งานตำรวจจราจรพระราชดำริ

ข่าว

  งานตำรวจจราจรพระราชดำริ

  เพลิงพยัคฆ์

   28 มิ.ย. 2564 05:01 น.

   ภารกิจ “พิชิตหัวใจ” ของตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริ อำนวยความสะดวกให้ทีมแพทย์ นำหัวใจจากผู้ป่วยที่บริจาคอวัยวะจาก รพ.พิษณุโลก เปลี่ยนถ่ายให้ผู้ป่วยที่ รพ.ศิริราช ร.ต.อ.พิเชษฐ วิเศษโชค รอง สว.กก.6 บก.จร. นำตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริ 11 นาย ช่วยอีกหนึ่งชีวิตที่รออยู่ได้ปลอดภัย

   นับเป็นหัวใจดวงที่ 38 ของ ด.ต.อารยะ ป้อมค่าย ผบ.หมู่งาน 2 กก.6 บก.จร. เป็นโครงการดีๆที่ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. และ พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช. ผลักดันให้มาช่วยเหลือสังคม

   มอบชีวิตใหม่ให้ผู้ป่วย

   ด.ต.อารยะเล่าด้วยความภาคภูมิใจว่า “ที่มาของภารกิจดีๆนี้เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อหลายปีก่อน ตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริได้รับการประสานจากสภากาชาดไทยให้ทำภารกิจนำส่งหัวใจ ตอนนั้นทุกคนตื่นเต้นมาก ที่ผ่านมาคิดว่ามีแต่ในหนัง คิดว่านี่คือหัวใจของคน ไม่ใช่อวัยวะ แขน ขา ที่ส่งต่อเพื่อมอบชีวิตใหม่ให้อีกชีวิต ผู้มอบต้องการส่งต่อชีวิตใหม่เพื่อสร้างบุญกุศลให้ตัวเอง เนื่องจากผู้มอบเกิดภาวะสมองตาย”

   ภารกิจแรกทราบจากทีมแพทย์ว่า เมื่อถึงเวลาผู้รับโดยแพทย์จะต้องเปิดช่องอก รอหัวใจที่ผู้มอบส่งให้เพื่อมีชีวิตใหม่ “ภารกิจพิชิตหัวใจ” ต้องทำให้เสร็จภายใน 4-5 ชั่วโมง ตั้งแต่ขั้นตอนแรกคือ การตัดเส้นเลือดใหญ่จากผู้มอบจนถึงการผ่าตัดใส่หัวใจ ทุกครั้งต้องแข่งกับเวลา ห้ามมีความผิดพลาดแม้แต่นาทีเดียว

   เพราะนั่นหมายถึงชีวิตที่กำลังรอ

   ตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริที่ทำภารกิจนี้ ทุกครั้งที่ปฏิบัติหน้าที่จะนึกถึงพระบารมีของในหลวงรัชกาลที่ 9 และในหลวงรัชกาลที่ 10 ที่สร้างโครงการตำรวจจราจรในพระราชดำริขึ้นมา “ทุกครั้งที่ฝนตกฟ้าร้อง ระหว่างปฏิบัติภารกิจจะนึกถึงและอธิษฐานถึงพระบารมีของพระองค์ท่านเสมอ สิ่งที่เป็นอุปสรรคจะหายไป ขอบคุณพระองค์ท่านที่สร้างตำรวจจราจรพระราชดำริขึ้นมาช่วยเหลือประชาชน”

   บอกว่า “ดีใจที่ได้ทำหน้าที่นี้ และภูมิใจ เวลาที่ไปช่วยประชาชนแล้วได้ยินว่าตำรวจพ่อหลวง ตำรวจของพระราชามาแล้ว พวกเราปลอดภัย มีความสุขที่ได้เห็นเสื้อกั๊กสีน้ำเงิน แค่นี้ตำรวจโครงการพระราชดำริก็ภูมิใจแล้ว”

   ตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริฝากขอบคุณประชาชนที่คอยหลีกทางทำให้ภารกิจสำเร็จด้วยดี แม้ตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริ ไม่เคยเจอผู้ป่วยที่รักษาหายแล้ว แต่ทุกครั้งที่ทำหน้าที่จะคอยนึกถึงผู้ป่วยที่รอการช่วยเหลือ เมื่อมีข่าวออกไป ญาติของผู้ป่วยขอบคุณตำรวจในเพจ แค่นี้ก็ทำให้ตำรวจมีความสุขแล้ว

   อีกหนึ่งโครงการดีๆของตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริ ที่พระบารมีของในหลวงผู้สร้างตำรวจจราจรขึ้นมาคอยช่วยเหลือประชาชน พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์ภาตรา ผบช.น. ใช้เป็นนโยบายหลัก บก.จร.

   ภารกิจ “พิชิตหัวใจ” ส่งต่อชีวิตใหม่.

   “เพลิงพยัคฆ์”
   pluengpayak@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตำรวจจราจรตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริภารกิจเปลี่ยนหัวใจบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทยเลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 18:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์