ฝนเทต่อเนื่อง น้ำท่วมยังวิกฤติหนักหลายพื้นที่ ชุมชนร้านค้าตลาดชายแดนแม่สายอ่วมอีกรอบ น้ำเอ่อล้นทะลักท่วมกลางดึก พ่อค้า แม่ขายขนของหนีน้ำจ้าละหวั่น เชียงใหม่ฝนกระหน่ำ 2 วันติด แม่น้ำล้นหลากท่วมหลายหมู่บ้านใน 2 อำเภอ พะเยาเผชิญน้ำป่าซัดหลายชุมชนริมกว๊านจมบาดาล โคราชยังไม่คลี่คลาย ถนนสายสำคัญระบายน้ำออกไม่ได้ ขอนแก่นวอนช่วยหมู่บ้านถูกน้ำล้อมตัดขาดจากโลกภายนอก สระแก้วน้ำป่าไหลท่วมถนนสายหลักไปกบินทร์บุรี ตัวเมืองระทึกจ่อรับมวลน้ำก้อนใหญ่จากพื้นที่ตอนบน เมืองกรุงสำลักน้ำโดนฝนเทตอนค่ำ ย่านบางเขนหนักสุดน้ำท่วมที่จอดรถชั้นใต้ดินคอนโดฯ รถยนต์จมมิดหลายคัน “ผู้ว่าฯชัชชาติ” ขอโทษประชาชนที่ดูแลไม่ทั่วถึง ชี้ปริมาณฝนหนักเกินค่าเฉลี่ยในรอบหลายปี วางแนวทางแก้ปัญหาระยะยาวเพิ่มประสิทธิภาพคลองช่วยเร่งระบายน้ำ

ทั่วทุกภาคของประเทศยังเผชิญฝนตกหนักต่อเนื่องส่งผลให้สถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ยังไม่คลายวิกฤติ เมื่อเวลา 01.30 น. วันที่ 11 ก.ย. เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ทำให้ปริมาณน้ำในลำน้ำสาย ชายแดนไทย-เมียนมา เอ่อล้น ทะลักเข้าท่วมพื้นที่ชายแดนทั้ง 2 ฝั่งในเขตเทศบาล ต.แม่สาย และฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก ระดับน้ำใต้สะพานข้ามด่านพรมแดนที่ 1 สูงขึ้นติดใต้สะพานลึกกว่า 5.20 เมตร น้ำทะลักเข้าท่วมชุมชนต่างๆ ที่อยู่ริมฝั่งน้ำตั้งแต่จุดผ่อนปรนหัวฝาย ชุมชนเกาะทราย ชุมชนไม้ลุงขน และตลาดสายลมจอย ชาวบ้านร้านค้าพากันแตกตื่นลุกขึ้นมาขนย้ายข้าวของเครื่องใช้กันจ้าละหวั่น นายณรงค์พล คิดอ่าน นอภ.แม่สาย นำกำลัง เข้าไปช่วยเหลือชาวบ้าน ถือเป็นน้ำท่วมครั้งที่ 2 ในรอบเดือน ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 12 ส.ค.เกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ใน อ.แม่สาย มาแล้ว กระทั่งช่วงเช้าระดับน้ำในลำน้ำสายเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง เจ้าของร้านค้าในตลาดสายลมจอยและตลาดไม้ลุงขนเริ่มเข้ามาเก็บกวาดทำความสะอาดพื้นที่ พบว่าระดับน้ำสูงสุดช่วงคืนที่ผ่านมาอยู่ที่ 30 ซม. สาเหตุที่น้ำเอ่อท่วมครั้งนี้เกิดจากน้ำทะลักเข้าบริเวณพนังกั้นน้ำที่พังทลายจากเหตุน้ำท่วมครั้งล่าสุด และท่อระบายน้ำยังมีเศษดินอุดตันอยู่

...

