อ้างคอมมานโด จับผัวเมียรีดเงิน

ข่าว

  อ้างคอมมานโด จับผัวเมียรีดเงิน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.พ. 2561 05:10 น.

  รวบได้2-ซัดทหารหัวโจก

  ตร.คอมมานโดกองปราบฯ รวบ 2 อดีตอาสาสมัครตำรวจบ้าน สน.วังทองหลาง ร่วมกับเพื่อนร่วมแก๊งอีก 1 คน ที่ ยังหลบหนีอ้างเป็นนายตำรวจกองปราบฯ จับผัวเมียเจ้าของร้านข้าวแกงย่านรามคำแหงรีดทรัพย์ 5 หมื่นบาท แลกไม่ถูกดำเนินคดี หลังพบเหยื่อมีน้ำกระท่อม ทำเนียนพาขึ้นรถมาขู่ถึงหน้าคอมมานโด กองปราบฯ โชคชัย 4 ผู้เสียหายหวาดกลัวให้ไปก่อน 4 หมื่นบาท ไหวตัวทันถามเพื่อนเป็นตำรวจเช็กไม่พบรายชื่อ ซ้อนแผนนัดให้มาเอาเงินที่เหลือที่ร้าน กล้องวงจรปิดจับภาพเป็นหลักฐาน ผู้ต้องหาซัดหัวหน้าแก๊งคือ “ผู้กองดา” ทหารสังกัดหน่วยหนึ่ง ใช้อุ้มเหยื่อรีดทรัพย์ที่พัวพันยา ออกล่าหลายครั้งในย่านหัวหมาก วังทองหลาง และโชคชัย 4

  รวบตำรวจปลอมรีดทรัพย์เหยื่อมียานรกแลกกับการไม่ถูกดำเนินคดี มีหัวหน้าแก๊งเป็นทหารยศผู้กอง เปิดเผยขึ้นที่กองกำกับการปฏิบัติการพิเศษ กองบังคับการปราบปราม (คอมมานโดกองปราบฯ โชคชัย 4) เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 3 ก.พ. พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผกก.ปพ.บก.ป. สั่งการให้ พ.ต.ท.ปิยรัช สุภารัตน์ พ.ต.ท.วชิรา ยาวไทสงค์ รอง ผกก.ปพ.บก.ป. พ.ต.ท.วันชนะ ทิพอาสน์ สว.กก.ปพ.บก.ป. ร.ต.อ.ต่อสกุล แสนสุรีย์รังสิกุล รอง สว.กก.ปพ.บก.ป. นำกำลังตำรวจคอมมานโด กองปราบปราม จับกุมนายสุรศักดิ์ กรวยสวัสดิ์ อายุ 39 ปี และนายสุริยา กวยระดาน อายุ 39 ปี อดีตอาสาสมัครตำรวจบ้าน สน.วังทองหลาง หลังได้รับการร้องเรียนว่าแอบอ้างเป็นตำรวจกองปราบปราม เข้าไปกรรโชกทรัพย์ สามีภรรยาเจ้าของร้านข้าวแกงภายในซอยรามคำแหง 24 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ

  พ.ต.อ.ต่อศักดิ์กล่าวว่า มีผู้เสียหายเข้ามา ร้องเรียน หลังถูกชายฉกรรจ์ 3 คน แอบอ้างเป็นตำรวจคอมมานโด กองปราบปราม ชื่อผู้กองดา ผู้กองยา และหมวดวิน อุ้มไปรีดทรัพย์ อ้างว่าตรวจพบเหยื่อมียาเสพติดน้ำต้มใบกระท่อมไว้ในความครอบครองโดยผิดกฎหมาย ก่อนนำตัวขึ้นรถยนต์ขับไปที่หน้ากองกำกับการปฏิบัติการพิเศษ กองบังคับการปราบปราม ภายในซอยโชคชัย 4 พร้อมข่มขู่ผู้เสียหายให้ยอมจ่ายเงิน 50,000 บาท แลกกับการปล่อยตัวไม่ดำเนินคดี หากไม่จ่ายจะนำตัวส่งให้เจ้าหน้าที่ร้อยเวรดำเนินคดีทันที

