“อัศวิน” อัดแหลกคนพูด เปิด กทม.ไม่มีอำนาจมาสั่ง ยันต้องฉีด 2 เข็ม 70%

ข่าว

  “อัศวิน” อัดแหลกคนพูด เปิด กทม.ไม่มีอำนาจมาสั่ง ยันต้องฉีด 2 เข็ม 70%

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  18 ก.ย. 2564 05:30 น.

  ศบค.ยังไม่เคาะเปิด กทม.แซนด์บ็อกซ์ 15 ต.ค.รอชุดใหญ่พิจารณา ย้ำมาตรการกักตัว 14 วัน ตามมาตรการสาธารณสุขยังคงเดิม ส่วนผู้ว่าฯ กทม.ยันไม่พร้อมเปิดเมือง เพราะมาตรการป้องกันเชื้อต้องดีกว่านี้ ตั้งเป้าฉีดวัคซีนเข็มสองให้ได้ 70% ภายใน 22 ต.ค.นี้ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเด็กต่ำกว่า 12 ปี ไม่มีเงื่อนไขต้องฉีดวัคซีน ส่วนราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เปิดให้สถานศึกษาจองวัคซีนซิโนฟาร์มรอบสอง เต็มภายใน 15 นาที

  ยังเป็นประเด็นถกเถียงเรื่องการเปิด กทม.แซนด์บ็อกซ์ เนื่องจากต้องรอชี้ขาดจาก ศบค.ชุดใหญ่อีกครั้ง ขณะที่ รมว.สาธารณสุข ประกาศดีเดย์บูสเตอร์เข็มสาม ให้ผู้ได้รับวัคซีนซิโนแวคแล้ว 2 เข็มในวันมหิดล 24 ก.ย.นี้ ท่ามกลางการรอคอยของประชาชนว่าจะทำได้ตามเป้าที่วางไว้หรือไม่

  ติดเชื้อ 1.4 หมื่น ดับ 171

  เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 17 ก.ย.ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศไทยว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 14,555 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 13,756 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 12,600 ราย มาจากการค้นหาเชิงรุก 1,156 ราย และมาจากเรือนจำ 790 ราย เป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 9 ราย หายป่วยเพิ่มขึ้น 13,691 ราย อยู่ระหว่างรักษา 129,421 ราย ปอดอักเสบ 3,851 ราย ใส่ท่อช่วยหายใจ 787 ราย อย่างไรก็ตาม จะเห็นว่าผู้ป่วยปอดอักเสบเมื่อวันที่ 1 ก.ย. อยู่ที่ 4,917 ราย วันที่ 17 ก.ย.อยู่ที่ 3,851 ราย ผู้ป่วยที่ใส่ท่อหายใจวันที่ 1 ก.ย. อยู่ที่ 1,040 ราย วันที่ 17 ก.ย. 787 ราย เป็นแนวโน้มที่ลดลงอย่างต่อเนื่องในทุกพื้นที่ สอดคล้องกับปริมาณเตียงที่รองรับได้เพิ่มขึ้น หลายจังหวัดอาจมีการลดปริมาณเตียงลง แต่ขอว่าอย่าลดปริมาณเตียงสีเหลือง สีแดง เพื่อป้องกันไว้ก่อน เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 171 ราย เป็นชาย 82 ราย หญิง 89 ราย เป็นผู้เสียชีวิตที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป 125 ราย มีโรคเรื้อรัง 38 ราย เสียชีวิตระหว่างนำส่งโรงพยาบาล 1 ราย ที่ จ.ตาก

  กทม.เสียชีวิตสูงสุด 41 ราย

  ทั้งนี้ จังหวัดที่เสียชีวิตมากสุดคือ กทม. 41 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมยืนยันตั้งแต่ปี 2563 จำนวน 1,448,792 ราย มียอดหายป่วยสะสมตั้งแต่ปี 2563 จำนวน 1,304,247 ราย มียอดผู้เสียชีวิตสะสมตั้งแต่ปี 2563 จำนวน 15,124 ราย เริ่มวันที่ 24 ก.ย.ขณะที่สถานการณ์โลก มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 227,826,370 ราย เสียชีวิตสะสม 4,683,977 ราย

  ฉีดวัคซีนเกิน 50% แล้ว 8 จว.