จ.เชียงใหม่ ฝนตกต่อเนื่อง 2 วันมาแล้ว ส่งผล ให้แม่น้ำขานที่ไหลผ่านพื้นที่ อ.ดอยหล่อ เพิ่มสูงขึ้นจนหลากท่วมหมู่บ้านสบอาว หมู่ 4 ต.สันติสุข ระดับน้ำสูง 60-80 ซม. เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและผู้นำชุมชนลงพื้นที่ช่วยเหลือ 4 หมู่บ้านคือบ้านปากทางเจริญ หมู่ 4 บ้านดอยหล่อ หมู่ 6 ต.ดอยหล่อ บ้านทุ่งปุย หมู่ 3 และบ้านสบอาว หมู่ 4 ต.สันติสุข ส่วนที่ อ.สันป่าตอง มีมวลน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนติดลำน้ำขาน พื้นที่ บ้านทุ่งเสี้ยว ต.บ้านกลาง ชาวบ้านได้รับผลกระทบ 22 หลังคาเรือน พ.อ.โภคา จอกลอย รอง เสธ.มทบ.33 เป็นผู้แทน ผบ.มทบ.33 จัดกำลังพลจิตอาสา นำถุง ยังชีพ ยารักษาโรค และเครื่องอุปโภคลงเรือท้องแบนไปแจกจ่ายผู้ประสบภัยในหมู่บ้านสบอาว หมู่ 4 ต.สันติสุข อ.ดอยหล่อ และที่บ้านดงก๋ำ หมู่ 7 ต.ทุ่งสะโตก อ.สันป่าตอง ทั้งนี้ เหตุอุทกภัยในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 9-11 ก.ย.มีพื้นที่ได้รับผลกระทบ 14 ตำบล 23 หมู่บ้านใน 6 อำเภอคือ ดอยหล่อ สันป่าตอง แม่วาง จอมทอง กัลยาณิวัฒนา และสะเมิง

จ.พะเยา เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านแม่ต๋ำ ต.แม่ต๋ำ อ.เมืองพะเยา รวมถึงชุมชนริมกว๊านพะเยา อาทิ แม่ต๋ำเมืองชุม แม่ต๋ำภูมินทร์ แม่ป่าลาน แม่ต๋ำอินทร์ฐาน ถนนฟากน้ำ ส่วนที่ ต.แม่นาเรือ ต.แม่ใส น้ำท่วมบ้านเรือน ถนน เรือกสวนไร่นาได้รับความเสียหายหลายหมู่บ้าน ระดับน้ำสูง 20-50 ซม. บ้านริมลำน้ำแม่ต๋ำได้รับความเดือดร้อนกว่า 500 หลัง ถนนสายแม่ต๋ำ-แม่ใส เขตเทศบาลเมืองพะเยา ระดับน้ำสูง 30 ซม.ถึง 1 เมตร ทำให้รถราขับผ่านด้วยความลำบาก ขณะเดียวกันที่อ่างเก็บน้ำร่องปอน้ำล้นสปิลเวย์เข้าท่วมพื้นที่ ต.ห้วยแก้ว อ.ภูกามยาว ด้วย

จ.สุโขทัย เกิดน้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาเข้าท่วม 2 ตำบลใน อ.ศรีสัชนาลัย คือหมู่ 6 กับหมู่ 12 ต.แม่สำ และหมู่ 1 หมู่ 10 หมู่ 11 หมู่ 15 และหมู่ 22 ต.แม่สิน ระดับน้ำสูง 50-80 ซม. ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของและผู้สูงอายุไปอยู่ในที่ปลอดภัย พืชผลทางการเกษตรไร่อ้อยโดนน้ำท่วมขังกว่า 1,000 ไร่ ถนน 8 สาย ชาวบ้านได้รับผลกระทบกว่า 80 หลังคาเรือน ก่อนที่มวลน้ำป่าจะไหลลงแม่น้ำยมไป หลังเกิดเหตุนายสมพงศ์ ชมชัย นอภ.ศรีสัชนาลัย ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งออกสำรวจความเสียหายของประชาชนเพื่อให้การช่วยเหลือแล้ว

