แนะสังเกตอาการ ลูกกลับจากโรงเรียน นักร้องลูกทุ่ง "ปาย" ติด "โควิด"

ข่าว

  แนะสังเกตอาการ ลูกกลับจากโรงเรียน นักร้องลูกทุ่ง "ปาย" ติด "โควิด"

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 พ.ย. 2564 05:29 น.

  หนูน้อยนักเรียนวัย 13 ปี ล้มฟุบหมดสติคา โรงเรียนหลังรับวัคซีนไฟเซอร์เข็ม 2 แพทย์ตรวจพบเลือดไม่ไปเลี้ยงหัวใจต้องใช้เครื่องพยุงหัวใจ แม่ยันลูกร่างกายแข็งแรงแต่ยังไม่ปักใจสาเหตุหมดสติเกิดจากวัคซีน ศบค.ให้ผู้ปกครองสังเกตอาการเด็กๆ หลังมีการเปิดเรียนออนไซต์ เฝ้าระวังเชียงใหม่หลังโควิด-19 กลับมาระบาดหนักอีกรอบ กาฬสินธุ์ยังน่าห่วงเจอ 2 คลัสเตอร์ใหญ่ พิษณุโลกปิด 3 ตลาด กับอีก 1 วัด เมืองคอนงดงานลอยกระทง ยอดผู้ติดเชื้อยังเพียบ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯไฟเขียวฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้เด็ก 5-11 ขวบ

  นักท่องเที่ยวจากหลายประเทศยังเดินทางเข้าไทยอย่างต่อเนื่องภายหลังไทยเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวจาก 63 ชาติ ขณะที่ 6 จังหวัดภาคใต้ยังมียอดผู้ติดเชื้อสูงติดอันดับประเทศ ส่วนเชียงใหม่กลายเป็นจังหวัดที่ถูกเฝ้าจับตาเป็นพิเศษหลังมีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูง

  ติดเชื้อ 7.6 พัน ดับอีก 56 ราย

  ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 3 พ.ย. พญ.สุมนี วัชรสินธุ์ ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ กรมควบคุมโรค ในฐานะผู้ช่วยรองโฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ว่าพบผู้ติดเชื้อใหม่ 7,679 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 56 ราย เป็นชาย 28 ราย หญิง 28 ราย เป็นผู้เสียชีวิตที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป 42 ราย มีโรคเรื้อรัง 11 ราย พบผู้เสียชีวิตมากสุดอยู่ใน กทม. 7 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมยืนยันตั้งแต่ปี 2563 รวม 1,935,442 ราย ยอดหายป่วยสะสมตั้งแต่ปี 2563 รวม 1,818,463 ราย มียอดผู้เสียชีวิตสะสมตั้งแต่ปี 2563 รวม 19,394 ราย ขณะที่สถานการณ์โลกมียอดผู้ติดเชื้อสะสม 248,277,684 ราย เสียชีวิตสะสม 5,028,499 ราย

  ศบค.เฝ้าระวังเชียงใหม่ใกล้ชิด

  พญ.สุมณีกล่าวว่า 10 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดวันที่ 3 พ.ย. มี กทม. 772 ราย ปัตตานี 484 ราย สงขลา 454 ราย ยะลา 326 ราย ชลบุรี 324 ราย เชียงใหม่ 322 ราย ตรัง 249 ราย สมุทรปราการ 242 ราย นราธิวาส 207 ราย นครศรี ธรรมราช 196 ราย ภาพรวมในประเทศลดลงทุกพื้นที่ รวมถึง 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ตัวเลขลดลง เหลือเพียงปัตตานี ที่ตัวเลขยังทรงตัว ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิดขอให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงเร่งเข้าฉีดวัคซีน ทั้งนี้ ยังพบคลัสเตอร์ใหม่ๆในหลายพื้นที่ อาทิ จ.ชลบุรี เป็นคลัสเตอร์ทหารเกณฑ์กองทัพเรือ จ.เชียงใหม่ พบคลัสเตอร์แคมป์คนงานและชุมชน จ.แม่ฮ่องสอน พบคลัสเตอร์งานศพและหอพักนักเรียน จ.จันทบุรี พบต่างชาติลักลอบข้ามแดนผิดกฎหมาย ขณะที่คลัสเตอร์เรือนจำพบในหลายจังหวัดคือ สุรินทร์ ขอนแก่น กทม. สำหรับพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว หรือพื้นที่สีฟ้าที่อยากให้เฝ้าระวังเป็นพิเศษคือ จ.เชียงใหม่ เพราะพบการระบาดหลายคลัสเตอร์ ในพื้นที่ดังกล่าวมีการเข้มงวดเรื่องการดื่มแอลกอฮอล์มากกว่าพื้นที่นำร่องท่องเที่ยวอื่นๆ เนื่องจากยังห้ามดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารและภัตตาคาร ยังจำกัดเวลาการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้แค่ 21.00 น.

