ลำไยระวังราน้ำฝน

ข่าว

  ลำไยระวังราน้ำฝน

  สะ-เล-เต

   25 ส.ค. 2564 05:01 น.

   สภาพอากาศในระยะนี้ยังคงเอื้อต่อการเจริญเติบโตของเชื้อราก่อโรคพืช กรมวิชาการเกษตร เตือนพี่น้องชาวสวนลำไยให้เตรียมรับมือการระบาดของโรคใบไหม้ หรือโรคราน้ำฝนของลำไย หรือโรคผลเน่าและใบไหม้ ที่เกิดจากเชื้อรา Phytophthora capsici Leonian เพราะเป็นโรคที่พบการระบาดมากในช่วงฤดูฝน โดยเฉพาะในช่วงฝนตกชุก สามารถพบได้ในระยะที่ลำไยพัฒนาผลไปจนถึงในระยะการเก็บเกี่ยวผลผลิต

   อาการที่ใบ กิ่ง ยอด ใบอ่อน กิ่งอ่อน และยอดอ่อน...จะพบการไหม้สีน้ำตาลเข้ม และมักพบเส้นใยสีขาวของเชื้อราขึ้นปกคลุม ต่อมาส่วนที่เป็นโรคจะแห้งอย่างรวดเร็ว

   หากระบาดรุนแรงจะทำให้ใบและยอดไหม้ทั้งต้น ส่วนอาการของโรคเกิดที่ผล เปลือกผลและขั้วผลมีสีน้ำตาลเข้ม ถ้าเกิดในระยะที่ผลลำไยยังแก่ไม่เต็มที่ ผลจะแตกและเน่า และมักจะพบเส้นใยสีขาวของเชื้อราขึ้นฟูคลุมและผลจะร่วงในที่สุด

   ฉะนั้น ในช่วงที่มีฝนตกชุก สภาพอากาศมีความชื้นสูง เกษตรกรควรหมั่นสำรวจตรวจแปลงปลูกอย่างสม่ำเสมอ หากพบต้นลำไยที่แสดงอาการของโรคใบไหม้ ให้ตัดแต่งส่วนที่เป็นโรค เก็บเศษซากพืชที่ร่วงหล่น และกำจัดวัชพืชในแปลงนำไปทำลายทิ้งนอกแปลงปลูกทันที

   จากนั้น ให้พ่นด้วยสารป้องกันกำจัดโรคพืช เมทาแลกซิล 25% ดับเบิลยูพี อัตรา 50-60 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ ฟอสอีทิล-อะลูมิเนียม 80% ดับเบิลยูพี อัตรา 80 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ แมนโคเซบ+เมทาแลกซิล-เอ็ม 68% ดับเบิลยูจี อัตรา 30-50 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร

   ฉีดพ่นทุก 5-7 วัน ให้ทั่วทั้งต้น และควรหยุดพ่นสารก่อนการเก็บเกี่ยวผลผลิตลำไยอย่างน้อย 15 วัน.

   สะ–เล–เต

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ลำไยสวนลำไยเชื้อโรคปลูกลำไยโรคผลเน่ากรมวิชาการเกษตรหน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตเกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 03:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์