ไลฟ์สไตล์
100 year

พ.ย.นี้ถนนข้าวสารห้ามขายกลางวัน กำหนดขาย 6 โมงเย็นถึงเที่ยงคืน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

ให้ตั้งขายบนถนนห้ามวางบนทางเท้า

กรุงเทพมหานครเตรียมจัดระเบียบถนนข้าวสาร เริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนนี้ กำหนดห้ามขายกลางวัน และห้ามขายบนทางเท้า ตั้งกติกาให้ร้านค้าปฏิบัติตามมาตรฐานเดียวกับการจัดระเบียบถนนเยาวราช

ข่าวแนะนำ

นายวุฒิชัย บุญสิทธิ์ ผอ.เขตพระนคร เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 31 ส.ค.ที่ผ่านมา มีการประชุมจัดระเบียบบริเวณถนนข้าวสาร ครั้งที่ 1/2560 ที่สำนักงานเขตพระนคร โดยมีสำนักเขต สำนักเทศกิจ ผู้แทนจากกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา สน.ชนะสงคราม กรมทหารปืนใหญ่ที่ 1 รักษาพระองค์ ประธานสมาคมบางลำพู นายกสมาคมและที่ปรึกษาสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจถนนข้าวสาร และประธานชมรมผู้ค้าแผงลอยถนนข้าวสาร ร่วมประชุม เพื่อหารือถึงแนวทางการจัดระเบียบ ปัญหาและข้อจำกัดในการดำเนินการ

นายวุฒิชัยกล่าวว่า เบื้องต้นที่ประชุมได้เสนอให้จัดระเบียบถนนข้าวสารร่วมกันดังนี้ 1.ให้ผู้ประกอบการร้านค้า หรือจำหน่ายอาหารเป็นระเบียบเรียบร้อย อย่างถูกสุขอนามัย ภายใต้มาตรฐานเดียวกันกับย่านเยาวราช เขตสัมพันธวงศ์ มีการกำหนดจุดทิ้งขยะ ไม่เอาเปรียบผู้บริโภค ไม่จำหน่ายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ หากในกรณีที่ผู้บริโภคพบเห็นการจำหน่ายสินค้าผิดกฎหมายหรือถูกเอาเปรียบ ให้แจ้งสำนักงานเขตเพื่อดำเนินการทันที 2.ไม่อนุญาตให้ขายของบนทางเท้าโดยเด็ดขาด แต่ให้ผู้ประกอบการลงมาขายบริเวณถนนข้าวสาร เพื่อให้ประชาชนสัญจรบนทางเท้าได้อย่างสะดวก กำหนดความกว้างของแผงค้า 1 เมตร ยาว 2 เมตร จากความกว้างถนน 9 เมตร และเฉลี่ยความกว้างของแผงอย่างเป็นธรรมแก่ผู้ค้าทุกราย ซึ่งผู้ค้าทุกภาคส่วนเห็นด้วยกับข้อกำหนดดังกล่าว 3.ห้ามจำหน่ายสุราบนทางเท้า โดยอนุญาตให้จำหน่ายภายในร้านค้าที่มีใบอนุญาตให้จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น ซึ่งถนนข้าวสารไม่ได้มีอัตลักษณ์การดื่มสุราแบบไร้ระเบียบ และ 4.กำหนดเวลาจำหน่ายแอลกอฮอล์และสินค้า ตั้งแต่เวลา 18.00-00.00 น.

ผอ.เขตพระนครกล่าวว่า ผู้ค้าในถนนข้าวสารมีจำนวนทั้งสิ้น 359 ราย ในจำนวนนี้มีผู้ค้าที่ค้าขายทั้งกลางวันและกลางคืน จำนวน 254 ราย โดยผู้ค้าที่ขายเฉพาะช่วงกลางวันจะได้รับผลกระทบ ตนจะนำปัญหาดังกล่าวเสนอแนะแก่ผู้บริหารเพื่อพิจารณาแนวทางการช่วยเหลือต่อไป กทม.มีนโยบายจัดระเบียบ แต่ไม่ทอดทิ้งผู้ค้า และการจัดระเบียบถนนข้าวสาร อยากให้ผู้ค้าทำตามกฎระเบียบ ส่วนจะจำหน่ายสินค้าประเภทรูปแบบใด กทม.จะไม่เข้าไปบังคับเพื่อให้คงอัตลักษณ์ของถนนข้าวสาร ทั้งนี้ประเด็นสำคัญของการหารือร่วมกันคือ การงดขายของบนทางเท้า การจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และไม่เปิดเพลงเสียงดังตามเงื่อนไขที่กำหนด คาดว่าจะเริ่มจัดระเบียบถนนข้าวสารได้ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ ภายหลังเสร็จสิ้นพระราชพิธีสำคัญ หรืออาจดำเนินได้ทันทีภายในเดือนกันยายน หากได้รับการอนุมัติจากคณะผู้บริหาร กทม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จัดระเบียบถนนข้าวสารห้ามขายกลางวันห้ามขายบนทางเท้าวุฒิชัย บุญสิทธิ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 01:52 น.