  พญ.อภิสมัยกล่าวว่า ยอดผู้ได้รับวัคซีนของประเทศไทยเมื่อวันที่ 16 ก.ย. มีการฉีดวัคซีนเพิ่มเติม 864,589 โดส รวมยอดฉีดวัคซีนสะสมตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.ทั้งสิ้น 43,342,103 โดส จำนวนนี้เป็นการฉีดเข็มที่หนึ่ง 28,436,015 ราย คิดเป็น 39.5% ของประชากรทั้งประเทศ เข็มที่สอง 14,285,995 ราย คิดเป็น 19.8% ของประชากรทั้งประเทศ และขณะนี้มีการฉีดวัคซีนครอบคลุมประชากรเกิน 50% แล้ว จำนวน 8 จังหวัด ได้แก่ กทม. ปทุมธานี สมุทรสาคร สมุทรปราการ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ภูเก็ต พังงา ครอบคลุมกลุ่มผู้สูงอายุเกิน 70% มี 5 จังหวัด ได้แก่ กทม. ปทุมธานี ภูเก็ต ระนอง พังงา โดยหลังจากนี้ ศบค.มีแผนว่าตั้งแต่ ต.ค.เป็นต้นไป จังหวัดที่ฉีดให้กับผู้สูงอายุและมีโรคเรื้อรัง 70% แล้ว ให้เร่งฉีดเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และขอให้แต่ละจังหวัดจัดให้มีอย่างน้อยจังหวัดละ 1 อำเภอ ที่ฉีดประชากรให้ได้ 70% อีกทั้งยังขอให้มี 1 อำเภอ ฉีดให้ได้ครอบคลุม 80% ของประชากร เพื่อเป็นต้นแบบของ Covid free area

  ภูเก็ตขอวัคซีนใต้ผิวหนัง

  พญ.อภิสมัยกล่าวอีกว่า ประชาชนที่ฉีดวัคซีนซิโนแวคครบสองเข็มไปตั้งแต่เดือน มี.ค.-พ.ค.64 ไปแล้ว จะเริ่มการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มสามในวันที่ 24 ก.ย. ขณะที่การฉีดวัคซีนให้กับเด็กอายุ 12-17 ปี กระทรวงศึกษาธิการจะเป็นเจ้าภาพดำเนินการดูแลของโรงเรียนทุกสังกัด โดยการฉีดเด็กต้องได้การยินยอมจากผู้ปกครองด้วย ส่วนที่มีบางประเภทฉีดวัคซีนให้กับเด็กที่มีอายุ 3 ขวบขึ้นไปแล้ว ปัจจุบันองค์การอาหารและยา (อย.) ของไทยยังไม่ให้การรับรอง เนื่องจากเรื่องดังกล่าวต้องมีการศึกษาอย่างละเอียดก่อน นอกจากนี้มีรายงานจาก จ.ภูเก็ตว่าจากการทดลองฉีดวัคซีนใต้ผิวหนังแทนการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ เมื่อผ่านไป 2 สัปดาห์ ภูมิคุ้มกันไม่ต่างกัน จ.ภูเก็ตเสนอไปยังที่ประชุมกระทรวงสาธารณสุขให้รับรองวิธีฉีดดังกล่าว เนื่องจากวัคซีน 1 โดสจะฉีดได้ถึง 5 คน กระทรวงสาธารณสุขมีความเห็นว่าให้เริ่มฉีดวัคซีนในลักษณะดังกล่าวที่ จ.ภูเก็ตก่อน

  แจกชุดตรวจเกินล้าน

  พญ.อภิสมัยกล่าวว่า นอกจากนี้ในวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมา สปสช.เริ่มแจกชุดตรวจ ATK ให้ประชาชน ที่ลงทะเบียนและประเมินตัวเองไว้ในแอปพลิเคชันเป๋าตังค์ไปแล้วเกินล้านชุด มีเสียงสะท้อนมาว่า จุดรับ บางจุดไกลและแออัด เราจะรับข้อคิดเห็นไปปรับปรุง โดยปัจจุบันจะเน้นตรวจในกลุ่มที่มีความเสี่ยงก่อน แต่เมื่อเรามีชุดตรวจ ATK เพียงพอแล้ว จะปรับการ ประเมินกลุ่มเสี่ยงให้ครอบคลุมประชากรมากขึ้น เพราะ หากเราเข้าสู่ระบบ Covid free setting แล้ว เรา ก็จะต้องตรวจ ATK กันมากกว่าในปัจจุบัน