  วอนผู้ปกครองจับตาเด็กๆไป ร.ร.

  พญ.สุมณีกล่าวด้วยว่า ส่วนยอดผู้ได้รับวัคซีนของประเทศไทยเมื่อวันที่ 3 พ.ย. มีการฉีดวัคซีนเพิ่มเติม 787,976 โดส รวมยอดฉีดวัคซีนสะสมตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. ทั้งสิ้น 77,014,092 โดส การฉีดวัคซีนตั้งเป้าจะฉีดสะสมให้ได้ 100 ล้านโดสภายในสิ้นเดือน พ.ย. ปัจจุบันฉีดวัคซีนในพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว 17 จังหวัด ตามเป้าร้อยละ 50 ของจำนวนประชากรได้แล้ว 16 จังหวัด เหลือเพียง จ.หนองคายที่ฉีดได้เพียง 47.3% การฉีดประชาชนกลุ่มเสี่ยงใน 17 จังหวัด โดยเฉลี่ยฉีดเข็มแรกได้ 77% ในเดือน พ.ย.ตั้งเป้าฉีดให้ได้ 80% ส่วนการฉีดวัคซีนให้เด็กนักเรียนและนักศึกษา อายุ 12-17 ปี ขณะนี้ฉีดไปแล้วประมาณ 2.4 ล้านคน คิดเป็น 55.4% จากเป้าหมาย 4.5 ล้านคน ขอเน้นย้ำเด็กนักเรียนที่ไปโรงเรียนในปัจจุบัน เมื่อกลับบ้านก่อนจะเข้าไปคลุกคลีกับคนในครอบครัว ให้ทำความสะอาดร่างกายก่อน ผู้ปกครองเองต้องคอยสังเกตอาการ หากพบบุตรหลานมีไข้ น้ำมูก สงสัยว่าติดเชื้อโควิด-19 ให้รีบตรวจ ATK

  เปิดประเทศรับคนแล้ว 4.5 พัน

  พญ.สุมณีกล่าวอีกว่า สำหรับการเปิดประเทศพบว่า เมื่อวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา มีผู้เดินทางเข้าประเทศมายังสนามบินสุวรรณภูมิ 2,013 ราย โดยยอดรวมการเดินทางระหว่างวันที่ 1-2 พ.ย. มีจำนวน 4,510 ราย เป็นผู้เข้าประเทศแบบไม่กักตัว 4,022 ราย เข้าพื้นที่แซนด์บ็อกซ์ 169 ราย เข้าประเทศแล้วต้องกักตัว 319 ราย ซึ่งผู้เดินทางเข้าประเทศทั้งหมดพบติดเชื้อโควิด-19 จากระบบไม่กักตัว 3 ราย และระบบกักตัว 3 ราย

  ตั้งการ์ดทอดกฐิน-ลอยกระทง

  พญ.สุมณีกล่าวตอนท้ายว่า เดือน พ.ย. มีประเพณีสำคัญทั้งงานกฐินและลอยกระทง การจัดกิจกรรมต่างๆในช่วงเปิดประเทศ มีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตปกติภายใต้วิถีใหม่ ขอให้จัดงานตามความเหมาะสมภายใต้ความปลอดภัย เพื่อขับเคลื่อนงานต่างๆ ไปได้ตามแผนไปถึงปีใหม่อย่างราบรื่นไร้โรค

