ปศุสัตว์เอาอยู่ "ลัมปี สกิน" วัคซีน LSD มาแล้ว

ข่าว

ปศุสัตว์เอาอยู่ "ลัมปี สกิน" วัคซีน LSD มาแล้ว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มิ.ย. 2564 07:01 น.

บันทึก

โรคลัมปี สกิน หรือ โรค LSD เป็นโรคติดเชื้อไวรัสในโคกระบือ ไม่ติดสู่คนได้เกิดจากแมลงดูดเลือด เห็บ ยุง แมลงวัน หรือการสัมผัสใกล้ชิดกันของสัตว์ รวมถึงการใช้อุปกรณ์ร่วมกัน จัดเป็นโรคอุบัติใหม่ ที่ไม่เคยเกิดขึ้นในไทยมาก่อน จึงมีกระแสข่าวออกมาว่า กรมปศุสัตว์ไม่สามารถควบคุมการระบาดของโรคนี้ได้

ล่าสุด น.สพ.สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ ออกมายืนยันว่าสามารถควบคุมโรคดังกล่าวได้แล้ว โดยปัจจุบันพบโรคใน 35 จังหวัด มีสัตว์ป่วย จำนวน 7,200 ตัว ตาย 53 ตัว ที่สำคัญสามารถควบคุมการระบาดให้อยู่วงจำกัดได้ตั้งแต่วันที่ 20 พ.ค. เป็นต้นมา และยังไม่มีรายงานการกระจายหรือการระบาดเพิ่มในจังหวัดใหม่

ทั้งนี้จากการประชุมคณะกรรมการบริหารการขับเคลื่อนงานนโยบายสำคัญและการแก้ไขปัญหาภาคเกษตร ครั้งที่ 4/2564 เมื่อวันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา ที่ประชุมได้มีการตั้งคณะกรรมการอำนวยการ และคณะทำงานศูนย์ปฏิบัติการป้องกัน ควบคุม และเตรียมความพร้อมเผชิญเหตุโรคลัมปี สกิน หรือ War room เพื่อทำหน้าที่ติดตาม สถานการณ์โรคระบาด วางแผนมาตรการควบคุมโรค วางแผนการกระจายวัคซีน การป้องกันกำจัดโรค ตลอดจนมาตรการชดเชยเยียวยา เกษตรกร

โดยกรมปศุสัตว์ ได้ดำเนินการแก้ไขและควบคุมการระบาดใน 5 มาตรการ คือ 1.ควบคุมการเคลื่อนย้ายโค กระบือ เพื่อลดการแพร่กระจายของโรค และปฏิบัติตามแนวทางการเคลื่อนย้ายอย่างเคร่งครัด โดยกรมฯ ได้ดำเนินการปิดด่านตามแนวชายแดนพร้อมตรวจตราการลักลอบเคลื่อนย้ายสัตว์อย่างเข้มงวด และเข้มข้น 2.เฝ้าระวังการเกิดโรคอย่างใกล้ชิด เน้นการรู้โรคให้เร็ว ควบคุมได้ทัน โรคสงบได้อย่างรวดเร็ว 3.ป้องกัน และควบคุมแมลงพาหะนำโรคให้เกษตรกรป้องกันโดยใช้สารกำจัดแมลงทั้งบนตัวสัตว์ และบริเวณโดยรอบฟาร์ม ทั้งในพื้นที่ระบาดของโรคและพื้นที่เสี่ยง ด้วยการประสานด่านกักกันสัตว์ อบจ.อบต. ลงพื้นที่พ่นยาฆ่าแมลง และแจกยาฆ่าแมลง รวมถึงให้คำแนะนำการป้องกัน

4.รักษาสัตว์ป่วยตามอาการ เนื่องจากเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสไม่มียาที่ใช้รักษาโดยตรง โดยแบ่งการรักษาเป็น 4 ระยะ ระยะที่ 1 สัตว์ป่วยแสดงอาการมีไข้ให้ดำเนินการให้ยาลดไข้ ระยะที่ 2 เริ่มแสดงอาการตุ่มบนผิวหนัง ให้ยาลดการอักเสบ ระยะที่ 3 ตุ่มบนผิวหนังมีการแตก หลุดลอก ให้ยารักษาแผลที่ผิวหนังร่วมกับยาปฏิชีวนะเพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน ระยะที่ 4 แผลที่ผิวหนังตกสะเก็ด ใช้ยารักษาแผลภายนอกจนกว่าจะหายดี และ 5.การใช้วัคซีนควบคุมโรค

“ขณะนี้วัคซีน LSDV ที่กรมปศุสัตว์สั่งซื้อจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งมีแหล่งผลิตในประเทศแอฟริกาใต้ รวม 60,000 โดส ได้มาถึงประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว จะเริ่มแจกจ่ายให้เกษตรกรในพื้นที่มีการระบาดของโรคลัมปี สกิน รุนแรง ตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไป นอกจากนี้ทางกรมฯ กำลังดำเนินการจัดหาวัคซีน จากแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้ในต่างประเทศ มาเพิ่มเติมอีกประมาณ 300,000 โดส โดยเกษตรกรสามารถติดต่อแจ้งความจำนงได้ที่ปศุสัตว์อำเภอ ปศุสัตว์จังหวัดในพื้นที่ สำนักควบคุมป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ (สคบ.) สายด่วนแจ้งโรคระบาดกรมปศุสัตว์ callcenter 06-3225-6888 หรือแจ้งผ่านแอปพลิเคชัน DLD4.0 “แจ้งการเกิดโรคระบาด” อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 11:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์