ตั้งกรรมการคุม ร.ร.ภาษานุสรณ์บางแค แฉผู้รับใบอนุญาตฝ่าฝืนกฎหมายโอนที่ดินให้คนนอก

ข่าว

  ตั้งกรรมการคุม ร.ร.ภาษานุสรณ์บางแค แฉผู้รับใบอนุญาตฝ่าฝืนกฎหมายโอนที่ดินให้คนนอก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ม.ค. 2564 07:50 น.

  เมื่อวันที่ 5 ม.ค. ดร.อรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยว่า ตนได้ลงนามในคำสั่งสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ที่ 8/2563 ให้โรงเรียนภาษานุสรณ์บางแคอยู่ในความควบคุมของ สช. เนื่องจากตรวจพบว่า นายประพันธ์ ลักษณียนาวิน ผู้รับใบอนุญาตจัดตั้งโรงเรียนภาษานุสรณ์บางแค ไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน พ.ศ.2550 โดยกระทำการโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงเรียนภาษานุสรณ์บางแคให้แก่บุคคลภายนอกโดยไม่แจ้งให้ผู้อนุญาตทราบ อีกทั้งไม่ยื่นขอเปลี่ยนแปลงรายการในตราสารจัดตั้งโรงเรียนเกี่ยวกับการจดทะเบียนการเช่าที่ดินที่ตั้งของโรงเรียน และยังนำสิ่งปลูกสร้าง อาคารเรียน อาคารประกอบ ซึ่งเป็นส่วนของที่ดินอันเป็นทรัพย์สินโรงเรียนไปขายฝากโดยไม่ได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการบริหารโรงเรียน เป็นเหตุให้กรรมสิทธิ์ในที่ดินที่ตั้งของโรงเรียนตกไปเป็นของบุคคลภายนอก เป็นเหตุให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงแก่การดำเนินกิจการของโรงเรียน ประกอบกับการดำเนินกิจการของโรงเรียนเกิดปัญหาขาดสภาพคล่องทางการเงินมาโดยตลอด ไม่มีทุนเพียงพอที่จะดำเนินกิจการต่อไปได้ตามปกติ ทำให้ไม่สามารถจ่ายเงินเดือน และค่าจ้างให้แก่ ครู บุคลากรทางการศึกษา เจ้าหน้าที่ของโรงเรียนได้ครบถ้วนตามที่กฎหมายกำหนด

  เลขาธิการ กช. กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบยังพบอีกว่าโรงเรียนมีการใช้เงินอุดหนุนอาหารเสริม (นม) ไปใช้จ่ายนอกเหนือวัตถุประสงค์ ทำให้นักเรียนไม่ได้รับอาหารเสริม (นม) ส่งผลกระทบต่อนักเรียนอย่างร้ายแรง ดังนั้น อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 96 (1) (2) และ (4) แห่งพระราชบัญญัติโรงเรียนเอกชน พ.ศ.2550 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2554 จึงสั่งให้โรงเรียนภาษานุสรณ์บางแคอยู่ในความควบคุมของ สช. สำหรับผู้ที่ต้องปฏิบัติตามคำสั่งหรือได้รับผลกระทบจากคำสั่งนี้ หากไม่พอใจในคำสั่งดังกล่าวให้มีสิทธิยื่นอุทธรณ์เป็นหนังสือต่อคณะกรรมการวินิจฉัยอุทธรณ์ได้ภายใน 30 วันนับแต่วันที่ได้รับหนังสือแจ้งคำสั่งหรือวันที่ทราบคำสั่ง และเพื่อให้การควบคุมโรงเรียนเป็นไปตามที่กฎหมายบัญญัติ ตนยังมีคำสั่ง สช.ที่ 9/2563 ตั้งคณะกรรมการควบคุมโรงเรียนภาษานุสรณ์บางแค มีนายวิมล จำนงบุตร ที่ปรึกษาเลขาธิการ กช. เป็นประธานคณะกรรมการควบคุม ทั้ง 2 คำสั่งมีผลตั้งแต่วันที่ 30 ธ.ค.2563 ที่ผ่านมา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก
   00:55

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ขายที่ดินโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินโรงเรียนภาษานุสรณ์บางแคขาดสภาพคล่องพ.ร.บ.โรงเรียนเอกชนข่าววันนี้การศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 14:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์