ข่าว
100 year

ลมหายใจแห่งชีวิต

สหบาท20 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

(ภาพ : พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล)

จงทำดีต่อทุกคนเพราะไม่มีชาติหน้า

พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบก.ตำรวจมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 เชื่อแบบนั้นและนำไปสอนลูกน้องเสมอ

กระทั่งเจ้าตัวมีโอกาสไปเยี่ยมผู้ป่วยอนาถาโรงพยาบาลราชวิถี เห็นผู้ป่วยนอนติดเตียง สวมเครื่องออกซิเจนช่วยหายใจไม่สามารถกลับไปบ้านได้ เพราะที่บ้านไม่มีเครื่อง ต้องนอนโรงพยาบาล บางเตียงมีเครื่องช่วยแบบเคลื่อนที่ได้ แต่ต้องสลับใช้กับเตียงข้างๆ

บางคนต้อง “รอคิวเช่า” เครื่องช่วยหายใจจากบริษัทเพื่อนำไปใช้ที่บ้าน ถ้าได้เครื่องก็สามารถกลับบ้านได้

“เป็นการยืม” เมื่อคนไข้อาการดีขึ้นค่อยนำมาคืนโรงพยาบาล

จุดประกายความคิดให้เกิด “แก้วใจ เราทำความดีด้วยหัวใจ” เป็นแก้วเก็บความเย็นที่ตอนแรก พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ซื้อจากคนรู้จักเพียงเพื่อแบ่งเบาหนี้สินที่ถูกโกงค่าสินค้า จัดแจงเอามาจำหน่ายหารายได้ไปซื้อเครื่องช่วยหายใจให้ผู้ป่วยที่ขาดโอกาสในการที่จะได้กลับบ้าน

แถมยังช่วยเปิดให้ผู้ป่วยรายอื่นที่ “รอคิวเตียง” ของโรงพยาบาลเข้ารับการรักษาอีกทาง

ปรากฏว่า สะพานบุญ เพื่อต่อลมหายใจผู้ป่วยของนายพลคนดัง มีผู้ร่วมสนับสนุนมากมายเป็นรายได้ซื้อเครื่องผลิตออกซิเจนเคลื่อนที่ขนาด 8 ลิตร จำนวน 15 เครื่อง และเครื่องดูดเสมหะคนไข้ 1 เครื่อง ส่งมอบให้โรงพยาบาลราชวิถีเรียบร้อยแล้ว

มี นางอัจฉรา สัตยวิวัฒน์ รักษาการแทนหัวหน้ากลุ่มงานการพยาบาลผู้ป่วยใน โรงพยาบาลราชวิถี เป็นผู้แทนรับมอบ เพื่อนำไปใช้ในการดูแลรักษาผู้ป่วยระบบทางเดินหายใจ

“สิ่งที่เกิดขึ้นมันไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เมื่อเราคิดบวก สิ่งดีๆ จะเกิดกับสังคม อีกไม่นานเราก็ต้องจากโลกไปแล้ว อะไรที่เราจะทิ้งไว้ให้คนที่ยังอยู่ ได้เป็นพลังสำคัญของแผ่นดินต่อไป” พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ว่าและฝากขอบคุณทุกท่านที่ส่งต่อลมหายใจแห่งชีวิตให้คนไข้เหล่านั้น

เป็นความสุขของผู้ให้และผู้รับแผ่ไปถึงครอบครัวตลอดจนคนรอบข้าง.

สหบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลมหายใจแห่งชีวิตเครื่องช่วยหายใจผู้ป่วยอนาถาโรงพยาบาลราชวิถีต่อศักดิ์ สุขวิมลสหบาทส่องตำรวจ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้