  ติดเชื้อวงสังสรรค์ราชการ

  พญ.อภิสมัยกล่าวว่า สำหรับ 10 จังหวัดที่มี ผู้ติดเชื้อสูงสุดวันที่ 17 ก.ย. ได้แก่ กทม. 2,911 ราย สมุทรปราการ 1,110 ราย ชลบุรี 935 ราย ระยอง 636 ราย ราชบุรี 501 ราย ยะลา 444 ราย สมุทรสาคร 387 ราย ปราจีนบุรี 367 ราย นครศรีธรรมราช 354 ราย สระบุรี 329 ราย อย่างไรก็ตาม หากไปดูหลาย จังหวัดที่ไม่ได้อยู่ใน 10 อันดับแรก พบลักษณะการติดเชื้อคล้ายคลึงกัน เช่น จ.เชียงใหม่ พบการติดเชื้อใน กลุ่มจัดงานเลี้ยง วงเหล้า รวมทั้งการสังสรรค์ในสถานที่ ราชการ อาทิ สำนักงานการไฟฟ้า ส่วนที่ จ.ศรีสะเกษ การติดเชื้อจากวงดื่มน้ำกระท่อม จ.ประจวบคีรีขันธ์ พบคลัสเตอร์โรงเรียนนายสิบ จ.ชลบุรี พบที่ศูนย์ฝึก ทหารใหม่ จ.เพชรบุรี และสระบุรี พบในแคมป์ก่อสร้าง จ.จันทบุรี พบในตลาดบางจังหวัดเหล่านี้ไม่ได้อยู่ใน พื้นที่สีแดงเข้ม แต่เราต้องเฝ้าระวัง ในที่ประชุม ศปก. ศบค.ได้เน้นย้ำไปที่โรงเรียนประจำ โรงเรียนทหารที่นักเรียนกินนอนกันอยู่ แต่บุคลากร ครู ต้องเดินทางเข้าออก นายกรัฐมนตรีในฐานะ ผอ.ศบค.เน้นย้ำใน ที่ประชุม ผบ.เหล่าทัพให้กวดขันมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

  งานมุทิตาจิตอย่าจัดเลี้ยง

  พญ.อภิสมัยกล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ช่วงหลัง จากนี้จะมีการจัดกิจกรรมกันหลากหลาย เช่น เทศกาลกินเจที่เริ่มวันที่ 4 ต.ค. รวมถึงการจัดงานมุทิตาจิต ให้แก่ข้าราชการที่เกษียณอายุราชการ ศปก.ศบค.เข้าใจความสำคัญของงานเหล่านี้ แต่อยากกำชับว่า การจัดงานต้องมีมาตรการป้องกันโรค สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง และถ้าเป็นไปได้ส่วนของงานมุทิตาจิต ขอไม่ให้มีการเลี้ยงสังสรรค์หรือรับประทานอาหาร ที่ต้องถอดหน้ากากอนามัย เพราะมีผู้สูงอายุอยู่

