เหยื่อเจาะเฟซ ตามจนเจอตัว
รวบพลทหารเกณฑ์แสบอ้างเป็นโมเดลลิ่งลวงเหยื่อนักศึกษาถ่ายภาพและคลิปโป๊นำไปขายในกลุ่มไลน์ลับเผยผู้เสียหายหลงเชื่อเพราะผู้ต้องหาโพสต์เฟซบุ๊กขอเลี้ยงดูส่งเสียให้เดือนละ 3 หมื่นบาท โพสต์ภาพความเป็นอยู่ที่ดี กินอาหารราคาแพงและเที่ยวต่างประเทศ ผู้เสียหายรายไหนไม่ยอมเป็นแฟนก็ส่งรูปโป๊ตัวอย่างให้ดู ยอมถ่ายรูปส่งให้ได้ค่าภาพ 2-3 หมื่นบาท เหยื่อที่ยอมเสียตัวถ่ายคลิปเก็บไว้ เอาภาพและคลิปไปโพสต์ขายและข่มขู่เหยื่อภายหลัง แฉผู้ต้องหาเป็นลูกเศรษฐี มารดาเป็นเจ้าของธุรกิจโรงพิมพ์ ส่วนบิดาทำธุรกิจค้าแป้งเบเกอรีส่งออกขายต่างประเทศ มีบ้านพักหรูหราราคาระดับสิบล้านบาท
กรณีมีผู้เสียหายเป็นหญิงรวมตัวกันเข้าแจ้งตำรวจกองปราบฯให้จับกุมผู้ต้องหาอ้างเป็นโมเดลลิ่ง หลอกเหยื่อให้ถ่ายภาพคลิปและภาพเปลือยส่งให้ทางไลน์ อ้างว่าแคสงานรีวิวสินค้าลักษณะเหมือนการศัลยกรรมเสริมความงาม ก่อนนำภาพไปเผยแพร่ขายในโลกโซเชียลทำให้เสียหาย ล่าสุดเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 14 มิ.ย. พ.ต.อ.ธวัชชัย ศรีสุรางค์ ผกก.สน.บุคคโล ควบคุมพลทหารนายวิชชากร หรือโอ๊ด ไชยคชบาล อายุ 21 ปี ทหารเกณฑ์กรมทหาร แห่งหนึ่งย่านบางเขน อยู่บ้านเลขที่ 50 ถนนพหลโยธิน แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กทม. หลังมีนายทหารพระธรรมนูญควบคุมนำเข้ามอบตัวตามหมายเรียก ข้อหาลักทรัพย์นักศึกษาสาวรายหนึ่ง และจากการประสานงานกับกองบังคับการปราบปรามพบว่าผู้ต้องหาเป็นคนเดียวกันกับที่หลอกลวงเหยื่อสาวหลายรายให้ถ่ายภาพเปลือยส่งให้
น.ส.ชัชฎา ชำนาญณิชชญาณ์ หรือ “พรีมโรส” อายุ 30 ปี อาชีพนางแบบอิสระ พาผู้เสียหายเหยื่อสาวอายุ 17-25 ปี จากท้องที่ต่างๆทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด ที่ได้รับความเสียหาย รวม 4 คน เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ธวัชชัย ศรีสุรางค์ ผกก.สน.บุคคโล และ พ.ต.ท.ปิโยรส กัณหะสิริ รอง ผกก.สส.สน.บุคคโล เพื่อขอดูตัวผู้ต้องหา แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ให้ทั้ง 2 ฝ่ายเผชิญหน้ากัน เนื่องจากเกรงจะเกิดความวุ่นวาย น.ส.ชัชฎากล่าวว่า ตนมีอาชีพเป็นนางแบบอิสระ รับงานรีวิวสินค้า ก่อนหน้านี้ ไม่เคยรู้จักกับผู้ต้องหามาก่อน กระทั่งทราบว่ามีผู้เสียหายรายหนึ่งเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยชื่อดัง ย่านปทุมวัน พักอยู่ในท้องที่ สน.บุคคโล โดนพลทหาร วิชชากรหลอกนำภาพที่ตนเคยถ่ายแบบซึ่งดาวน์โหลดมาจากโซเชียลมีเดียส่งให้ผู้เสียหายดู อ้างว่าเคยส่งเสียเลี้ยงดูตนเป็นเด็กในสังกัด กระทั่งผู้เสียหายรายนี้หลงเชื่อยอมคบหาเป็นแฟนและนัดพบกับพลทหารวิชชากร ต้องเสียทั้งตัวและยังถูกขโมยทรัพย์สิน รีบเดินทางมาแจ้งความเอาไว้ที่ สน.บุคคโล และสืบค้นชื่อนามสกุลของผู้ต้องหาพบว่ามีพฤติกรรมหลอกลวงหญิงสาวสารพัดวิธี รวมตัวกันตั้งกลุ่มล่าตัว เมื่อทราบว่าวันนี้จับกุมตัวได้แล้วจึงพากันเดินทางมาดูตัวที่โรงพัก
...