จ.นครสวรรค์ ฝนเทกระหน่ำพื้นที่ อ.ตาคลี กระแสน้ำจากเขาลอยเสือ เขาชอนเดื่อ ไหลลงตลาดตาคลี เข้าท่วมถนนศรีเทพ 2 ถนนหัสนัย เขตชุมชนเขาใบไม้ ถนนดอกไม้แดง ชุมชนศรีสวัสดิ์ เขตเขาถ้ำประทุน บ้านโพนทอง ไหลมาบรรจบบริเวณสถานที่ก่อสร้างรถไฟรางคู่ ระบายออกไม่ทัน ชาวบ้าน ต้องร้องขอนางเพลินพิศ ศรีภพ นายกเทศมนตรีเมืองตาคลี ประสานผู้รับเหมาสร้างรางรถไฟขอรถ แบ็กโฮมาเปิดลอกคลองระบายน้ำให้กว้างขึ้น ส่วนที่บ้านถ้ำผาสุขใจ หมู่ 1 ต.ตาคลี เจ้าหน้าที่ อบต.เข้าไปช่วยเหลือนายสมเกียรติ และนางสุรัตน์ แซ่ลี้ ครอบครัวเกษตรกรปลูกสวนผักในพื้นที่ 5 ไร่ มีผักคะน้า กวางตุ้ง ขึ้นฉ่าย ถูกน้ำป่าไหลบ่าเข้าท่วมสวนผัก ต้องรีบระดมคนงานตัดผักส่งขาย แต่ยังมีผักจมน้ำเสียหายไปกว่า 3 ไร่ ส่วนพื้นที่ใกล้เคียงกันอีก 15 ไร่ถูกน้ำท่วมหมด

จ.นครราชสีมา สถานการณ์น้ำท่วมในเขตเทศบาล นครนครราชสีมาเริ่มคลี่คลายบ้างแล้ว แต่น้ำยังท่วมขังถนนสายสำคัญที่ชาวบ้านและนักเรียนนักศึกษาใช้สัญจรทุกวันคือถนนสายจอหอ-ตลาด ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา ถูกน้ำท่วม 2 ช่วงมาตั้งแต่วันที่ 9 ก.ย. ช่วงแรกระยะทาง 500 เมตรระดับน้ำสูง 40-50 ซม. รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านได้ มีบ้านเรือนร้านค้าข้างทางได้รับผลกระทบ 60-70 หลัง ส่วนช่วงที่สองระยะทาง 100 เมตรน้ำยังท่วมขังอยู่บ้าง สาเหตุจากฝนตกหนักระบายน้ำไม่ทัน เนื่องจากมีการถมดินสร้างโรงงาน สร้างบ้านจัดสรร และที่ดินชาวบ้าน ทำให้น้ำไหลมาท่วมถนน มีรถยนต์ที่ฝืนวิ่งลุยน้ำเครื่องดับไปแล้วกว่า 10 คัน ทหารต้องนำรถบรรทุกไปช่วยรับส่งชาวบ้าน ขณะที่ ปภ.ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่เร่งระบายออก หากไม่มีฝนตกซ้ำคาดว่าอีกภายใน 2-3 วันจะคืนสู่ภาวะปกติ

...

