ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จากตำนานเชือกรัดงูเหลือม สู่เส้นใยถักทอเพิ่มราคา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 ก.ย. 2563 07:15 น.
  SHARE

  ต้นกล้วย...เมื่อให้ผล ต้นมักถูกตัดทิ้งไปอย่างไร้คุณค่า อย่างมากแค่นำมาสับเป็นอาหารสัตว์

  หลายคนอาจเคยได้ยิน “งูเหลือมแพ้เชือกกล้วย” เพราะแม้จะมีลำตัวขนาดใหญ่ยักษ์แค่ไหน ถูกเชือกกล้วยรัดเป็นต้องยอมแพ้หมดเรี่ยวแรงเลื้อยไปไหนไม่ได้เลย

  เนื่องจากเส้นใยต้นกล้วยมีความแข็งแรงทนทาน อ.โสภิดา วิศาลศักดิ์กุล นักวิจัยคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรี จึงพัฒนาเส้นใยจากกล้วย เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับงาน ถักทอ

  “จากการวิจัยทดสอบหลายด้าน เราพบว่า เส้นใยกล้วยถือเป็นเส้นใยที่มีความแข็งแรงที่สุดในกลุ่มของเส้นใยธรรมชาติ มีความต้านทานต่อการสลายตัวด้วยน้ำเค็ม อีกทั้งเส้นใยกล้วยมีความเงามัน และมีสีค่อนข้างเหลือง จึงมีคุณสมบัติเหมาะต่อการนำมาใช้เป็นเส้นใยสำหรับงานถักทอ และเหมาะสำหรับนำไปใช้ในการออกแบบผลิตภัณฑ์งานฝีมือได้เป็นอย่างดี”

  อ.โสภิดา บอกว่า เมื่อผลิตเป็นเส้นใยรูปแบบเส้นใยแบน สามารถนำไปทอเป็นเส้นผืนเสื่อ เพื่อนำไปใช้ในการออกแบบผลิตภัณฑ์จากเสื่อทอเส้นใยกล้วยในรูปแบบต่างๆ เช่น สมุดบันทึก กระเป๋า แจกันทรงสูง สำหรับเส้นใยกล้วยรูปแบบเส้นใยกลม เป็นเส้นใยที่ผ่านกระบวนการบิดเกลียวเชือกเพื่อนำไปใช้การถักขึ้นรูปผลิตภัณฑ์ในรูปแบบต่างๆ เช่น ตะกร้า กระเป๋า ดอกไม้ประดิษฐ์ ซึ่งความแตกต่างของรูปแบบเส้นใยเกิดจากกระบวนการผลิตเส้นใยที่แตกต่างกัน ทำให้ได้เส้นใยจากกล้วยที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลายยิ่งขึ้น

  ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์งานถักทอจากเส้นใยกล้วย ได้ดำเนินการยื่นจดอนุสิทธิบัตรผลิตภัณฑ์งานถักทอจากเส้นใยกล้วย เป็นทางเลือกใหม่ให้กับกลุ่มวิสาหกิจชุมชน กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกกล้วย โดยการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความโดดเด่นและทันสมัยเพื่อที่จะเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน

  และสามารถส่งออกได้ โดยผ่านบริษัท วัน บานาน่า จำกัด ซึ่งจะเป็นหน่วยงานที่ดำเนินการผลิตเส้นใยจากกล้วยเพื่อส่งออกให้กลุ่มวิสาหกิจนำไปออกแบบสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์งานถักทอ เพื่อดำเนินการจัดจำหน่ายนำรายได้กลับไปสู่เกษตรกร

  ล่าสุดงานวิจัย “การพัฒนาเส้นใยจากกล้วยสำหรับผลิตภัณฑ์งานถักทอ” ได้รับถ้วยรางวัลพระราชทาน สมเด็จพระ กนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม ราชกุมารี จากงานมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2563.

  ไชยรัตน์ ส้มฉุน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไชยรัตน์ ส้มฉุนเชือกกล้วยต้นกล้วยเส้นใยต้นกล้วยโสภิดา วิศาลศักดิ์กุลใยกล้วยกล้วยเกษตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 09:00 น.