  ยันเปิด ปท.ไร้ปัญหาใหญ่

  ที่รัฐสภา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายก รัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงการเปิดประเทศว่า ที่ผ่านมายังไม่พบปัญหาใหญ่ ได้เร่งรัดตรวจ RT-PCR และกำชับผู้ที่เกี่ยวข้องว่าผลตรวจต้องออกโดยเร็ว เพราะมาตรการกำหนดไว้ว่า ผู้ที่เดินทางเข้ามาในประเทศจะพักเพียงแค่หนึ่งคืนเพื่อรอผลตรวจ เบื้องต้นคิดว่าไม่น่ามีปัญหา เพราะต่างชาติที่เดินทางเข้าไทยต้องจองโรงแรมที่ขึ้นทะเบียนไว้กับทางการอยู่แล้ว หากผลไม่ติดเชื้อ ผู้ที่เดินทางเข้ามาใช้ชีวิตได้ตามปกติทันที ส่วนภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์อาจพบผู้ติดเชื้ออยู่บ้าง ยืนยันว่าไม่ได้ใช้เงินของรัฐบาลในการรักษาคนต่างชาติที่เดินทางมาไทย ทั้งนักท่องเที่ยว นักธุรกิจต้องซื้อประกันและจองโรงแรมที่ขึ้นทะเบียนกับกระทรวงสาธารณสุข ส่วนความคืบหน้าการจัดซื้อวัคซีนไฟเซอร์เพิ่ม น่าจะได้รับการอนุมัติจากสหรัฐอเมริกาแล้ว ซึ่งรอให้มาขึ้นทะเบียนกับไทยก่อน หากดำเนินการแล้วเสร็จจะเร่งจัดหาเข้ามา จะดำเนินการให้เร็วที่สุด

  มั่นใจคุมคลัสเตอร์เชียงใหม่ได้

  นายอนุทินกล่าวต่อว่า ส่วนคลัสเตอร์ที่ จ.เชียงใหม่สามารถควบคุมได้ ได้สั่งการให้เฝ้าระวังและเร่งฉีดวัคซีน หากเป็นพื้นที่บนดอยหรือพื้นที่ห่างไกลการคมนาคมไม่สะดวก ให้จัดทีมโดยโรงพยาบาลในพื้นที่ออกฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในชุมชนและหมู่บ้านให้มากที่สุด โดย ผวจ.เชียงใหม่กับสาธารณสุขจังหวัดรับปากว่าจะดำเนินการอย่างเต็มที่ ส่วนกลางได้จัดส่งวัคซีนให้แล้วตามกำหนดอย่างเพียงพอ จ.เชียงใหม่มีประชากรรวม 1.7 ล้านคน ฉีดวัคซีนไปแล้ว 1.2 ล้านคน

  ให้แยกแยะปม อสม.สมัคร อบต.

  เมื่อถามว่า กรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีคำสั่งห้ามผู้สมัครเลือกตั้งท้องถิ่นที่เป็นอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ห้ามปฏิบัติหน้าที่ อสม. นายอนุทินตอบว่า อสม.รู้หน้าที่ดี เขาคงไม่มีอะไรไปแจก มีแต่ไปช่วยประชาชนไม่ได้ผิดอะไร สมมติว่าขับรถกลับบ้านแล้วเจอคนป่วยข้างทางหรืออุบัติเหตุ แต่เจ้าตัวสมัคร อบต.อยู่ ถามว่าจะไม่ให้เขาไปลงช่วยเหลือชาวบ้านก็คงไม่ถูก เพราะมีหลักมนุษยธรรมอยู่ ตรงนี้สามารถอธิบายได้ แต่ไม่ใช่เป็น อสม.แล้วจะไปบอกว่า ถ้าเลือกฉันจะเอายาพาราเซตามอลมาแจก ตรงนี้ถึงไม่เป็นอสม.จะเป็นใครก็ผิดหมด หน้าที่ความรับผิดชอบและความเสียสละเป็นคนละเรื่องกัน

