กีฬา
100 year

ยื่นหนังสือ กระทรวงสาธารณสุขร้องแก้ปัญหาผู้พิการ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 ก.ย. 2562 09:38 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายไพฑูรย์ วชิรวงศ์ภิญโญ ผู้สมัคร ส.ส.ชลบุรี พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นำผู้พิการมายื่นหนังสือต่อ ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สธ. ในประเด็นมาตรฐานทางการแพทย์สำหรับผู้พิการ โดยมีนายเรวัติ อารีรอบ ผู้ช่วยเลขานุการ รมว.สธ. เป็นผู้รับหนังสือ ทั้งนี้ นายไพฑูรย์กล่าวว่า ตนได้รับเรื่องร้องเรียนถึงความเดือดร้อนของผู้พิการเข้ามาจำนวนมาก เกี่ยวกับเรื่องสิทธิในการรักษาพยาบาล เรื่องยาที่มีมาตรฐานไม่เท่าเทียมกัน

นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องการวินิจฉัยความพิการของหน่วยงานต่างๆแตกต่างกัน จึงได้ร่วมกันมายื่นหนังสือเพื่อขอให้พิจารณาออกใบรับรองแพทย์ให้กับผู้พิการเป็นแบบตลอดชีวิต เพราะการที่ให้ผู้พิการต้องเดินทางมาขอรับใบรับรองตลอดนั้น สร้างความยากลำบาก ทั้งที่ประจักษ์ชัดอยู่แล้วว่ามีความพิการรักษาไม่หาย และขอให้ปรับเกณฑ์การวินิจฉัยและรับรองความพิการ เพราะปัจจุบัน สธ.มองอย่างหนึ่ง กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) มองอีกอย่าง หน่วยงานอื่นๆก็มองอีกอย่าง เช่น กรณีตาบอดหนึ่งข้าง บางหน่วยงานบอกว่าเป็นความพิการ แต่บางหน่วยงานบอกว่ายังสามารถดำรงชีพได้ กลายเป็นว่าสถานะก้ำกึ่ง ซึ่งในทางปฏิบัติเกิดปัญหา ทำให้ไม่ได้รับสิทธิในการดูแลผู้พิการ

ขณะที่สถานประกอบการไม่รับคนเหล่านี้เข้าทำงานเพราะมองว่าเป็นคนพิการ นอกจากนี้ ยังมีปัญหาว่าผู้พิการไม่สามารถทำประกันชีวิต ประกันภัยต่างๆได้ จึงอยากให้ สธ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันแก้ไข ซึ่งจากนี้จะไปยื่นเรื่องร้องเรียนที่ พม.ด้วย

นายเรวัติกล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ ตนรับและขอเวลา 1 เดือนในการหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง

ด้าน นพ.มานัส โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาเรื่องเกณฑ์การวินิจฉัยอยู่แล้ว ส่วนเรื่องสำคัญที่ต้องไปหารือต่อ คือ การหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อจัดทำฐานข้อมูลผู้พิการเป็นฐานข้อมูลเดียวกัน เพื่อลดการซ้ำซ้อน และลดความยุ่งยากของผู้พิการ รวมถึงเรื่องปัญหาการทำประกันภัยของผู้พิการด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงสาธารณสุขไพฑูรย์ วชิรวงศ์ภิญโญชลบุรีสาธิต ปิตุเตชะผู้พิการการวินิจฉัยมานัส โพธาภรณ์การศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้