ร้อนวูบวาบในร่างกายอาจส่งสัญญาณถึงโรคทางหัวใจ

Share :
line-share-logo

ร้อนวูบวาบตามตัวเป็นอาการปกติของคนวัยทอง เนื่องจากการลดระดับฮอร์โมนเพศในร่างกาย แต่นักวิจัยสุขภาพด้านพฤติกรรมศาสตร์จากมหาวิทยาลัยพิตต์สเบิร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาให้ข้อมูลที่น่าสนใจอีกด้านว่า ผู้หญิงที่เริ่มมีอาการร้อนวูบๆ วาบๆในช่วงอายุ 40–50 ปีนั้น ร่างกายอาจกำลังส่งสัญญาณถึงการแย่ลงของเส้นเลือด มีความเสี่ยงสูงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด

ทีมวิจัยได้ศึกษาจากผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนจำนวน 272 คน อายุ 40-60 ปี พบว่าผู้หญิงที่อ่อนวัยกว่าและมีอาการร้อนวูบวาบนั้น มีการทำงานของเยื่อบุหลอดเลือดที่ชื่อเอนโดธีเลียม (endothelium) ผิดปกติ โดยประเมินจากการวัดการตอบสนองของเซลล์เยื่อบุผนังหัวใจที่เป็นปกติและเป็นสาเหตุของการขยายตัวของเส้นเลือด ทั้งนี้ พบว่าในกลุ่มหญิงอายุ 40-53 ปีที่มีอาการร้อนวูบวาบ เซลล์เยื่อบุผนังหลอดเลือดแดงมีสัญญาณการตอบสนองที่ต่ำลง บ่งบอกถึงความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือด

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยยังคำนึงถึงปัจจัยเสี่ยงอื่นๆของโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดด้วย เช่น ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ลดลงเมื่ออายุมากขึ้นอาจทำเส้นเลือดผิดปกติ แต่ผลวิจัยนี้ยังไม่สมบูรณ์เสียทีเดียว ยังต้องค้นคว้าเพิ่มเติมถึงสิ่งที่ขาดหายไป เพื่อคลี่คลายถึงอาการร้อนวูบวาบ ด้านองค์การด้านหัวใจสหรัฐอเมริกา ก็ออกมาชี้ว่าไม่ว่าจะมีอายุเท่าใด ทุกคนควรบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพรวมทั้งการออกกำลังกายอย่างเพียงพอ เพื่อประโยชน์ของร่างกาย.

อ่านเพิ่มเติม...