  พ.ต.อ.ต่อศักดิ์เผยอีกว่า ด้วยความตกใจและหวาดกลัว ผู้เสียหายได้ตอบตกลงจ่ายเงินจำนวนดังกล่าวให้ แต่ในตัวมีเงินอยู่เพียงแค่ 40,000 บาท ไม่ครบจำนวนที่ผู้ต้องหาเรียก ขอเลื่อนจ่ายอีก 10,000 บาทที่เหลือในภายหลัง เมื่อกลับมาบ้านนำเรื่องไปปรึกษาเพื่อนที่เป็นตำรวจตรวจสอบพบว่าไม่มีชื่อตำรวจตามที่ผู้ต้องหากล่าวอ้างอยู่ในสังกัดคอมมานโด กองปราบปราม ผู้เสียหายตัดสินใจนำภาพจากกล้องวงจรปิดภายในร้านที่บันทึกเหตุการณ์ในวันเกิดเหตุไปแจ้งความกับตำรวจ กก.ปพ.บก.ป. สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม สืบสวนตรวจสอบเหตุการณ์จนทราบผู้ต้องหาทั้งหมดไม่ได้เป็นตำรวจ วางแผนให้ผู้เสียหายนัดผู้ต้องหาจ่ายเงินที่เหลืออีก 10,000 บาท และเจ้าหน้าที่ไปสังเกตการณ์รอบร้านข้าวแกงของผู้เสียหาย ต่อมาเวลา 23.00 น.วันที่ 2 ก.พ. ผู้ต้องหาทั้ง 2 คน เดินทางมาตามนัด ตำรวจจึงเข้าแสดงตัวจับกุม

  ผกก.ปพ.บก.ป.กล่าวต่ออีกว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งสองคนรับสารภาพว่า เคยทำหน้าที่เป็นอาสาสมัครตำรวจของ สน.วังทองหลาง รู้ขั้นตอนการทำงานของตำรวจเป็นอย่างดี และหวังรวยทางลัดนำรูปแบบการทำงานไปหากินผิดกฎหมาย ออกตระเวนในพื้นที่หัวหมาก วังทองหลาง และโชคชัย 4 หากพบผู้ที่ทำผิดกฎหมาย โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงในคดียาเสพติดจะเข้าตรวจค้น หากพบยาเสพติดหรือของผิดกฎหมายจะเจรจาเรียกรับทรัพย์สินแลกกับการไม่ดำเนินคดี นอกจากนี้ ผู้ต้องหาทั้งสองซัดทอดว่ามีลูกพี่เป็นคนมีสีชื่อ “ผู้กองดา” สังกัดทหารหน่วยหนึ่งคอยสั่งการอยู่เบื้องหลัง เงินที่ได้มาจะส่งให้ลูกพี่ก่อนจัดสรรปันส่วน ที่ผ่านมาก่อเหตุในลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง ล่าสุดตำรวจคอมมานโด กองปราบปราม กำลังประสานหน่วยที่เกี่ยวข้องสืบสวนขยายผลเครือข่ายผู้ต้องหากลุ่มนี้ เพราะจากพฤติการณ์เชื่อว่าน่าจะก่อเหตุมาแล้วหลายครั้ง ทำให้ภาพลักษณ์ของตำรวจเสียหาย

  เบื้องต้น เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหากรรโชกทรัพย์ และแสดงตนเป็นเจ้าพนักงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.วังทองหลาง ดำเนินคดีต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รีดทรัพย์อาสาสมัครตำรวจบ้านสน.วังทองหลางตำรวจปลอมข่าวหน้า1ข่าวเหตุ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 09:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์