  นักร้องดัง “ปาย” ติดโควิด

  วันเดียวกัน ค่ายเพลงสิงห์ มิวสิค ประกาศว่ามีนักร้องในค่ายติดโควิด-19 หลายคน โดยนายห้างสิงห์ ณฐพบ ชาเนตร์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวแจ้งว่า “ป๊ายปาย โอริโอ้” หรือปาย-ฉัตรนภา เขียวขำ นักร้องลูกทุ่งอินดี้สาวหล่อขวัญใจแฟนคลับ ติดโควิด-19 กำลังเดินทางเข้ารับการรักษา พร้อมทั้งแสดงความคิดเห็นว่า ห่วงเด็กทุกคนเลยตอนนี้ ขอให้อย่ามีใครติดเพิ่ม ขณะที่ป๊ายปาย โอริโอ้ โพสต์เฟซบุ๊กว่า เข้ารับการรักษาตัวแล้ว เดี๋ยวมาแจ้งไทม์ไลน์อีกที โควิดเราเจอกันจนได้นะ ขอบคุณทุกความห่วงใย ขอบคุณทุกๆกำลังใจ กำลังใจดีๆคือยารักษาที่ดีที่สุด ขอโทษผู้ที่ใกล้ชิด เรื่องนี้ไม่มีใครอยากให้เกิด เราเซฟที่สุดแล้ว

  ฉีดเข็ม 2 ได้วันเดียวหมดสติ

  ที่ จ.สกลนคร มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “ยุทธนา อาพันธ์” โพสต์ข้อความประกาศขอรับบริจาคเลือดกรุ๊ป B ด่วนมากให้กับ ด.ช.สุธินันท์ เเสงทับทิม ผู้เป็นญาติ เนื่องจากเด็กมีอาการเลือดไม่ไปเลี้ยงหัวใจหลังฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ได้ 1 วัน ต้องมีการผ่าตัด ต้องการใช้เลือดจำนวนมาก ขอให้ผู้มีความ ประสงค์บริจาคเลือดติดต่อ รพ.ศูนย์สกลนคร ต่อมาผู้สื่อข่าวตรวจสอบข้อมูลพบว่า ด.ช.สุทธินันท์ เป็นนักเรียนโรงเรียนบ้านกลางนาเดื่อ ต.นาแก้ว อ.โพนนาแก้ว มีอาการผิดปกติหลังจากฉีดวัคซีนได้เพียง 1 วัน มารดาของ ด.ช.สุธินันท์ให้ข้อมูลว่า เมื่อวันที่ 1 พ.ย. บุตรชายซึ่งมีอายุ 13 ปี ได้เข้ารับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็ม 2 ที่ รพ.โพนนาแก้ว จากนั้นวันที่ 2 พ.ย. ไปเรียนตามปกติ ช่วงพักเที่ยง ขณะกำลังวิ่งเล่นอยู่กับเพื่อน เกิดล้มฟุบหมดสติไป เพื่อนและครูรีบนำตัวส่ง รพ.สกลนครทันที เบื้องต้นพบว่ามีอาการเลือดไม่ไปเลี้ยงหัวใจ ต้องผ่าตัดเร่งด่วนขณะนี้อยู่ในห้อง ICU แพทย์เฉพาะทางดูแลใกล้ชิด อาการล่าสุดยังทรงตัว แพทย์ได้ใช้เครื่อง ECMO หรือเครื่องช่วยพยุงหัวใจและปอดในการรักษา

  แม่ยันลูกสุขภาพแข็งแรง

  ผู้สื่อข่าวสอบถามว่า สาเหตุที่ลูกชายเป็นเช่นนี้ มีข้อสงสัยหรือไม่ว่าจะมาจากผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีน มารดาของน้องสุธินันท์บอกว่า ตัวเองไม่สามารถบอกได้ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนหรือไม่ แต่ปกติบุตรชายมีสุขภาพแข็งแรงดีไม่มีโรคประจำตัวใดๆ ยังไม่ยืนยันว่าเป็นเพราะสาเหตุนี้หรือไม่ ตอนนี้ทำได้เพียงภาวนาให้บุตรชายอาการดีขึ้นและให้กำลังใจทีมแพทย์ที่กำลังช่วยรักษาบุตรชายของตน ขอขอบคุณทุกความช่วยเหลือและทุกกำลังใจที่ส่งมาให้น้องสุธินันท์

  โควิดเข้าเรือนจำป่วยเพียบ

  ขณะที่สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมารายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่อีก 70 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 3 ศพ เป็นหญิง 2 ชาย 1 และพบผู้ต้องขังในเรือนจำกลางนครราชสีมาป่วยโควิด 82 รายจึงได้เร่งระดมตรวจเชิงรุกผู้ต้องขังอีกกว่า 2 พันคนและมีกลุ่มเสี่ยงสูงเป็นผู้ต้องขังในเรือนจำแรกรับอีกกว่า 700 คน โดยคาดว่าจะมีผู้ต้องขังในส่วนนี้มีโอกาสสูงที่จะติดเชื้อเพิ่ม พร้อมกันนี้ทางเรือนจำได้ปรับปรุงเรือนแรกรับเป็น รพ.สนามชั่วคราว