จ.ขอนแก่น น้ำท่วมถนนทางเข้าออกบ้านวังเวิน หมู่ 8 ต.ศรีบุญเรือง อ.ชนบท แม่น้ำชีกัดเซาะตลิ่งจนถนนพัง เส้นทางจากหน้าโรงเรียนบ้านวังเวิน กุดหล่มเข้าหมู่บ้านระยะทาง 500 เมตรผ่านจุดที่ถนนขาด ปริมาณน้ำสูงขึ้นและไหลเชี่ยวแรง ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้าไปช่วยชาวบ้าน ส่วนริมน้ำชีด้านทิศตะวันตกมีบ้านเรือนปลูกเรียงรายหลายหลัง น้ำกัดเซาะตลิ่งพังเป็นทางยาว 5 เมตร ใต้พื้นยังเป็นโพรงดินแตกทลายเข้าไปในห้องครัวบ้านของนางนวล ดีเลิศ อายุ 74 ปี เลขที่ 111 มีรอยแตกร้าวทั้งห้อง ส่วนพื้นที่รอบหมู่บ้านถูกล้อมด้วยแม่น้ำชี ถนนด้านทิศตะวันออกที่มุ่งหน้าไปบ้านละว้าและออกไปถนนมิตรภาพได้ เป็นถนนคอนกรีตกว้าง 4 เมตร ยาวประมาณ 100 เมตร ถูกน้ำกัดเซาะจนถนนแตก รถไม่สามารถสัญจรได้ต้องเดินลุยน้ำเท่านั้น ชาวบ้านวอนหน่วยงานภาครัฐและผู้มีจิตศรัทธามาช่วยเหลือด้วย

จ.เลย น้ำท่วมในเขตเทศบาลเมืองเลยและพื้นที่รอบนอกต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 น้ำป่าจากภูเขาไหลบ่าลงสู่ลำห้วยลำคลองสมทบกับแม่น้ำสายหลักคือแม่น้ำเลย ที่ไหลผ่านเขตเทศบาล เอ่อล้นเข้าท่วมสวนสุขภาพป่าเลิงใหญ่ สนามกีฬากลางจังหวัดเลย ระดับน้ำสูง 1-2 เมตร ชุมชนบ้านติ้ว ชุมชนตลาดเมืองใหม่ ชุมชนกกม่วงชี ชุมชนบ้านใหม่ ที่อยู่ริมแม่น้ำเลยกว่า 100 ครอบครัวต้องเร่งขนข้าวของขึ้นที่สูง ส่วนพื้นที่รอบนอก ต.ชัยพฤกษ์ ต.นาอาน ต.กุดป่อง สะพานข้ามแม่น้ำเลยบ้านติดต่อ ต.นาอาน ถูกตัดขาดปิดการสัญจรมาแล้ว 2 วัน รวมถึงเขตเทศบาลเมืองวังสะพุง ถูกน้ำป่าเข้าท่วมหลายชุมชน ถนนหลายสายถูกตัดขาด โดยเฉพาะถนนภูมิวิถี บริเวณศาลเจ้าปู่ย่าวังสะพุง บ้านศรีบุญเรือง ต.วังสะพุง ถนนเชื่อมบ้านบุ่งไสล่-ต.ผาน้อย ระหว่างทางแยกกุดแกไปโนนบางแท่น น้ำท่วมสูง 50 ซม.เป็นทางยาวกว่า 500 เมตร และบริเวณวัดป่าเจริญธรรมน้ำท่วมสูงกว่า 50 ซม.เช่นกัน

...

จ.สระแก้ว มีน้ำป่าไหลบ่าเข้าท่วมถนนสุวรรณศร เส้นทางสายหลักระหว่างสระแก้ว-กบินทร์บุรี บริเวณด้านหน้าสำนักงานขนส่งจังหวัดสระแก้ว และบริษัท แลคตาซอย จำกัด ทั้งขาเข้าและขาออกระดับน้ำ 50-60 ซม. รถเล็กผ่านลำบาก นายธีระชัย ลิ้มประสิทธิศักดิ์ รอง ผวจ.สระแก้ว เรียกประชุมที่ที่ว่าการอำเภอเมืองสระแก้ว เตรียมรับมือมวลน้ำที่ไหลบ่าลงมาจากพื้นที่ตอนบน อ.วังน้ำเย็น และ อ.เขาฉกรรจ์
จะเข้าสู่ตัวเมืองสระแก้ว ล่าสุดพื้นที่หมู่ 2 หมู่ 3 หมู่ 6 หมู่ 7 และหมู่ 11 ต.สระขวัญ น้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนริมคลองพระสะทึงและถนนในหมู่บ้านแก่งสีเสียดไม่สามารถสัญจรได้ พื้นที่หมู่ 8 ต.สระแก้ว และชุมชนย่อยลัดกะสัง น้ำล้นคลองเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือน พื้นที่หมู่ 1 ต.บ้านแก้ง น้ำเริ่มท่วมถนนหลังวัดหนองปัญหาไม่สามารถสัญจรได้ สั่งการเจ้าหน้าที่เร่งเข้าช่วยเหลือชาวบ้าน โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มติดคลองพระสะทึง เช่น บ้านลัดกะสังข์ บ้านแก่งสีเสียด และบ้านใหม่ถาวร

