ร่อนสารสำนักงานเขตพื้นที่ย้ำ โรงเรียนดูแลความปลอดภัยเด็ก

ข่าว

ร่อนสารสำนักงานเขตพื้นที่ย้ำ โรงเรียนดูแลความปลอดภัยเด็ก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มิ.ย. 2564 10:16 น.

บันทึก

นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ได้ติดตามภาพรวมการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการ ศึกษา 2564 ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วประเทศซึ่งพบว่า มีโรงเรียนที่เปิดภาคเรียนก่อนวันที่ 14 มิ.ย. จำนวน 12,571 แห่ง โดยได้ใช้รูปแบบการจัดการเรียนการสอนตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กำหนด 5 รูปแบบ ได้แก่ การเรียนแบบ On Site Online On Air On Demand และ On Hand ยกเว้นพื้นที่ 4 จังหวัดสีแดงเข้มงดการเรียนแบบ On Site ต้องเรียนผ่านออนไลน์เท่านั้น ส่วนจังหวัดอื่นๆ โรงเรียนเลือกจัดตามความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่

เลขาธิการ กพฐ.กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังได้แจ้งสำนักงานเขตพื้นที่ (สพท.) ทุกแห่งว่า เมื่อเปิดภาคเรียนใหม่แล้ว ขอให้โรงเรียนทุกแห่งดูแลความปลอดภัยเด็กด้านมาตรการสุขภาพด้วย เช่น การป้องกันโรคไข้เลือดออก มือเท้าปากและการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันเชื้อโควิด-19 เป็นต้น

โดยเราจะต้องทำให้นักเรียนมาเรียนที่โรงเรียนอย่างมีความสุข รวมถึงในเร็วๆนี้ สพฐ.จะทำความร่วมมือด้านความปลอดภัยในสถานศึกษากับภาครัฐด้วย ขณะที่หลักสูตรฐานสมรรถนะได้ประชุมจัดร่างหลักสูตรดังกล่าวอย่างเข้มข้น โดยมี ดร.สิริกร มณีรินทร์ เป็นประธานคณะทำงาน ซึ่งมั่นใจว่าจะได้ใช้หลักสูตรฐานสมรรถนะในปี 65 ส่วนเรื่องการดูแลเด็กกลุ่มความจำเป็นพิเศษ ได้แก่ เด็กด้อยโอกาส และเด็กพิการ ได้มีการทำฐานข้อมูลเอกซเรย์กลุ่มเด็กเหล่านี้ทั่วประเทศ เพื่อนำเด็กให้เข้าสู่ระบบการศึกษา ซึ่งจะตอบโจทย์การลดความเหลื่อมล้ำได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 12:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์