  เผย 2 คลัสเตอร์ใหญ่กาฬสินธุ์

  นพ.อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า กรณีคลัสเตอร์โควิด-19 ใหญ่ๆ รวม 2 คลัสเตอร์ที่เกิดเมื่อช่วงเดือน ต.ค. คลัสเตอร์แรกจากเรือนจำโครงสร้างเบา (โคกคำม่วง) มีผู้ป่วยกว่า 500 ราย ปัจจุบันสอบสวนควบคุมโรคได้ทั้งหมด และรักษาหายแล้วกว่า 90% ส่วนคลัสเตอร์ใหญ่ห้างโกลบอลเฮาส์ จากการตรวจคัดกรองและสอบสวนโรค พบผู้ติดเชื้อที่เป็นพนักงานและบุคคลใกล้ชิด 222 ราย วันที่ 3 พ.ย. พบเพิ่มอีก 7 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยคลัสเตอร์นี้รวม 229 ราย และยังมีกลุ่มเสี่ยงสูงอีกกว่า 500 ราย ส่วนใหญ่เป็นบุคคลใกล้ชิดและเป็นคนในครอบครัวพนักงาน ปัจจุบันเจ้าหน้าที่ได้สอบสวนโรค ตรวจคัดกรองเชิงรุกและนำเข้าสู่การกักกันตัว อยู่ในการเฝ้าระวัง เพื่อรอตรวจซ้ำในรอบที่ 2

  ปิด 3 ตลาดใหญ่ วัด 1 แห่ง

  นายรณชัย จิตรวิเศษ ผวจ.พิษณุโลก เป็นประธานประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.พิษณุโลก ด้วยระบบออนไลน์และสั่งปิดตลาดในเขตเทศบาลเมืองรวม 3 แห่งคือ ตลาดสดเทศบาล 1 (ตลาดใต้) ถนนบรมไตรโลกนารถ ตลาดสดเทศบาล 6 (ตลาดร่วมใจ อาคาร 2) ถนนเอกาทศรฐ ตลาดสดเทศบาลตำบลบางระกำ อ.บางระกำ พร้อมสั่งปิดวัดเสนาสน์ ต.ท่างาม อ.วัดโบสถ์ ตั้งแต่วันที่ 5-11 พ.ย. หลังพบ ผู้ติดเชื้อโควิดในสถานที่ดังกล่าวและสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก จะตรวจ ATK และ PCR ผู้ค้าขายในตลาดสดทั้ง 3 แห่ง และให้ท้องถิ่นทำความสะอาดและจัดมาตรการควบคุมโรคตามมาตรฐานสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดต่อไป

  เชียงใหม่เปิดวอล์กอินฉีดวัคซีนคนล้น

  ที่หน่วยบริการฉีดวัคซีนห้างเซ็นทรัล พลาซา เชียงใหม่แอร์พอร์ต อ.เมืองเชียงใหม่ มีประชาชนจำนวนมากมาเข้าคิวจองสิทธิ์ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ตั้งแต่เช้า หลังมีการเปิดฉีดแบบวอล์กอิน โดย ผู้คนต่อแถวกันยาวเหยียดล้นออกมาจากจุดลงทะเบียน ทำให้คนที่มารอคิวบางรายยืนไม่ไหว ต้องไปนั่งตามใต้ต้นไม้และจุดนั่งพักต่างๆ ส่วนผู้ที่ได้สิทธิ์แล้ว จะมีการประกาศให้ทยอยมาลงทะเบียนและเข้ารับการฉีด จากนั้นพักดูอาการครึ่งชั่วโมงแล้วให้กลับบ้านได้ สำหรับแผนการฉีดวัคซีนของจังหวัดเชียงใหม่ ในพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่ ศูนย์ฉีดวัคซีน 4 ศูนย์และศูนย์ฉีดของ รพ.ประจำอำเภอ รพ.อื่นๆ ฉีดได้รวมวันละ 46,000 โดส รวมทั้งยังมีการฉีดวัคซีนใน รพ.ส่งเสริมสุขภาพตำบล เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ที่ไม่สามารถเดินทางไปฉีดตามศูนย์ฉีดได้ คาดว่าจะฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ชาวเชียงใหม่ ได้ครบ 100% ภายในเดือน พ.ย.

