หลายคนไม่ยอมรับเครื่องจักรที่ผลิตจากประเทศอื่นเลย นอกจากผลิตจากสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีเท่านั้น คนพวกนี้ละครับที่เรียกกันว่า Germanomania เจอมะโนะเมเนีย ที่หมายถึง ‘ชอบเยอรมนี’ ผู้บัญชาการท่านหนึ่งจบการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยเยอรมัน ท่านเป็นคนเคร่งครัดจนทหารชาวนามิเบียหลายคนทนไม่ไหวอยากจะลาออก เมื่อมาคุยกันเพื่อหาสาเหตุของการเคร่งครัดอย่างเกินพอดี มีคนพูดว่า It was his Germanity which makes him a strict displinarian. นี่มันเป็น ‘นิสัยใจคอแบบเยอรมัน’ ที่ทำให้ท่านเป็นคนเคร่งครัดในวินัยอย่างมาก
Germanism หรือ Germanity เป็นคำนามทั้งคู่ หมายถึง ‘ถ้อยคำสำนวนจากภาษาเยอรมัน นิสัยใจคอ และลักษณะของชาวเยอรมันทั้งในทางดีและทางไม่ดี’ แต่ก็ไม่ใช่คนทั้งโลกจะชอบเยอรมนีนะครับ บางคนนี่พูดถึงเยอรมนีแล้วจะไม่เอาเลย พวกนี้เรียกว่า Germanophobe ‘คน’ ที่กลัวเยอรมนี แต่ถ้าเป็น ‘ความ’ กลัวเยอรมนี ก็คือ Germanophobia
สมัยก่อนตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เยอรมนีไปบุกอูเครน ทหารเยอรมัน germanized คนอูเครน คำนี้เป็นกริยาครับ หมายถึง ‘ทำให้เป็นเยอรมัน แปลงให้เป็นเยอรมัน’ อย่างเช่น Parts of Namibia were germanized. บางส่วนของนามิเบียถูกทำให้เป็นเยอรมัน sausage หมายถึง ไส้กรอกทั่วๆไป แต่ถ้าเป็น German sausage ไม่ว่าจะผลิตที่ไหนก็เรียกอย่างนี้ ถ้า ‘ไส้กรอกมีขนาดใหญ่และมีไส้เนื้อกับเครื่องเทศอยู่ด้วย’ เวลาเจอคนพูดภาษาเยอรมันก็สังเกตนะครับ จะมี High German หรือภาษาเยอรมันของคนที่มีการศึกษา กับ Low German คือภาษาของคนเยอรมันตามชนบท.
นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com
...