  ยังไม่เคาะ กทม.แซนด์บ็อกซ์

  เมื่อถามถึงกรณีที่เตรียมเปิดพื้นที่นำร่อง กทม.แซนด์บ็อกซ์ และหลายจังหวัด เพื่อรับนักท่องเที่ยว พญ.อภิสมัยกล่าวว่า เมื่อวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมา กทม. และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้หารือกันและเสนอแผนว่าจะมีการจัดพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว กทม.แซนด์บ็อกซ์ ศปก.ศบค. รับทราบและขอเรียนว่า ยังไม่ถือเป็นมติที่อนุมัติในเรื่อง กทม.แซนด์บ็อกซ์ 15 ต.ค. เพราะการเสนอแผนดังกล่าวต้องทำเป็นขั้นตอน โดยพื้นที่หารือร่วมกับในส่วนที่เกี่ยวข้อง และจำเป็นต้องเสนอผ่านกระทรวงสาธารณสุขเพื่อให้มีการตรวจสอบมาตรการอย่างรอบคอบประณีต รัดกุม เพราะ กทม.เป็นพื้นที่ใหญ่และมีความหลาก หลายในพื้นที่ต้องมีการพิจารณาอย่างละเอียด เมื่อกระทรวงสาธารณสุขพิจารณาแล้วจะต้องมีการหารือ ร่วมกับ ศปก.ศบค.ก่อน แล้วนำเสนอให้อนุมัติโดย ศบค.ชุดใหญ่ เพราะการอนุมัติพื้นที่นำร่องท่องเที่ยวจะต้องทำเป็นขั้นตอนและเป็นมาตรการเดียวกันในทุกพื้นที่ หลักกระทรวงสาธารณสุขจะพิจารณาความพร้อมของพื้นที่ มาตรการควบคุมโรค มีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน หากเกิดมีการรายงานผู้ติดเชื้อ มีการรายงานเกิดคลัสเตอร์ พื้นที่มีมาตรการจะรับมืออย่างไร จะเห็นได้ว่าต้องมีการประเมินของ พื้นที่และมีการประเมินโดยสาธารณสุข หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ที่เกี่ยวข้องด้วย กว่าที่จะสามารถกำหนดให้เป็นพื้นที่นำร่องได้เช่น ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ และในแง่ของการพบผู้ติดเชื้อไม่ได้หมายความว่า ถ้ามีผู้ติดเชื้อแล้วจะไม่สามารถดำเนินการได้ แต่ระบบ สาธารณสุขที่รองรับจะต้องมีความพร้อม

  ไม่ยกเลิกมาตรการกักตัว 14 วัน

  พญ.อภิสมัยกล่าวว่า เมื่อจะทำแซนด์บ็อกซ์ ที่ไหนก็ตามจะต้องมีการพิจารณาหารืออย่างรอบคอบ เมื่อมีการพูดถึงเปิดพื้นที่นำร่อง กทม. ก็จะมีคำถามตามมาด้วยว่าการกักตัว 14 วัน จะยกเลิกหรือไม่ ซึ่งคำตอบจากมติ ศปก.ศบค. วันที่ 17 ก.ย.นี้ ยังคงมาตรการการกักตัว 14 วัน ใน AQ ตามมาตรการสาธารณสุข ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง และเริ่มมีการทบทวนการเปลี่ยนไปเป็นสถานที่พัก แบบที่ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ทำ SHA Plus เพื่อให้บริการนักท่องเที่ยวได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบุคลากรที่ทำงานใน AQ ส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนแล้ว คงต้องติดตามมติ ศบค. ชุดใหญ่ในเรื่องของ กทม.แซนด์บ็อกซ์ และพื้นที่นำร่องจังหวัดอื่นๆ อย่างไรก็ตาม ขอให้ทุกคนยังคง มาตรการ ครอบคลุมจักรวาล พยายามระมัดระวังตัวถึงแม้สถานการณ์ดูเหมือนว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงมีการเปิดกิจการกิจกรรมให้มากขึ้น แต่การป้องกันตัวเอง จากการติดเชื้อยังคงต้องระมัดระวังอย่างต่อเนื่อง

  นายกฯเยี่ยมแฟคตอรี่

  สำหรับภารกิจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ลงพื้นที่ตรวจราชการ Factory Sandbox จ.ชลบุรี เมื่อเวลา 08.15 น. นายกฯเดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ จาก พล. ม. 2 รอ. เขตพญาไท กทม.ไปยังจุดจอดเฮลิคอปเตอร์ท่าเรือแหลมฉบัง ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี จากนั้นนายกฯเดินทางโดยรถยนต์ไปยังบริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส จำกัด (แหลมฉบัง) ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา เพื่อตรวจเยี่ยมโรงงานตามโครงการ Factory Sandbox มีนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว. แรงงาน นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผวจ.ชลบุรี หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มร.โมะริคาซุ ชกกิ ประธานกรรมการบริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส จํากัด นายกิตติ ลีลาวงวัฒนานันท์ ผู้ช่วย กก.ผู้จัดการใหญ่อาวุโสบริษัทมิตซูบิชิ มอเตอร์ จํากัด และ ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐและใกล้เคียงมาต้อนรับ

