เฝ้าดูการตอบโต้ระหว่างแท็กซี่กับชาวบ้านแล้วท้อใจ
เพราะมันมีคนแถไม่ตอบประเด็นสำคัญที่ชาวบ้านตั้งใจจะถาม?
เรื่องแท็กซี่เอาเปรียบผู้โดยสาร ไม่กดมิเตอร์ คิดราคาเหมา ปฏิเสธลูกค้า ฯลฯ มันมีมานานและยังแก้ปัญหาไม่ได้!
นับวันแท็กซี่มืออาชีพที่วิ่งรถหาผู้โดยสารมันน้อยลงๆ มีแต่พวกที่มาทำอาชีพนี้เพื่อจ้องเอาเปรียบผู้โดยสารไม่ทางใดก็ทางนึง
จนชาวบ้านเค้าเอือมระอาหมดแล้ว!?
ความขัดแย้งครั้งนี้ เริ่มจาก บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. อนุญาตให้แกร็บแท็กซี่มารับผู้โดยสารจากสนามบินได้ สร้างความไม่พอใจให้แท็กซี่แบบดั้งเดิม หรือเรียกตัวเองว่า เจ้าถิ่น ที่มาเข้าคิวรอรับผู้โดยสารที่สนามบิน กล่าวหาว่าแกร็บแย่งผู้โดยสาร
แต่ประเด็นสำคัญคือ หลังจากแกร็บมาให้บริการเรียกรถผ่านแอปพลิเคชัน ดูเหมือนผู้โดยสารพอใจมากกว่า เพราะค่าโดยสารมันตรงไปตรงมา
ไม่ใช่นอกจากจะชาร์จ 50 บาทตามระเบียบแล้ว ยังใช้ลูกเล่นรีดเงินจากผู้โดยสารอีกสารพัดรูปแบบ เป้าหมายสุดท้ายเพื่อให้จ่ายเงินราคาเหมา ไม่ได้กดมิเตอร์!
อันนี้เป็นเรื่องร้องเรียนจากผู้โดยสารมาตลอด ไม่เชื่อไปถาม ทอท.หรือกรมการขนส่งทางบกก็ได้?
และเรื่องเอาเปรียบผู้โดยสารมันลามจากสนามบิน ท่ารถไปถึงแหล่งท่องเที่ยวทุกที่ในประเทศไทย สร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศเป็นอย่างมาก
เพราะกลายเป็นว่า ประเทศนี้มีแต่คนเอาเปรียบ คดโกง?!
แต่ถ้าการเรียกรถแท็กซี่ผ่านแอปพลิเคชัน แก้ปัญหาการโขกราคาค่าโดยสารได้ ใครจะสนว่าต้องเรียกแท็กซี่ผ่านอะไร ค่ายไหน?
ฟังเสียงชาวบ้านแล้วเอาไปปรับปรุงตัว ไม่ใช่เอาแต่โวยวายแล้วไม่มีอะไรดีขึ้น!
"สหบาท"
...
คลิกอ่านคอลัมน์ “ส่องตำรวจ” เพิ่มเติม