  งดงานลอยกระทงเมืองคอน

  ที่ จ.นครศรีธรรมราช พบผู้ป่วยโควิด-19 อีก 462 ราย นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผวจ.นครศรีธรรมราช เผยว่า คณะกรรมการโรคติดต่อ จ.นครศรีธรรมราช ระบุว่า จังหวัดยังมีความต้องการวัคซีนอีกประมาณ 1 ล้านโดส ฉีดให้ครอบคลุมเพียงพอพอกับความต้องการของประชาชนในพื้นที่ ส่วนการเปิดเรียนแบบ On-site ต้องดูความพร้อมของสถานศึกษาเป็นหลัก แต่ขณะนี้ยังเรียนแบบออนไลน์ไปก่อน คณะกรรมการได้ประสานงานสำหรับโรงเรียนในลักษณะพิเศษ หรือโรงเรียนลักษณะอยู่ประจำหรือกินนอน เพื่อให้สถานศึกษาดังกล่าว ประเมินความพร้อม กำหนดมาตรการ แนวทางปฏิบัติที่มีมาตรฐานชัดเจนที่แสดงออกถึงความปลอดภัยของนักเรียนและบุคลากร นอกจากนี้จังหวัดยังมีมติห้ามจัดงานวันลอยกระทงปีนี้ด้วย

  ยะลายอดป่วยกลับมาสูง

  ที่ จ.ยะลา มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 326 ราย ผู้เสียชีวิตเพิ่ม 4 ราย สาเหตุที่พบตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่ม นายสุชาติ อนันตะ รองสาธารณสุขจังหวัดยะลา เผยว่า เป็นผลมาจากการตรวจเชิงรุกที่เทศบาลนครยะลา ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ตรวจคัดกรองค้นหาผู้ติดเชื้อ เพื่อแยกกักตัวลดการแพร่ระบาด โดยคัดกรองเชิงรุก 4 ชุมชน คือจารูนอก สามัคคีหลัง ท.5 ย่านตลาดเก่าและสันติสุข ผลพบติดเชื้อ 13 ราย

  สหรัฐฯไฟเขียวฉีดวัคซีนเด็ก 5-11 ปี

  ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ (CDC) อนุมัติการฉีดวัคซีนยี่ห้อไฟเซอร์แก่เด็กอายุ 5-11 ขวบในสหรัฐฯอย่างเป็นทางการ โดยให้ปฏิบัติตามแนวทางขององค์การอาหารและยาแห่งชาติ (FDA) ใช้ปริมาณวัคซีนเพียง 1 ใน 3 หรือ 10 ไมโครกรัม จากปกติที่มีการฉีดให้เด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป ในปริมาณ 30 ไมโครกรัม รัฐบาลสหรัฐฯเผยมีวัคซีนเพียงพอสำหรับเด็กช่วงอายุ 5-11 ขวบ 28 ล้านคน แต่ยอมรับว่ากระบวนการฉีดวัคซีนให้เยาวชน 12-15 ปี ที่เริ่มไปแล้วยังคงล่าช้า ฉีดไปได้เพียง 47% ส่วนที่เนเธอร์แลนด์ ซึ่งเปิดเมืองเต็มรูปแบบไปเมื่อปลายเดือน ก.ย. ได้กลายเป็นประเทศแรกในยุโรป ที่กลับมาประกาศใช้มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดอีกครั้ง โดยขอความร่วมมือประชาชนทำงานอยู่บ้านครึ่งสัปดาห์ หลีกเลี่ยงการเดินทางในชั่วโมงเร่งด่วน สวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ รักษาระยะห่าง พร้อมแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีน หลังอัตราติดเชื้อพุ่งสูง 7,500 คนต่อวัน แต่ยอดรวมผู้ล้มป่วยเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลยังต่ำ อยู่ที่ 237 คน เสียชีวิตเฉลี่ยวันละ 14 คน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19สังเกตอาการนักร้องติดโควิดปาย ฉัตรนภาฉีดวัคซีนคลัสเตอร์เชียงใหม่ข่าวหน้า1ข่าววันนี้สุขภาพ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 05:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์