  ขอลดกักตัวเอกชนบินข้าม

  นายโมะริคาซุ ชกกิ ประธานคณะกรรมการบริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวขอบคุณนายกฯและรัฐบาลจัดทำโครงการ Factory Sandbox ช่วยยกระดับความปลอดภัยและลดโอกาสการติดเชื้อโควิด-19 ให้แก่พนักงาน ครอบครัวพนักงาน รวมถึงชุมชนโดยรอบ ให้ผ่านพ้นวิกฤติครั้งนี้ ขณะที่นายเออิจิ โอกาวะ ผู้แทนนักลงทุนชาวญี่ปุ่น กล่าวว่า เรื่องการลงทุนและส่งออก ขอให้รัฐบาลสนับสนุนสถานประกอบการที่ตั้งอยู่ใน จ.ชลบุรี และ จ.ระยอง โดย 1.ขยายโครงการ Factory Sandbox ไปยังสถานประกอบการที่ตั้งอยู่ใน จ.ชลบุรีและ จ.ระยอง มากขึ้น ขอจัดสรรวัคซีนให้ประชาชนในชุมชนอย่างทั่วถึง 2.ช่วยพิจารณาผ่อนปรนมาตรการกักตัวให้สั้นลงจนกระทั่งการยกเลิก เพื่อให้การเดินทางระหว่างประเทศของภาคเอกชนเข้าสู่ภาวะปกติ 3.สนับสนุนโครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC และโครงสร้างพื้นฐาน ความสามารถด้านโลจิสติกส์ระหว่างประเทศ เพื่อความเจริญก้าวหน้าดำเนินธุรกิจใน จ.ชลบุรี และ จ.ระยอง ต่อไป

  กำชับ ผวจ.–ท้องถิ่นเร่งฉีดวัคซีน

  จากนั้นนายกรัฐมนตรี กล่าวมอบนโยบายตอนหนึ่งว่า ขอบคุณประเทศญี่ปุ่นและนายกฯญี่ปุ่นที่ยินดีร่วมมือกับไทยต่อไปในมิติต่างๆ ขอบคุณนักลงทุนญี่ปุ่นที่เชื่อมั่น หวังให้มีลงทุนในไทยมากขึ้น และขอบคุณรอยยิ้มจากทุกๆคน โดยเฉพาะบรรดาลูกจ้าง พนักงาน แสดงว่าเจ้านายดูแลดี ถือเป็นตัวอย่างให้กับสถานประกอบการอื่นๆ ขอบคุณการต้อนรับที่อบอุ่น ส่วนการฉีดวัคซีนขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัด ส่วนราชการในท้องที่ดูแลให้ประชาชนได้ฉีดวัคซีนให้มากที่สุด โดยเฉพาะลูกจ้างแรงงานต้องดูแลให้ทั่วถึง ฝากให้ผู้ประกอบการต่างๆ กำหนดมาตรการดูแลลูกจ้าง และครอบครัวของลูกจ้าง ส่วนตัวแล้วนายกฯไม่พอใจกับยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ขอให้เชื่อมั่นว่ารัฐบาลจะทำอย่างเต็มที่จัดหาวัคซีนให้ประชาชนคนไทยทุกคนได้ฉีดวัคซีนมากที่สุด ยืนยันรัฐบาลพร้อมสนับสนุนขยายโครงการ Factory Sandbox ให้มากขึ้น

