ไลฟ์สไตล์
100 year

I’m not in tune for a speech.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย4 พ.ย. 2563 05:01 น.
SHARE

Tune ออกเสียงว่า ‘ทยูน’ หลายท่านไปสับสนกับคำว่า tone ซึ่งออกเสียงว่า ‘โทน’ ขณะกำลังนั่งฟังเพลง จอห์นพูดว่า I like this tune. ผมชอบเพลงนี้ การเต้นรำเข้ากับเพลงอะไร ฝรั่งจะใช้วลี dance to the tune + ชื่อเพลง เช่น We danced to the tune ‘Loi Kra Tong’. เราจะเต้นรำเข้ากับเพลงลอยกระทง tune ยังสื่อถึง ‘เสียงสูง-ต่ำ’ เมื่อต้องการจะพูดว่า เปียโนเสียงแปร่งก็ใช้ The piano is not in tune. หรือ The piano is out of tune.

ประเทศไทยในขณะนี้มีการเรียกร้องประชาธิปไตย มีการเรียกร้องให้ยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่ เมื่อวานนี้ มีการปราศรัยโดยนายสมควร อดีตนักการเมืองท้องถิ่น ที่พูดถึงเรื่องการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ฝรั่งคนหนึ่งฟังภาษาไทยรู้เรื่องพูดกับนักข่าวฝรั่งว่า His statement is out of tune with the present situation in Thailand. คำกล่าวของนายคนนี้ไม่เข้ากับเหตุการณ์ปัจจุบันของไทย หรืออาจจะพูดว่า His statement does not tune with the present situation in Thailand. ก็ได้

ข่าวแนะนำ

ฝรั่งถามอดีต ส.ส.คนหนึ่งซึ่งจบจากอังกฤษ ว่าทำไมคุณไม่ขึ้นไปปราศรัยช่วยเด็ก อดีต ส.ส.คนนั้นพูดว่า I’m not in tune for a speech. ผมไม่อยู่ในอารมณ์ที่จะปราศรัย

นอกจากนั้น tune ยังสื่อถึง ‘ปรับหรือตั้ง’ มีคนถามว่า เมื่อชั่วโมงที่แล้ว ปีเตอร์ทำอะไร มีคนตอบว่า Peter tuned his violin. ปีเตอร์ตั้งเสียงไวโอลิน คนเดิมถามต่อว่า ทำไมปีเตอร์รู้เรื่องรัสเซียดีจัง ได้รับคำตอบว่า Peter tuned in to Russia. ปีเตอร์ตั้งเครื่องรับฟังวิทยุของรัสเซีย.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยtunetune แปลว่าtune หมายถึงการใช้ tuneคำศัพท์ภาษาอังกฤษการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 03:52 น.