ร้อนวูบวาบในร่างกายอาจส่งสัญญาณถึงโรคทางหัวใจ

ข่าว

ร้อนวูบวาบในร่างกายอาจส่งสัญญาณถึงโรคทางหัวใจ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 พ.ค. 2560 10:01 น.

บันทึก

ร้อนวูบวาบตามตัวเป็นอาการปกติของคนวัยทอง เนื่องจากการลดระดับฮอร์โมนเพศในร่างกาย แต่นักวิจัยสุขภาพด้านพฤติกรรมศาสตร์จากมหาวิทยาลัยพิตต์สเบิร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาให้ข้อมูลที่น่าสนใจอีกด้านว่า ผู้หญิงที่เริ่มมีอาการร้อนวูบๆ วาบๆในช่วงอายุ 40–50 ปีนั้น ร่างกายอาจกำลังส่งสัญญาณถึงการแย่ลงของเส้นเลือด มีความเสี่ยงสูงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด

ทีมวิจัยได้ศึกษาจากผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนจำนวน 272 คน อายุ 40-60 ปี พบว่าผู้หญิงที่อ่อนวัยกว่าและมีอาการร้อนวูบวาบนั้น มีการทำงานของเยื่อบุหลอดเลือดที่ชื่อเอนโดธีเลียม (endothelium) ผิดปกติ โดยประเมินจากการวัดการตอบสนองของเซลล์เยื่อบุผนังหัวใจที่เป็นปกติและเป็นสาเหตุของการขยายตัวของเส้นเลือด ทั้งนี้ พบว่าในกลุ่มหญิงอายุ 40-53 ปีที่มีอาการร้อนวูบวาบ เซลล์เยื่อบุผนังหลอดเลือดแดงมีสัญญาณการตอบสนองที่ต่ำลง บ่งบอกถึงความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือด

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยยังคำนึงถึงปัจจัยเสี่ยงอื่นๆของโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดด้วย เช่น ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ลดลงเมื่ออายุมากขึ้นอาจทำเส้นเลือดผิดปกติ แต่ผลวิจัยนี้ยังไม่สมบูรณ์เสียทีเดียว ยังต้องค้นคว้าเพิ่มเติมถึงสิ่งที่ขาดหายไป เพื่อคลี่คลายถึงอาการร้อนวูบวาบ ด้านองค์การด้านหัวใจสหรัฐอเมริกา ก็ออกมาชี้ว่าไม่ว่าจะมีอายุเท่าใด ทุกคนควรบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพรวมทั้งการออกกำลังกายอย่างเพียงพอ เพื่อประโยชน์ของร่างกาย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 20:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์