  ตัวเลขผู้ติดเชื้อยังทรงตัวอยู่

  ต่อมานายกฯตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนโครงการ FactorySandbox และได้พูดคุยทักทายพนักงาน ขอทุกคนระวังโรค ร่างกาย ดูแลตัวเอง ออกกำลังกาย ไม่ไปในที่มีความเสี่ยง มีอันตราย ป้องกันดีกว่ารักษา ตนไม่อยากให้ใครต้องเข้าโรงพยาบาล ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมว่า สถานการณ์โควิด-19 ขณะนี้ยืนยันเราพยายามทำอย่างเต็มที่ วันนี้มีเตียงว่างนำคนเข้าสู่ระบบการรักษามากขึ้น รวมถึงมีการตรวจด้วย ATK และ RT-PCR จะเห็นว่าตัวเลขยังทรงๆอยู่ ต้องดูตัวเลขอีกครั้ง มีการตรวจเชิงรุกไปมาก มีตัวเลขเพิ่มขึ้นไม่มาก สิ่งสำคัญต้องไปดูว่ายอดคนรักษาหายด้วย บางทีตัวเลขใกล้เคียงกันหรือมากกว่า เรายังมี buble and seal และ Sandbox เราต้องอยู่กับโรคนี้ไปอีกนาน ดังนั้นจะอยู่อย่างไร สิ่งสำคัญสุดมาตรการทางสังคมต้องช่วยกันดูแล หลายธุรกิจที่ปิดไปในช่วงนี้เป็นไปตามมาตรฐานด้านสาธารณสุข ตนต้องฟังหมอ หากทำให้เป็นพื้นที่ปลอดภัยจะสามารถ ปลดล็อกให้ได้ในหลายกิจกรรมที่รออยู่ เข้าใจดีถึงความต้องการประชาชน แต่อยากให้ประเทศไทยปลอดภัยจากโควิด หรืออยู่ร่วมกับโควิดได้ หลายประเทศ ที่มาพบตนก็พร้อมอยากแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของเรา โดยเฉพาะมาตรการเปิดประเทศภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์หลายประเทศก็จะเอาไปทำ นี่เป็นสิ่งที่มีชื่อเสียงของไทย ขอให้เชื่อมั่นในระบบสาธารณสุขไทย

  “อัศวิน” ยัน ยังไม่เปิด กทม.

  ด้าน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.เปิดเผยว่า กรณีที่มีข่าวมาว่า กทม.จะเปิดเมืองในวันที่ 15 ต.ค.นี้นั้น ยังไม่เคยพูดว่าจะเปิดเมืองกรุงเทพฯ เพราะการจะเปิดเมืองต้องคำนึงถึงคนส่วนใหญ่ หากจะเปิดเมืองได้ การป้องกันเชื้อต้องดีกว่านี้ก่อน หากตัดสินใจเปิดแล้วเกิดการระบาดระลอกใหม่ขึ้นมาจะยุ่งยาก เพื่อความสบายใจของประชาชน อยากฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ให้ครบ 70% หรือเกิน 70% ขึ้นไปก่อน และต้องรอให้ภูมิจากการฉีดวัคซีนขึ้นก่อนด้วย ค่อยมาหารือถึงการเปิดเมืองอีกที ข่าวที่ออกไปมาจากไหนไม่ทราบ เพราะตนเป็นคนปิดเมือง ต้องเป็นคนกำหนด คนที่พูดไม่มีอำนาจ ยืนยันให้ปลอดภัยถึงจะสามารถเปิดเมืองได้ ขณะที่การฉีดวัคซีนเข็ม 2 ของประชาชนในกรุงเทพฯ ตั้งเป้าให้ได้ 70% ประมาณวันที่ 22 ต.ค.แต่หากได้รับการจัดสรรวัคซีนมาเร็ว ก็จะถึง 70% เร็วขึ้น

  เปิดเรียนไม่มีเงื่อนไขรับวัคซีน

  ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงการฉีดวัคซีนในนักเรียนว่า วัคซีนหลักที่ฉีดเป็นไฟเซอร์ ชนิด mRNA กรมควบคุมโรคจัดทำคู่มือให้คำแนะนำผู้ปกครองถึงผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นเช่น กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ต่างประเทศมีอัตราเกิด 16 คนใน 1 ล้านคน ประเทศไทยฉีดไฟเซอร์ไปแล้ว 8.6 แสนคน พบกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ 1 คนรักษาหายแล้ว ต้องให้ข้อมูลผู้ปกครองประกอบการตัดสินใจ หลังการฉีดจะติดตามอาการอย่างน้อย 30 วัน กรณีผู้ปกครองต้องการให้ลูกฉีดเชื้อตาย มีซิโนแวค และซิโนฟาร์ม กำลังขอปรับทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และรอผลการพิจารณาจากคณะกรรมการวิชาการ ต้องรออีกระยะการเปิดเรียนไม่ได้มีเงื่อนไขว่าต้องฉีดวัคซีน แต่การฉีดช่วยให้ปลอดภัย กรณีเด็กต่ำกว่า 12 ปีไม่ได้รับวัคซีนรวมถึงเด็กที่ไม่ได้ฉีดก็เปิดเรียนได้ หากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพิจารณาว่าปลอดภัย เพราะต้องมีมาตรการอื่นร่วมด้วย

