ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับประเทศไทย ในการเป็นเจ้าภาพจัดประชุม ฟีฟ่า คองเกรส ครั้งที่ 74 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ในฐานะประเทศ แรกในภูมิภาคอาเซียน ชาติที่ 5 ของทวีปเอเชีย

ยุค “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ที่ได้รับเกียรติถูกคัดเลือกจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า ให้เป็นเจ้าภาพจัดอีเวนต์นอกสนามที่ยิ่งใหญ่สุดของฟีฟ่า

ด้วยความทุ่มเทแรงกาย แรงใจ และการสนับสนุนจากรัฐบาล หน่วยงานภาครัฐ เอกชน สร้างความประทับใจแบบไม่รู้ลืมให้แขกผู้มาเยือน ทั้งในส่วน 211 สมาคมสมาชิกภายใต้ฟีฟ่า

เหล่านักเตะระดับตำนานและแขกอื่นๆ กว่า 3,000 คน สร้างชื่อเสียงที่ดีให้กับประเทศไทย และได้รับคำชื่นชมอย่างมากมายจากประธานฟีฟ่า ประธานเอเอฟซี และผู้นำองค์กรลูกหนังที่ต่างประทับใจดูแลต้อนรับนับตั้งแต่เดินทางเข้าสู่ประเทศไทยจนวันสุดท้ายเดินทางกลับ

ฟีฟ่า คองเกรส ประสบความสำเร็จยิ่งใหญ่

ส่วนสำคัญต้องขอบคุณภาครัฐบาล และภาคเอกชน ที่ร่วมด้วยช่วยกันอย่างเต็มที่ รวมถึงคนไทยทุกคนเป็นเจ้าภาพที่ดีร่วมกัน แต่อีกส่วนที่ต้องกล่าวถึงหนีไม่พ้น “มาดามแป้ง” นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลหญิงคนแรกของเอเชีย ทำหน้าที่มือประสานสิบทิศ หลังการเลือกตั้งนายกสมาคมฯครั้งใหม่จบลงวันที่ 8 ก.พ. “มาดามแป้ง” และสภากรรมการชุดใหม่เผชิญความท้าทายและภารกิจครั้งสำคัญ

มีเวลาเพียงแค่ 3 เดือน เตรียมเป็นเจ้าภาพงานใหญ่ระดับโลก“มาดามแป้ง” ต้องทำงานแข่งกับเวลา ตั้งแต่เร่งประสานขอเข้าประชุมร่วมกับ เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ทุกหน่วยงานประชุมร่วมกับฟีฟ่า

เพื่ออัปเดตความพร้อม

ประสานวีซ่ารับคนเข้าออก 211 ประเทศ รับการสนับสนุนรัฐบาลไทย การกีฬาแห่งประเทศไทยและสำนักงานส่งเสริมจัดประชุมฯ ทำให้ฟีฟ่ายกย่องว่าการประชุมฟีฟ่า คองเกรส เป็นหนึ่งในการประชุมที่สวยงามที่สุด

...

“มาดามแป้ง” ทำหน้าที่เป็น “เจ้าบ้าน” ที่ดี ต้อนรับประธานฟีฟ่า ประธานเอเอฟซี และประธานยูฟ่า ด้วยตัวเอง ในฐานะนายกสมาคมฯ ได้รับเกียรติจากทางฟีฟ่าร่วมกล่าวต้อนรับสภาฯฟีฟ่า ประชุม FIFA Council

ร่วมเสวนาผู้บริหารหญิงวงการฟุตบอลกล่าวต้อนรับ 211 ชาติสมาชิก ในงานประชุมฟีฟ่า คองเกรส แสดงให้เห็นถึงการ “ยอมรับ” และความชื่นชมจากสุดยอดผู้นำทั้งหมดที่เดินทางมาร่วมประชุมระดับโลก

“มาดามแป้ง” ยกระดับประเทศไทยในเวที ฟีฟ่า คองเกรส ได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการจัดประชุมระดับโลก ฝากความประทับใจมากมายผ่านการแสดง ศิลปวัฒนธรรม สถานที่ท่องเที่ยว อาหารไทย

แสดงให้เห็นถึงศักยภาพนอกสนามส่งความสำเร็จ ไปสู่สายตาชาวโลก.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

คลิกอ่านคอลัมน์ “เลขที่1 วิภาวดีฯ” เพิ่มเติม