.
SHAREเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กทม.ได้ร่วมกับภาคเอกชน และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มทดลองติดตั้งและเปิดเดินเครื่อง “หอสูงฟอกอากาศ” เพื่อลดปริมาณมลพิษทางอากาศโดยเฉพาะฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) โดยจะใช้เวลาทดลอง 2–3 เดือน ก่อนประเมินผลว่าใช้งานได้ผลหรือไม่ เพื่อพิจารณาจัดซื้อมาติดตั้งตามจุดต่างๆในพื้นที่กรุงเทพฯ

หลายคนอาจจะสงสัยว่า หอสูงฟอกอากาศนี้มีกลไกทำงานอย่างไร “รายงานพิเศษ” วันนี้ มีคำอธิบาย จาก ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. “ชาตรี วัฒนเขจร”

ถาม-หอสูงฟอกอากาศ มีกลไกการทำงานอย่างไร

ชาตรี–หอฟอกอากาศ PM2.5 มีหลักการทำงาน คือ ใช้พัดลมที่มีกำลังดึงลมสูง ดึงอากาศโดยรอบเครื่องให้ไหลผ่านแผ่นกรองอากาศ ที่ติดตั้งอยู่ภายในและกระจายลมที่สะอาดออกทางด้านบน เป็นการผสมอากาศสะอาดกับอากาศทั่วไป เพื่อช่วยเจือจางปริมาณฝุ่นในอากาศลง

ปริมาณอากาศสะอาดที่เครื่องสามารถทำได้คือ 17,000 ลูกบาศก์เมตร ต่อชั่วโมง (Clean Air Delivery Rate= 17,000 CMH) ครอบคลุมพื้นที่ไม่น้อยกว่า 1,000 ตร.ม. ทั้งนี้ แผ่นกรองอากาศที่อยู่ภายในเครื่องจะมีแผ่นกรอง 4 ชั้น ชั้นแรกทำหน้าที่ดักจับไอน้ำมัน ชั้นที่ 2 กรองฝุ่นหยาบ ชั้นที่ 3 จับมลพิษจากไอเสียรถยนต์ และชั้นที่ 4 กรองฝุ่น PM 1.0

หลักการทำงานของเครื่องฟอกอากาศนี้ ถือเป็นวิธีมาตรฐานที่ใช้โดยทั่วไปในการกรองฝุ่นออกจากอากาศ แต่เครื่องนี้ทีมงานได้มีการเพิ่มกลไกการดักจับไอน้ำมัน และมลพิษจากไอเสียรถยนต์เพิ่มเติม เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่ริมถนน

ถาม-หอสูงฟอกอากาศนี้จะช่วยแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 ได้มากน้อยเพียงใด

ชาตรี-ต้องรอผลการทดลองและประเมินผลออกมาก่อน โดย กทม.จะรอทาง ม.เกษตรฯ สรุปผล แต่ในความเห็น เบื้องต้นเชื่อว่าสามารถช่วยได้ในระดับหนึ่ง เพราะสามารถกรองไอเสียฯ และฝุ่นได้ในระดับหนึ่ง แต่คงไม่สามารถแก้ไขได้ทั้งระบบ เพราะต้องแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ

ถาม-เครื่องผลิตที่ประเทศไทยหรือต่างประเทศ และเครื่องลักษณะนี้ เคยใช้ที่ไหนในต่างประเทศ หรือประเทศใดในโลกหรือไม่

ชาตรี–หอสูงฟอกอากาศนี้ผลิตในประเทศไทย โดยมีหอสูงฟอกอากาศขนาดยักษ์ของสาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นต้นแบบ ซึ่งทีมงานได้นำมาประยุกต์ ออกแบบ แก้ไขให้เหมาะกับสภาพปัญหา และการใช้งานในประเทศไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รายงานพิเศษหอฟอกอากาศฝุ่น PM2.5มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มลพิษทางอากาศสำนักสิ่งแวดล้อม กทม.ชาตรี วัฒนเขจร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้