  เข็ม 3 รอรับข้อความเรียกฉีด

  นพ.โสภณกล่าวถึงกรณีการรับวัคซีนเข็ม 3 สำหรับประชาชนที่ฉีดซิโนแวคตั้งแต่ มี.ค.-พ.ค.ว่า จะทยอยเรียกมาฉีดเข็ม 3 ในโรงพยาบาลที่เคยฉีดเข็ม 1-2 ผ่านระบบเอสเอ็มเอส หรือหมอพร้อม กำลังเตรียมการ แต่สามารถยืดหยุ่นฉีดที่ รพ.ที่ไปรักษาประจำได้ แจ้งความประสงค์ไว้ รพ.จะรวบรวมชื่อเพื่อขอให้กรมจัดสรรวัคซีนไปให้

  ราชวิทยาลัยจองรอบ 2 ใน 15 นาที

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้แจ้งเปิดรับสมัครสถานศึกษา ครั้งที่ 2 เข้าร่วมโครงการ “VACC 2 School” นำร่องฉีดวัคซีนบริจาค “ซิโนฟาร์ม” ให้กับเด็กและเยาวชน อายุระหว่าง 10-18 ปี เพื่อติดตามศึกษาผลของวัคซีนและการกลับคืนสู่การศึกษาปกติอย่างเป็นระบบ โดยได้เปิดระบบจองตั้งแต่เช้าเวลา 09.00 น.วันที่ 17 ก.ย. จำนวน 30,000 ราย หลังเปิดระบบการจอง มีสถานศึกษาเข้ามาจองจนเต็มภายใน 15 นาที ก่อนหน้านี้ ได้มีการเปิดจองรอบแรกไปแล้วเมื่อวันที่ 8 ก.ย.ที่ผ่านมา กำหนดจำนวน 50,000 ราย ปรากฏว่า จองจนเต็มจำนวนภายใน 5 นาที สถานศึกษาที่ได้รับจัดสรรรอบแรกมีทั้งสิ้น 43 โรงเรียนจำนวนนักเรียน 50,479 ราย

  ททท.เสนอแผนเปิด 5 จังหวัด

  นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่ง ประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.จะเสนอให้ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) วันที่ 24 ก.ย.นี้ พิจารณาเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว เพิ่มเติมใน 5 จังหวัด ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร ชลบุรี (พัทยา อ.บางละมุง อ.สัตหีบ) เพชรบุรี (อ.ชะอำ) ประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน) เชียงใหม่ (อ.เมือง อ.แม่แตง อ.แม่ริม อ.ดอยเต่า) ในวันที่ 1 ต.ค.นี้ตามแผนที่วางไว้ ส่วนกรณีของกรุงเทพมหานครที่ยังติดเรื่องการฉีดวัคซีนเข็ม 2 ให้ถึง 70% ของประชากร ในที่ประชุมร่วมระหว่างนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา และ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง เมื่อวันที่ 14 ก.ย.ที่ผ่านมา ขอเลื่อนการเปิดกรุงเทพฯเป็นวันที่ 15 ต.ค. บนเงื่อนไขที่ต้องหาวัคซีนมาฉีดเข็มที่ 2 ให้คนกรุงเทพฯภายในเดือน ก.ย.นี้ ให้ได้ 70% ของประชากรก่อน

