มะนาวหวานน้ำ ขับลม กินได้ ประดับดี ปลูกง่ายทนต่อแมลงและโรคแครงเกอร์

ข่าว

  มะนาวหวานน้ำ ขับลม กินได้ ประดับดี ปลูกง่ายทนต่อแมลงและโรคแครงเกอร์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  10 ส.ค. 2564 07:01 น.

  วิกฤติโควิด-19 หลายคนมุ่งสู่ถิ่นเกิดทำเกษตร บ้างตั้งใจจะยึดเป็นอาชีพ บ้างทำเพราะว่างงาน อย่างน้อยยังมีผลผลิตกินติดบ้าน ไม่ต้องงอมืองอเท้ารอความช่วยเหลือจากใคร...แต่ไม่ว่าจะทำเพราะอะไร หลายคนอาจตั้งคำถาม นอกจากผักสวนครัวแล้วจะปลูกอะไรดีที่ได้ประโยชน์ระยะยาว

  มะนาวหวาน...เป็นอีกพืชแปลก ราคาไม่แรง แถมยังเป็นอีกหนึ่งพืชอาหารและพืชสมุนไพร

  ปา ไชยปัญหา ปราชญ์เกษตรแห่งบ้านกุดปลาเข็ง ต.โนนคำ อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา เจ้าของไร่อรหันต์ บอกว่า มะนาวน้ำหวานเป็นพันธุ์พืชโบราณนิยมปลูกเฉพาะถิ่นมาช้านาน โดยเฉพาะในพื้นที่ฝั่งธนบุรีย่านตลิ่งชัน และนนทบุรี แต่ปัจจุบันพื้นที่ดั้งเดิมมีปลูกกันค่อนข้างน้อย เพราะกลายเป็นที่อยู่อาศัยกันเกือบหมดแล้ว

  เป็นพืชที่โบราณนิยมปลูกเพื่อเอาลูกมาคั้นเอาน้ำมาดื่มเป็นยาสมุนไพร ช่วยขับลมขับเสมหะดีมาก อุดมไปด้วยวิตามินซี แต่ด้วยความมีรสชาติหวานตามชื่อ จึงไม่นิยมเอาน้ำไปปรุงอาหาร นอกจากนั้นผลสดยังเป็นส่วนประกอบของยาสมุนไพรหลายชนิดอีกด้วย เปลือกนำมาหั่นเป็นฝอยๆ ใส่ปลาแนม หมูแนม และหมี่กรอบแทนการใช้เปลือกส้มซ่า ทำให้มีกลิ่นหอมอร่อยน่าทานยิ่งขึ้น

  ปราชญ์เกษตรแห่งบ้านกุดปลาเข็งบอกอีกว่า มะนาวหวานเป็นพืชตระกูลส้ม อยู่ในตระกูลเดียวกันกับมะนาวแป้น แต่หนามน้อยกว่ามะนาวแป้น ลูกใหญ่กว่ามะนาวแป้น เปลือกบาง ลูกดก ออกลูกตลอดทั้งปี ปลูกง่ายทนต่อแมลงและโรคแครงเกอร์ ทำให้ไม่ต้องฉีดยาป้องกันเหมือนมะนาวทั่วไป การปลูกการดูแลรักษาง่ายไม่ต่างจากปลูกมะนาวชนิดอื่น

  ปลูกได้ทุกภูมิภาคของประเทศไทย ใบกิ่งก้านลูกดูภายนอกเหมือนกับมะนาวแป้นทั่วไป แต่จะต่างกันตรงความเปรี้ยว ที่สำคัญดอกสีขาวของมะนาวหวานจะหอมมาก สามารถปลูกแล้วตัดแต่งกิ่งให้สวยงาม เป็นไม้ประดับเพิ่มความหอมให้กับสวน หรือบ้านได้เป็นอย่างดี สนใจกิ่งพันธุ์ รวมถึงไม้แปลกราคาประหยัดหลากหลายชนิด ติดต่อได้ที่ไร่อรหันต์ ศูนย์เรียนรู้เกษตรรุ่นใหม่หัวใจพอเพียงบ้านกุดปลาเข็ง 08-7232-1139.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มะนาวมะนาวหวานน้ำมะนาวน้ำหวานมะนาวแป้นปลูกมะนาวปา ไชยปัญหามะนาวหวานเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 22:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์