ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ต้นไผ่เงิน สำหร้บเลี้ยงสัตว์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 มิ.ย. 2563 07:30 น.
  SHARE

  ไผ่เงิน (Thyrsostachys siamensis Gamble) มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย เป็นพืชกลุ่มไผ่ขนาดเล็ก ลำต้นสีเขียว มองเห็นข้อปล้องชัดเจน มีลักษณะเป็นใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปใบหอกปลายแหลม ขอบเรียบ โคนสอบ ผิวใบค่อนข้างสาก มีสีเขียวสลับกับแถบสีขาวแนวยาว

  ปลูกได้ในดินทุกชนิด ด้วยวิธีการปักชำ แยกเหง้า ฝังกอ ดูแลด้วยการให้น้ำทุกวันและนำออกแดดจัดสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง

  นอกจากจะเป็นไม้ประดับสไตล์ไผ่แคระขนาดเล็ก ปัจจุบันกลุ่มผู้เลี้ยงแมว สุนัข และกระต่าย นิยมนำมาให้สัตว์กลุ่มนี้แทะเล็มใบ เพราะในไผ่เงินอุดมด้วยเอนไซม์ วิตามิน เกลือแร่ และกรดอะมิโนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสัตว์เหล่านี้

  และยังช่วยกระตุ้นให้เกิดการขย้อนสำรอก ช่วยขจัดก้อนขนในกระเพาะทางเดินอาหารของแมวออกมาได้ง่าย... ป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาก้อนขนอุดตันลำไส้ ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ลดการอักเสบ บาดแผลในกระเพาะ ลำไส้ ป้องกันก้อนขนที่อาจอุดตันในลำไส้ และยังช่วยลดอาการท้องอืด ทำให้รู้สึกสบายตัวไม่อึดอัด

  ความสากของใบไผ่เงินยังมีส่วนช่วยทำความสะอาดฟัน ขัดสิ่งสกปรกที่ติดตามฟันของแมว หมา สามารถลดปัญหากลิ่นปากได้ด้วย

  เมื่อถูกแทะเล็มกระทั่งใบโกร๋นเหลือแต่ตอ หากต้องการให้แตกยอดใหม่ ต้องตัดเล็มปลายยอดที่เหลือจากสัตว์กัดกิน รดน้ำให้ชุ่มแล้วนำไปไว้บริเวณที่รับแสงแดด จะกระตุ้นให้ใบอ่อนผลิออกมาใหม่ได้อีกครั้ง

  นอกจากจะมีสรรพคุณที่มีประโยชน์ต่อสัตว์เลี้ยงแล้ว...ชาวจีนมีทัศนคติความเชื่อว่าการมีไผ่เงินไว้ในบ้าน จะช่วยเสริมสิริมงคลด้านโชคลาภ เงินไม่ขาดมือ ทำให้ บ้านร่มเย็น.

  เปรียบเทียบราคาทุกร้าน >>> คลิกที่นี่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไผ่เงินถิ่นกำเนิดไม้ประดับวิธีปลูกไผ่เงินสรรพคุณความเชื่อข่าววันนี้เกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้