  หนุ่มยุ่นติดโควิดโดดตึกดับ

  เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 17 ก.ย. ร.ต.ท.แปรมินทร์ ทรงชัยทูล รอง สว.(สอบสวน) สน.คลองตัน รับแจ้งเหตุมีผู้กระโดดคอนโดมิเนียม ซีล บาย แสนสิริ ซอยเอกมัย 12 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กทม. จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ก่อนรุดไปตรวจสอบพร้อมแพทย์นิติเวชฯโรงพยาบาลจุฬาฯ เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานกลาง อาสาสมัครร่วมกตัญญู ที่เกิดเหตุเป็นคอนโดสูง 17 ชั้น บริเวณพื้นล่างสวนย่อมหน้าคอนโด พบศพนายยูกิ ทามูระ อายุ 35 ปี ชาวญี่ปุ่น สภาพสวมเสื้อยึดคอกลมสีขาว กางเกงขายาวสีดำ แขนขวาหัก ลำตัวบิดเบี้ยวผิดรูป เจ้าหน้าที่อาสาสมัครได้ทำการสวอบเบื้องต้นพบว่าติดเชื้อโควิด จากการตรวจสอบพบว่า ผู้เสียชีวิตพักอยู่ชั้นที่ 11 ห้องเลขที่ 313 พักอาศัยอยู่คนเดียวภายในห้องด้านในถูกล็อกไว้ คาดว่าเกิดจากความเครียดกระโดดลงมา หลังจากนี้แพทย์ได้นำศพส่ง รพ.จุฬาฯ แล้วติดต่อญาติให้ทราบเพื่อดำเนินขั้นตอนต่อไป

  สาวอ้างโควตาเข็มสามโดนแล้ว

  พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. กล่าวถึงกรณีสาวโปรไฟล์เซ็กซี่โพสต์เฟซบุ๊กขอบคุณตำรวจ อวดได้สิทธิพิเศษฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 พร้อมระบุว่าได้เข้ารับการฉีดวัคซีน ที่วิทยาลัยเทคนิคสมุทรสาคร ต.มหาชัย อ.เมืองสมุทรสาคร ว่า ได้รับรายงานจาก พ.ต.อ.ธนากร วงศ์สิริลักษณ์ ผกก.สภ.เมืองสมุทรสาคร หลังเกิดเหตุฝ่ายสืบสวนติดตามตัวจนทราบว่าหญิงสาวรายดังกล่าว ชื่อ น.ส.แอน (นามสมมติ) เข้ารับการฉีดวัคซีนจริง จากการสอบปากคำ น.ส.แอนระบุว่า เข้ารับการฉีดวัคซีนโดยไม่ใช่บุคลากรที่เข้าหลักเกณฑ์การได้รับการฉีดวัคซีนจริง รวมทั้งมิได้เป็นญาติหรือมีความเกี่ยวข้องกับตำรวจคนใด รวมทั้งแจ้งข้อมูลที่ไม่ถูกต้องให้เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลได้รับทราบ เพื่อให้สามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนได้ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองสมุทรสาคร ดำเนินคดีฐานแจ้งให้เจ้าพนักงานผู้กระทำการตามหน้าที่จดข้อความอันเป็นเท็จลงในเอกสารราชการ มีวัตถุประสงค์ใช้สำหรับใช้เป็นพยานหลักฐาน โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน เบื้องต้นเจ้าตัวรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

  ฮ่องกงแนะไฟเซอร์เข็มเดียว

  วันเดียวกัน คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขของรัฐบาลฮ่องกง เขตปกครองพิเศษของจีน ออกคำแนะนำว่า เด็กอายุ 12-17 ปี ควรได้รับการฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ยี่ห้อไฟเซอร์/ ไบออนเทค เพียงเข็มเดียว เพื่อลดโอกาสการเกิดผลข้างเคียงกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หลังพบว่าเกิดอาการแล้วอย่างน้อย 41 คน นับตั้งแต่เริ่มฉีดวัคซีน แก่เด็กกลุ่มดังกล่าวมาตั้งแต่เดือน มิ.ย.ในจำนวนนี้ 16 คน มีอายุระหว่าง 12-15 ปี ทั้งนี้ ฮ่องกงใช้วัคซีน 2 ยี่ห้อ คือ ไฟเซอร์ สหรัฐฯ และซิโนแวค จีน ส่วนที่กัมพูชา เริ่มฉีดวัคซีนซิโนแวคแก่เด็กอายุ 6-11 ปี เพื่อรับเปิดเทอม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าพรก.ฉุกเฉินล็อกดาวน์เคอร์ฟิวเคอร์ฟิวล่าสุดวัคซีนโควิดข่าวหน้า1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 02:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์