น.ส.น้ำหวาน (นามสมมติ) อายุ 19 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สถาบันอุดมศึกษาแห่งหนึ่ง 1 ในผู้เสียหายซึ่งลงทุนนั่งเครื่องบินมาถึงกรุงเทพมหานครเมื่อช่วงเช้าวันนี้ กล่าวว่า พลทหารวิชชากรทักตนมาทาง เฟซบุ๊ก ขอส่งเสียเลี้ยงดูตนเดือนละ 30,000 บาท บอกว่าไม่ต้องนัดเจอกัน ขอแค่ถ่ายภาพเปลือยกายส่งกลับไปให้เพียงเท่านั้น ทีแรกตนไม่หลงเชื่อ กระทั่งพลทหารวิชชากรส่งภาพโป๊เปลือยของเด็กๆ ในสังกัดมาให้ดูหลายคน จึงยอมเปลือยกายถ่ายภาพ ส่งกลับไปให้ ท้ายที่สุดพลทหารวิชชากรก็ปิดเฟซบุ๊กหนีไป ในเวลาต่อมาตนพบว่าภาพที่เคยถ่ายเอาไว้ ถูกนำไปเผยแพร่ในโลกโซเชียล ตัดสินใจเดินทางมาที่ สน.บุคคโล และในวันที่ 15 มิ.ย. จะเดินทางไปให้การเพิ่มเติมที่กองบังคับการปราบปราม เพื่อรวมตัวกันกับผู้เสียหายรายอื่นๆ ดำเนินคดีค้ามนุษย์กับพลทหารวิชชากรให้ได้
น.ส.น้ำฝน (นามสมมติ) อายุ 21 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้เสียหายอย่างหนักที่สุดที่เดินทางมาในวันนี้ กล่าวว่า พลทหารวิชชากรทักตนมาทางเฟซบุ๊กเช่นกัน อ้างว่าเป็นรุ่นพี่ที่เคยเรียนจบโรงเรียนพาณิชย์แห่งเดียวกัน จากนั้นพูดคุย กับตนในลักษณะขอเป็นแฟน และต้องการส่งเสียเลี้ยงดูตนเดือนละ 30,000 บาท พอตนหลงเชื่อยอมนัดพบและมีความสัมพันธ์กันกลับถูกพลทหารวิชชากรถ่ายคลิปเอาไว้และหนีหน้าหายไป ทีแรกคิดว่าน่าจะแค่ถูกหลอกเฉยๆ พยายามทำใจ แต่เมื่อไม่กี่วันนี้พลทหารวิชชากรติดต่อกลับมาทางไลน์ขอนัดพบตนอีก ขู่ว่าถ้าไม่ไปพบจะนำคลิปที่ถ่ายตอนมีเพศสัมพันธ์กับตนไปเผยแพร่ประจาน ทำให้ต้องตัดสินใจเข้าแจ้งความกับตำรวจ สน.ลาดพร้าว และ สน.คลองตัน ก่อนเดินทางมาขอบคุณตำรวจจับกุมผู้ต้องหา
ขณะที่ พ.ต.อ.ธวัชชัย เผยว่า จากการสอบสวนพลทหารวิชชากรยอมรับเคยถ่ายภาพและคลิปของผู้เสียหายไว้จริง แต่ทำไปเพราะความเสน่ห์หาไม่มีเจตนาแอบแฝงอื่นๆ เบื้องต้นแจ้งข้อหาลักทรัพย์ ตามหมายเรียกนอกจากนี้ยังมีคดีหมิ่นประมาทโดยการนำภาพของ น.ส.ชัชฎาไปแอบอ้างซึ่งได้แจ้งความกับร้อยเวรแล้ว ส่วนความผิดฐานค้ามนุษย์อยู่ระหว่างสอบปากคำ ถ้าพบว่ามีมูลคือการนำภาพผู้เสียหายไปใช้ประโยชน์ทางการค้า จะพิจารณาแจ้งข้อหาเพิ่มเติมต่อไป หลัง จากนี้ทราบว่ายังมีผู้เสียหายอีกหลายรายกำลังเดินทางไปที่ บก.ป.เพื่อพบพนักงานสอบสวน ตนจะรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบเพื่อประสานกับทางกองปราบปรามดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
มีรายงานภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัว พลทหารวิชชากร หรือโอ๊ด ไชยคชบาล อายุ 21 ปี ผู้ต้องหาลวงเหยื่อสาวหลายรายถ่ายภาพและคลิปโป๊ส่งให้เพื่อนำไปขายในกลุ่มไลน์ลับว่า สาเหตุที่ทำให้เหยื่อเกิดความหลงเชื่อยอมทำตามที่ผู้ต้องหาสั่งจำนวนหลายรายนั้น เนื่องจากส่วนใหญ่เช็กดูความเคลื่อนไหวของพลทหารวิชชากรผ่านสเตตัสเฟซบุ๊ก พบพลทหารวิชชากรโพสต์ภาพความเป็นอยู่ที่ดี กินอาหารราคาแพง และเที่ยวต่างประเทศอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากเจ้าตัวมีมารดาเป็นเจ้าของธุรกิจโรงพิมพ์ ส่วนบิดาทำธุรกิจค้าแป้งเบเกอรีส่งออกขายต่างประเทศ มีบ้านพักหรูหราราคาระดับสิบล้าน ดังนั้น เมื่อเจ้าตัว ใช้อุบายลวงว่า จะเลี้ยงดูเหยื่อหรือโอนค่าตอบแทนให้เหยื่อที่ส่งภาพลับเฉพาะให้รายละ 20,000-30,000 บาท เป็นเรื่องที่ดึงดูดความสนใจให้เหยื่อ ยอมปฏิบัติตาม