ยางเครปเกรดพรีเมียมแผ่นบาง ตลาดชอบ คนไทยทำได้

ข่าว

  ยางเครปเกรดพรีเมียมแผ่นบาง ตลาดชอบ คนไทยทำได้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ย. 2564 07:01 น.

  ยางแผ่นรมควันและยางเครป เป็นตัวเลือกหลักในขณะนี้สำหรับการเพิ่มมูลค่ายางพาราของเกษตรกร...ยางแผ่นรมควันใช้น้ำยางสดเป็นวัตถุดิบ นิยมทำกันในภาคใต้ เนื่องจากมีการซื้อขายน้ำยางสดค่อนข้างมาก 

  ส่วนยางเครป ใช้ได้ทั้งน้ำยางสดและยางก้อนถ้วย ส่วนใหญ่ทำกันในภาคอีสาน แต่ก็ยังติดปัญหาเรื่องของเครื่องรีดยางเครป ที่ต้องนำเข้ามือสองจากมาเลเซีย แต่แล้วมหากาพย์ยางเครปได้อุบัติขึ้น จากทั้งตัวเกษตรกรเอง ที่นำยางก้อนถ้วยคุณภาพไม่ตรงกับที่โรงงานต้องการส่งขาย ส่วนโรงงานที่ผลิตยางเครปเป็นฝ่ายควบคุมเรื่องราคายางก้อนถ้วยของเกษตรกร

  การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) จึงสนับสนุนให้เกษตรกรและกลุ่มเกษตรกรผลิตยางก้อนถ้วยคุณภาพดี ตามมาตรฐาน GAP พร้อมก้าวเป็นผู้นำในการผลิตยางเครปเสียเอง ตัดวงจรการกดราคายาง แต่ไม่ใช่ยางเครปหนาแบบเดิม???

  “ยางก้อนถ้วยที่ถูกส่งเข้าโรงงานผลิตยางเครปแบบเก่าเป็นแผ่นหนา ส่วนใหญ่มีปัญหาเรื่องของความชื้นค่อนข้างสูง ทำให้ถูกหักเปอร์เซ็นต์ความชื้น มักเป็นเชื้อรา มีกลิ่นเหม็นรุนแรง มีสิ่งปนเปื้อนค่อนข้างมาก ใช้เวลาตากค่อนข้างนานกว่า 20 วัน กยท.จึงสนับ สนุนให้ชาวสวนยางผลิตยางเครปบางสีน้ำตาลเกรดพรีเมียม แผ่นบาง 2 มม. เก็บรักษาได้นาน สะอาด สิ่งเจือปนน้อยมาก ยืดหยุ่นสูง ยึดติดกับโลหะได้ดี แถมต้นทุนต่ำกว่ายางเครปแบบเดิม เพราะใช้ได้ในทุกอุตสาหกรรม เป็นที่ต้องการของตลาดโลก”

  ปรีด์เปรม ทัศนกุล ผู้อำนวยการศูนย์บริการทดสอบรับรองภาคใต้ นักวิทยาศาสตร์ 8 กยท. อธิบายถึงยางเครปบางสีน้ำตาลเกรดพรีเมียมที่เกษตรกรไทยยังไม่ค่อยรู้จักนัก แต่อุตสาหกรรมต้องการนำไปผลิตเป็นสินค้า เช่นเดียวกับยางแท่ง STR-20

  ยางเครปแผ่นบาง 2 มม. ความชื้นไม่เกิน 1% เกษตรกรไม่ถูกหักเปอร์เซ็นต์ความชื้น ได้เงินเต็มเม็ดเต็มหน่วย ตากด้วยตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์ 4-5 วัน ทำให้ประหยัดต้นทุนพลังงาน ภาพรวมลดต้นทุนกว่า 20% เมื่อเทียบกับการเครปยางแบบเดิม

  โดยยึดหลักง่ายๆ “ยิ่งบางยิ่งแห้งเร็ว ความชื้นน้อยลง” เก็บได้นานถึง 2 ปี หากเก็บรักษาอย่างถูกวิธี ผู้บริโภคสามารถนำไปผลิตเป็นสินค้าที่ต้องการได้ทันทีโดยตรง ไม่ต้องผ่านกระบวนการอะไรอีก ที่สำคัญสะอาด แทบไม่มีสิ่งปนเปื้อน

  แต่จะให้มีคุณภาพดี วัตถุดิบที่ใช้ต้องเป็นยางก้อนถ้วยที่กรีดอย่างถูกวิธีไม่เกิน 6 มีดกรีด เพื่อให้สียางเป็นสีน้ำตาลอ่อนตรงกับคุณภาพที่ต้องการ ใช้กรดอินทรีย์หรือกรดฟอร์มิก ปลอดภัยต่อผู้ใช้และสิ่งแวดล้อม ทำให้ก้อนยางไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่ก่อมลพิษทั้งเรื่องกลิ่น และน้ำเสีย ได้ก้อนยางที่สดนิ่ม ด้วยคุณสมบัติมีความยืดหยุ่นสูง ไม่ต้องหมักก่อนนำมารีดเหมือนยางแท่ง มีความสด และมีสิ่งเจือปนน้อย จึงสามารถช่วยลดการสึกหรอยืดอายุการใช้งานเครื่องจักร

  ด้วยคุณสมบัติข้างต้น กยท.จึงได้กำหนดร่างมาตรฐานยางเครปบางสีน้ำตาลเกรดพรีเมียมขึ้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการส่งเรื่องให้ผู้ว่าการ กยท.พิจารณา พร้อมกันนี้ยังได้ร่วมมือกับภาคเอกชน พัฒนาเครื่องรีดยางเครปบางสีน้ำตาลสำเร็จเป็นครั้งแรกของประเทศ ที่ได้มาตรฐานสากลในการผลิตยางเครปแผ่นบางตรงตามมาตรฐานที่ กยท.กำหนด ผลิตผลตรงกับความต้องการ และเป็นที่ยอมรับของตลาดโลก ในราคาที่เกษตรกรสามารถเอื้อมถึงได้.

  กรวัฒน์ วีนิล

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ยางพารายางเครปยางแผ่นรมควันยางพรีเมียมยางเครปแผ่นยางสวนยางพารากรวัฒน์ วีนิลเกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์