แนวทางการทำสวนทุเรียนออร์แกนิก ทำได้จริงอิงธรรมชาติ

ข่าว

  แนวทางการทำสวนทุเรียนออร์แกนิก ทำได้จริงอิงธรรมชาติ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  26 ก.ค. 2564 07:01 น.

  “เดิมพื้นที่ 60 ไร่ เจ้าของเก่าปลูกพืชเชิงเดี่ยว ทำไร่ข้าวโพด มันสำปะหลัง อ้อย จึงซื้อต่อมาทำสวนผสม ปลูกแก้วมังกร น้อยหน่า ขนุน พืชที่ได้ผลผลิตไว พร้อมกับปลูกอะโวคาโด สลับกับทุเรียนหมอนทอง ชะนี ก้านยาว พวงมณี เพื่อรอเก็บเกี่ยวผลผลิตระยะยาว 5 ปี เริ่มเก็บผลผลิตจากไม้ผลได้ทุกชนิด ระหว่างนี้ศึกษาแนวทางที่จะทำแบบออร์แกนิกให้ได้ 100% ไปอบรมตามหน่วยงานต่างๆ ตอบสนองกระแสรักษ์สุขภาพที่กำลังเริ่มมาแรง ในที่สุดจึงเปลี่ยนสวนไม้ผลเป็นแบบออร์แกนิกทั้งหมด จนถึงวันนี้” จะเป็นอย่างไร ณรงค์ฤทธิ์ สุขไชยปราการ หรือ พี่ชอง เจ้าของสวนเอเดนออร์แกนิก อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ทุเรียนออร์แกนิกที่ว่ากันว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะทำได้จริง อธิบาย...ถึงแนวทางการทำสวนทุเรียนออร์แกนิก 100%

  อันดับแรกรอบสวนต้องปลูกไม้ใหญ่ สะเดา กล้วย รวมถึงไม้ต่างๆ ที่ขึ้นตามธรรมชาติก็ให้ปล่อยไว้ เพื่อเป็นกำแพงธรรมชาติ กันลม กันแมลงศัตรูพืช ภายในสวนต้องโล่งโปร่ง แดดส่องถึงโคนต้น เพื่อให้แสงแดดช่วยฆ่าเชื้อโรค ขณะเดียวกันพืชก็สังเคราะห์แสงได้เต็มที่โคนต้นทุเรียน ปล่อยให้หญ้าขึ้นแต่ต้องคุมไม่ให้สูงเกินไป เพื่อคลุมดินรักษาความชื้น บริเวณโดยรอบทางเดินหรือที่ว่างปลูกดอกไม้เพื่อให้ผึ้ง แมลงมาเป็นตัวช่วยผสมเกสร ปลูกหม่อนไว้ล่อให้แมงอีนูนมากินใบ แทนที่จะรอให้มากินใบอ่อนทุเรียนในช่วงต้นฤดูฝน ได้ทั้งเหยื่อล่อแมลง ใบและลูกหม่อนเป็นของแถม ข้างๆทางเดินมีโอ่งหรือภาชนะใส่น้ำให้กบเขียดมาอาศัยแพร่พันธุ์ เพื่อช่วยควบคุมแมลง

  การดูแลบำรุงรักษาระหว่างการปลูก...หมั่นบำรุง ต้นโดยโรยปุ๋ยขี้วัวที่โคนต้นเดือนละ 2 ครั้ง ครั้งละ 1-5 กก. ขึ้นกับขนาดต้น แล้วรดน้ำตาม ปุ๋ยขี้แพะหมัก และขี้ค้างคาว ปีละ 4 ครั้ง ครั้งละ 1-5 กก. ตามขนาดต้นเช่นกัน ระหว่างนี้ต้องหมั่นตัดแต่งกิ่งอยู่เสมอ ให้โล่งโปร่ง กิ่งแข็งแรง พร้อมออกดอกออกผล ไม่ควรให้กิ่งซ้อนกัน ควรให้กิ่งออกเป็นแฉก เพื่อให้ออกลูกแล้วลูกไม่ทับกันจนเสียทรง ทำเช่นนี้ไปจนถึงปีที่ 5 ที่เป็นระยะออกดอกก่อนออกดอกจะเป็นช่วงหน้าหนาว ในระยะ 6 เดือน ตั้งแต่ออกดอกจนถึงเป็นลูก ให้เปลี่ยนมาใช้ปุ๋ยขี้ค้างคาวเร่งดอกเดือนละครั้ง ปริมาณเท่าเดิม ส่วนปุ๋ยขี้วัว ขี้แพะหมัก ให้ตามปกติ ให้ปุ๋ยเช่นนี้ไปจนถึงเก็บเกี่ยวผลผลิต

  ส่วนการไว้ลูกใน 1 ต้น ให้ไว้ 30 ลูก หลังเก็บเกี่ยว ให้ตัดแต่งกิ่งใบ ให้เหลือแต่ใบที่ปลายกิ่ง เพื่อให้ต้นเตรียมสะสมอาหาร เพื่อรอให้ลูกในครอปต่อไป ระยะนี้เปลี่ยนมาให้ปุ๋ยเหมือนตอนที่เริ่มปลูก

  สำหรับโรคและแมลง ที่นี่จะไม่พบมากนัก เพราะมีการควบคุมดูแลตลอดทุกต้น หากพบมีอาการของโรคหรือแมลงก็จะรีบกำจัดทิ้งทันที หรือใช้สารชีวภัณฑ์ควบคุม เช่น เชื้อราบิวเวอร์เรีย เพื่อป้องกันการระบาดในวงกว้าง สนใจอยากได้ความรู้สอบถามได้ที่ 06-2987-9445

  แต่กระนั้น พี่ชอง ฝากข้อคิดถึงผู้ที่จะหันมาทำทุเรียนด้วยวิธีนี้...แม้จะได้ทุเรียนออร์แกนิกรสชาติหวาน กรอบ อร่อย กลิ่นไม่แรง ปลอดสาร และราคาแพงกว่าท้องตลาด หมอนทองราคาหน้าสวน กก.ละ 250 บาท ก้านยาว 350 บาท แต่ต้องแลกกับการได้ผลผลิตค่อนข้างน้อย รูปร่างหน้าตาไม่ใคร่สวยงามอาจมีร่องรอยเจาะของแมลงบ้าง แถมบางครั้งเมื่อเจอโรคแมลงลงหนักมากๆ หรือถ้าเจอฝนหนัก บางครั้งก็เอาไม่อยู่ ต้องจำใจกลืนน้ำตาปล่อยทิ้ง ไม่เหมือนการปลูกแบบทั่วไปที่ใช้สารเคมี เพราะควบคุมได้แทบทุกอย่าง ฉะนั้นต้องทำใจเอาไว้ล่วงหน้า.

  กรวัฒน์ วีนิล

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทุเรียนทุเรียนออร์แกนิกปลูกทุเรียนออร์แกนิกสวนทุเรียนออร์แกนิกณรงค์ฤทธิ์ สุขไชยปราการปลูกทุเรียนอิงธรรมชาติกรวัฒน์ วีนิลเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 20:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์