ให้ข้อมูลรถติดตลอด 24 ชม. "รายงานวันจันทร์" ปรับโฉมป้ายรายงานจราจรนครบาล

ข่าว

  ให้ข้อมูลรถติดตลอด 24 ชม. "รายงานวันจันทร์" ปรับโฉมป้ายรายงานจราจรนครบาล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ม.ค. 2562 05:30 น.

  ที่ผ่านมา กองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) จะแก้ไขปัญหาผ่านการบังคับใช้กฎหมายจราจร ทว่าล่าสุดมีแนวคิดที่จะปรับแนวทางปฏิบัติใหม่ โดยเน้นมิติการให้ข้อมูลข่าวสาร การรณรงค์สร้างจิตสำนึกการเคารพกฎจราจรมากกว่าการจับกุม รายละเอียดของการปฏิบัติจะเป็นเช่นไร พ.ต.อ.กิตติ อริยานนท์ รอง ผบก.จร. จะมาชี้แจงให้ทราบ

  ----------------------------

  ถาม-มิติใหม่การแก้ไขปัญหาจราจรมีวิธีการอย่างไรบ้าง

  พ.ต.อ.กิตติ-การแก้ไขปัญหาจราจร ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกัน เพราะแต่ละวันไม่รู้ว่าปัญหาจะเกิดตรงจุดไหนบ้าง หากมีการรับรู้ข้อมูลข่าวสารล่วงหน้า ก็จะสามารถวางแผนการเดินทางเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาจากหนักให้บรรเทาลง ดังนั้น สตช. โดย บก.จร.จึงมีนโยบายปรับปรุงป้ายจราจรอัจฉริยะที่มีอยู่เดิมและติดตั้งใหม่ 50 จุด ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ขณะนี้การติดตั้งเสร็จแล้วทั้ง 50 จุด อยู่ระหว่างการเชื่อมระบบไฟฟ้า อินเตอร์เน็ต ตั้งเป้ากลางเดือน ม.ค.62 จะเปิดใช้งานเฟสแรกก่อน 20 จุด และจะเปิดครบทั้ง 50 จุด ในเดือน ก.พ.62

  ถาม-ป้ายจราจรแบบใหม่ต่างจากของเดิมอย่างไรบ้าง

  พ.ต.อ.กิตติ–ป้ายจราจรของเดิม จะรายงานข้อมูลจราจรผ่านข้อความธรรมดา แต่ของใหม่จะแสดงแผนที่สภาพจราจรผ่านเส้นสีเขียว เหลือง แดง เพื่อแจ้งเตือนให้ผู้ใช้รถทราบว่าการจราจรข้างหน้าเป็นอย่างไร ใช้เวลาแสดงผล 10 วินาที จากนั้นอีก 10 วินาที จะสลับแจ้งข้อมูลการใช้เวลาเดินทางจากจุดที่อยู่ไปยังแยกข้างหน้าต้องใช้เวลาเท่าไหร่ อีก 10 วินาที จะเป็นการรายงานอุบัติเหตุ กรณีไม่มีอุบัติเหตุจะสลับรายงานสภาพจราจรจากกล้องซีซีทีวี ซึ่งมีครอบคลุมพื้นที่ในกรุงเทพฯและปริมณฑล และอีก 30 วินาทีหลังจะรณรงค์เรื่องกฎหมายการจัดงานอีเวนต์ต่างๆ จากนั้นจะกลับไปรายงานจราจรเหมือนช่วง 30 วินาทีแรก ครบแล้วจึงตัดเข้าโฆษณา โดยเอกชนที่รับผิดชอบติดตั้งป้ายจราจรเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด

  สำหรับข้อมูลการจราจรได้ปรับปรุงใหม่โดย สตช.จัดซื้อวิทยุสื่อสารรุ่นใหม่ สามารถบันทึกภาพเพื่อรายงานการจราจรแบบเรียลไทม์จุดที่ปฏิบัติหน้าที่ส่งภาพเข้ามายัง บก.02 เพื่อแสดงต่อบนป้ายจราจร ให้ประชาชนทราบได้ด้วย ตั้งแต่เวลา 06.00-24.00 น.

  ถาม-มีโครงการขยายป้ายจราจรเพิ่มเติมอีกหรือไม่

  พ.ต.อ.กิตติ–ล่าสุดกรุงเทพมหานครได้มอบป้ายจราจรของกรุงเทพมหานคร จำนวน 40 จุด ให้ สตช.รับผิดชอบดูแล ซึ่งจะมีการปรับปรุงป้ายดังกล่าวใช้ระบบเดียวกับของ สตช. รวมแล้วจะมีป้ายจราจรอัจฉริยะทั้งหมด 90 จุด สตช.จะให้เอกชนคู่สัญญารายเดิมปรับปรุงป้ายจราจร 40 จุด จะใช้เวลาปรับปรุง 3-4 เดือน เนื่องจากป้ายมีขนาดใหญ่กว่า คาดว่าจะเปิดใช้งานครบทั้ง 90 จุด ภายในกลางปี 62.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กฎหมายจราจรป้ายจราจรป้ายจราจรแบบใหม่รถติดตำรวจจราจรข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 00:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์