จ.ชลบุรี ฝนตกหนักช่วงกลางดึกนานกว่า 2 ชม.ในพื้นที่ อ.ศรีราชา ทำให้น้ำท่วมถนนซอยจ่าบรรณ หมู่ 10 ต.สุรศักดิ์ ระดับน้ำสูงราว 30 ซม.และไหลเชี่ยว รถเล็กไม่สามารถขับผ่านได้ เช่นเดียวกับที่หมู่บ้านรื่นรมย์ เป็นพื้นที่ต่ำติดคลอง น้ำเอ่อล้นท่วมบ้านเรือนประชาชนเกือบ 100 หลัง ข้าวของเครื่องใช้ได้รับความเสียหายต้องรีบขนย้ายขึ้นที่สูงกันทุลักทุเล สาเหตุที่ทำให้น้ำท่วมเกิดจากปริมาณน้ำฝนสะสมหลายชั่วโมง ประกอบกับมีขอนไม้ ขวดพลาสติก และขยะจำนวนมากลอยมากีดขวางทางเดินน้ำจนระบายไม่ทัน หลังเกิดเหตุนายเอกสิทธิ์ อ่ำฉอ้อน ส.อบจ.ชลบุรี เขตศรีราชา ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ช่วยกันเก็บเศษขยะจำนวนมากที่กีดขวางทางเดินน้ำ

ส่วนพื้นที่กรุงเทพมหานครหลายจุดน้ำท่วมขัง หลังเกิดฝนตกหนักช่วงค่ำวันที่ 10 ก.ย. โดยเฉพาะเขตบางเขน เขตสายไหม และเขตดอนเมือง นายเอกภพ เหลืองประเสริฐ ผู้ก่อตั้งเพจสายไหมต้องรอด พร้อมทีมงาน ไลฟ์สดขณะลงพื้นที่คอนโดแห่งหนึ่งบนถนนเทพรักษ์-พหลโยธิน เขตบางเขน ถูกน้ำทะลักเข้าท่วมลานจอดรถชั้นใต้ดิน ทำให้รถยนต์ที่จอดอยู่จมน้ำมิดหลังคาได้รับความเสียหายหลายคัน ทางคอนโดนำกระสอบทรายมากั้นทางน้ำ ขณะที่ถนนเทพรักษ์ (บิ๊กซีตัดใหม่) มีน้ำท่วมสูงถึงฟุตปาท และมีแนวก่อสร้างสะพานข้ามแยกอีกทำให้ระบายน้ำไม่ทัน เจ้าหน้าที่นำเครื่องสูบน้ำมาเร่งสูบน้ำออกจากลานจอดรถชั้นใต้ดินของคอนโด เพื่อจะได้นำรถที่จมน้ำอยู่ขึ้นมา

...

