ปลูกแตงโมยังไง..? ให้มีคุณภาพขายได้ราคา

ข่าว

  ปลูกแตงโมยังไง..? ให้มีคุณภาพขายได้ราคา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 มี.ค. 2564 05:40 น.

  ย่างเข้าสู่หน้าร้อน ฤดูกาลปลูกแตงโม หนึ่งในพืชทนแล้ง ที่นิยมปลูกกันในพื้นที่น้ำค่อนข้างน้อย โดยเฉพาะภาคอีสาน ปลูกยังไงให้ได้ผลผลิตคุณภาพ บริษัท เจียไต๋ จำกัด จึงมีข้อแนะนำจากเกษตรกรมืออาชีพ

  นายเคน แสนมี ประธานสหกรณ์เกษตรผู้ผลิตแตงโมสกลนคร จำกัด แนะว่า...อันดับแรกต้องเลือกเมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพ ที่นี่จะเลือกแตงโมพันธุ์ ทัมอัพ เพราะมีอัตราการงอกสูงถึง 90% ติดลูกง่าย ปลูกง่าย ต้านทานโรคได้ดี

  ให้ผลิตผลเกรดเอสูงถึงไร่ละ 4-5 ตัน น้ำหนักมากถึงลูกละ 4-6 กิโลกรัม เนื้อแน่น รสหวาน มีกลิ่นหอม และผิวสีดำเป็นเอกลักษณ์ มีเปลือกบางแต่แข็งแรง

  วิธีการปลูก ไม่ต่าง จากแตงโมทั่วไปนัก แต่มีเทคนิคพิเศษสำคัญ 4 ประการ

  1. ผสมเกสรด้วยมือ เด็ดดอกที่กำลังบานจากต้นอื่น เอาส่วนปลายที่เป็นเกสรตัวผู้เขี่ยในดอกที่จะผสมเบาๆ จะช่วยให้การติดลูกดีขึ้น และยังเป็นวิธีทำให้รู้อายุแตงโม สามารถกำหนดวันเก็บเกี่ยวผลิตผลได้ เวลาที่เหมาะสมผสมเกสรคือช่วงเช้า 06.00 น. ถึง 10.00 น. เพราะดอกแตงโมจะบาน เต็มที่ พร้อมผสม โดยต้องผสมด้วยมือทุกดอก

  2. เมื่อติดลูกแล้ว ไว้ลูกตั้งแต่ข้อที่ 15 ขึ้นไป โดยปลิดลูกที่ 1-2 ทิ้ง และไว้ลูกที่ 3 บริเวณข้อที่ 15 ขึ้นไป เพียงต้นละ 2 ลูก เพื่อให้เนื้อแตงโมแน่น ไส้ไม่กลวง ส่วนลูกที่อยู่ส่วนปลายเกินไป ลักษณะผลจะไม่ได้คุณภาพคือหัวจะจุกและแหลม ก้นจะบาน เนื้อไม่ค่อยดี การไว้แค่ต้นละ 2 ลูก ก็จะได้แตงโมขนาดของสม่ำเสมอ ได้คุณภาพเกรดเอ

  3. คลุมลูก คุมสีเข้ม สีผิวดำเข้ม คือเอกลักษณ์ ของแตงโมพันธุ์นี้ ในฤดูร้อนที่แดดแรงสีผิวเข้มจะยิ่งดึงความร้อน เทคนิคการรักษาความเข้มของสีผิวไว้คือ การจัดเถาและไว้เถาปกคลุมลูก ซึ่งช่วยให้สีผิวแตงโมไม่เปลี่ยนจนผิดเอกลักษณ์

  4. งดน้ำ เพิ่มความหวาน ควรงดให้น้ำก่อนการเก็บเกี่ยว 4-5 วัน เพื่อให้เนื้อแห้ง หวานและไม่ฉ่ำน้ำจนเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อล้มเร็ว รวมถึงช่วยยืดอายุให้เก็บได้นานขึ้น

  สุดท้ายการขายผลผลิตเกษตรในปัจจุบันต้องใช้หลักตลาดนำการผลิต ดูความต้องการของผู้บริโภคในทุกด้าน ไม่ใช่ตลาดต้องการไซส์ใหญ่ แต่เรากลับผลิตไซส์อื่น หรือส่วนใหญ่ชอบแบบไร้เมล็ด แต่ไปผลิตอีกแบบ สุดท้ายก็ไปต่อไม่ได้

  “กลุ่มของเราดูความต้องการของตลาดเป็นลำดับแรก พร้อมไปกับร่วมมือกับเจียไต๋ พัฒนาและปรับปรุงสายพันธุ์ใหม่ๆ จนได้สายพันธุ์ที่ตอบโจทย์ในตลาดที่มีการแข่งขันสูง ให้เกษตรกรปลูกได้ผลิตผลที่ดี ได้ผลตอบแทนคุ้มค่า พ่อค้าขายได้คล่อง ผู้บริโภคได้สินค้าดีมีคุณภาพ” ประธานสหกรณ์เกษตรผู้ผลิตแตงโมสกลนครกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   อินสตาแกรมส่วนตัวของ "แตงโม นิดา" เปลี่ยนสถานะแล้ว l ข่าวใส่ไข่
   54:37

   อินสตาแกรมส่วนตัวของ "แตงโม นิดา" เปลี่ยนสถานะแล้ว l ข่าวใส่ไข่

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์