ไลฟ์สไตล์
100 year

ปรับพื้นที่ 1 ไร่ ปลูกผักกูด 240 วัน ทำเงินหลักหมื่น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 พ.ค. 2563 07:01 น.
SHARE

วันนี้ยอดผักกูดอวบอ่อนหากินได้ตลอดปี...ไม่ต้องรอช่วงฤดูฝนอีกต่อไป

ด้วยสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) โดยสถานีวิจัยลำตะคอง จ.นครราชสีมา ได้ศึกษาสร้างสภาพแวดล้อมอุณหภูมิพื้นที่ปลูก ให้ผักกูดออกยอดตลอดทั้งปี แล้วส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกสร้างอาชีพมีรายได้จากการเก็บยอดขาย

ข่าวแนะนำ

“ผักกูดที่ยอดอวบอ้วน ส่วนใหญ่จะพบใกล้ริมน้ำ แสงแดดส่องรำไร อุณหภูมิไม่ร้อนมาก ฉะนั้นการปลูกผักกูดให้ขายได้ราคา มียอดเก็บตลอดทั้งปี สิ่งสำคัญสุดต้องจัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโต สภาพโครงสร้างดินอุ้มน้ำแต่ไม่ท่วมขัง พื้นที่โดยรอบแสงแดดส่องรำไร เป็นการสร้างพื้นที่ปลูกเลียนแบบธรรมชาติ”

นายมนตรี แก้วดวง ผู้อำนวยการสถานีวิจัยลำตะคอง วว. เผยว่า การปลูกผักกูดให้ได้ผลผลิตที่ดีต้องปลูกในสภาพแสงแดดรำไรและมีความชื้นสูง หากเราจัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโต สามารถปลูกได้ทุกภูมิภาคของประเทศไทย

รูปแบบการปลูก ทำได้ 2 รูปแบบ

วิธีแรกปลูกร่วมกับพืชชนิดอื่น อาทิ กล้วย เพราะรากกล้วยช่วยเก็บความชื้นให้กับดิน ใบช่วยพรางแสงแดด หรือปลูกในพื้นที่ว่างระหว่างไม้ผล ซึ่งจะช่วยพรางแสง กรองความร้อนได้ดี พร้อมเสริมระบบสปริงเกอร์เพิ่มความชุ่มชื้น

วิธีที่สองปลูกภายใต้ร่มเงาตาข่ายพรางแสงหรือสแลนที่สามารถพรางแสงได้ตั้งแต่ 50-60% ระยะปลูกที่ใช้ระหว่างแถวและระหว่างต้น 50 ซม. การดูแลรักษาเน้นการใช้ปุ๋ยอินทรีย์เป็นหลัก ประมาณต้นละ 1-2 กก. ทุก 3 เดือน ร่วมกับการพ่นปุ๋ยอินทรีย์ชนิดน้ำเดือนละ 1-2 ครั้ง

การใช้วิธีพรางแสงด้วยสแลน นายมนตรี บอกว่า จะได้ยอดผักกูดที่อวบอ้วน และช่วยในเรื่องของการประหยัดน้ำ เพราะสแลนสามารถกักน้ำไม่ให้ระเหยไปในอากาศได้ดี หลังปลูกผักกูด 8 เดือน (240 วัน) จะเริ่มเก็บผลผลิตได้

เก็บส่วนยอดความยาว 25–30 ซม. สามารถเก็บยอดได้ตลอดทั้งปี พื้นที่ 1 ไร่ จะได้ยอดผักกูด 200 กก. ขายได้ในราคา กก.ละ 30–50 บาท.

เพ็ญพิชญา เตียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผักกูดปลูกผักกูดสภาพแวดล้อมมนตรี แก้วดวงรูปแบบการปลูกวิธีพรางแสงผักกูดอวบอ่อนเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 04:55 น.