ที่ศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วม สำนักการระบายน้ำ กทม. เวลา 04.00 น. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. เผยว่า เมื่อคืนมีน้ำท่วมหลายจุด อาทิ ถนนพัฒนาการ ซอยสุขุมวิท 71 ทองหล่อ ได้เร่งระบายเวลา 02.00 น.น้ำลงหมดแล้ว นอกจากนี้มีที่ลาดกระบัง หลวงแพ่ง วงเวียนบางเขน รวมถึงชุมชนริมคลองลาดพร้าว คลองสอง ต้องเร่งระบายและให้การช่วยเหลือ ต่อมาเวลา 12.00 น. นายชัชชาติ เปิดเผยหลังประชุมผู้ว่าฯสัญจร ที่สำนักงานเขตบางเขนว่า ที่คลองลาดพร้าวน้ำสูงเนื่องจากช่วงนี้ฝนตกหนัก เฉลี่ยทั้งกรุงเทพฯ รอบหลายปีปริมาณน้ำฝนประมาณ 320 มม. เดือน ก.ย.ถึงวันที่ 10 ก.ย. ปริมาณน้ำฝน 330 มม. เมื่อคืนถนนสายหลักท่วมหลายจุดแต่ก็ลงเร็ว เช่น ถนนสุขุมวิท ขณะนี้คลองที่มีปัญหามี 3 คลอง ได้แก่ คลองเปรมฯ คลองลาดพร้าว คลองประเวศ กระทบพื้นที่ลาดกระบัง ลาดพร้าว สายไหม หลักสี่ ต้องเร่งระบายน้ำออก ส่วนชุมชนเขตบางเขน ถนนรามอินทรา ซอยเลขคี่ น้ำคลองย่อยไม่สามารถไปลงคลองลาดพร้าวได้ มีแผนจะบล็อกน้ำบางพื้นที่แล้วดูดออก ถ้าฝนไม่ตกอีก 2 วันน้ำจะยุบทั้งหมด

นายชัชชาติกล่าวถึงการแก้ปัญหาระยะยาวว่า ต้องทำคลองให้เพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น คลองลาดพร้าว คลองเปรมฯ มีปัญหาคนรุกล้ำสร้างเขื่อนไม่เสร็จ ไม่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพคลองได้ ระดับท้องคลองลึก 2 เมตร ต้องกดท้องคลองให้ลึก 3.5 เมตร สามารถรับและดันน้ำได้มากขึ้น ต้องทำเขื่อนต่อให้เสร็จ ส่วนชุมชนริมคลองรัฐบาลดูแลก่อสร้าง บ้านมั่นคงให้ที่ลาดพร้าว ที่ผ่านมาทำได้หลายช่วง ส่วนอุโมงค์ระบายน้ำคลองเปรมฯ อยู่ปลายทางน้ำไปไม่ถึง ถ้าทำอุโมงค์ถึงดอนเมืองต้องใช้งบหมื่นล้านบาท ควรลงทุนคลองดีกว่าเชื่อมโยงให้หมด

ในช่วงบ่าย นายชัชชาตินำเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ ความคืบหน้าการสูบน้ำออกจากลานจอดรถชั้นใต้ดินของคอนโดมิเนียม Episode ถนนเทพรักษ์ ย่านสะพานใหม่ ส่งผลให้มีรถจมน้ำหลายคัน นายชัชชาติเผยว่า น้ำเอ่อล้นจากคลองแล้วไหลลงมาในลานจอดรถชั้นใต้ดินของคอนโด เบื้องต้นไม่มีผู้ได้รับอันตราย ประสานให้ ปภ.มาเร่งสูบน้ำออกลงคลองลาดพร้าว เพราะคลองลำผักชีมีน้ำเต็ม หลังน้ำแห้งต้องดูว่าโครงการก่อสร้างบริเวณนี้ส่งผลให้ท่ออุดตันหรือไม่ และจะต้องทำระบบระบายน้ำให้ดีขึ้น ฝากขอโทษประชาชนที่ไม่สามารถดูแลได้ทั่วถึง ส่วนการเยียวยาผู้เสียหายกำลังร่วมกันตรวจสอบกับนิติบุคคล ทราบว่าคอนโดนี้ทำประกันภัยอยู่แล้ว สำหรับน้ำท่วมครั้งนี้มีข้อจำกัดเรื่องน้ำล้นคลองต้องใช้เวลาสักระยะคาดว่า 1-2 เดือนจะแก้ปัญหาได้ ได้ประสานทหารมาให้ความช่วยเหลือขุดลอกคูคลองด้วย