หัวไม้ขีดม่วง...ก้านชมพู

ข่าว

หัวไม้ขีดม่วง...ก้านชมพู

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.ย. 2562 06:01 น.

บันทึก

หัวไม้ขีด เป็นสับปะรดสีในสกุล Aechmea gamosepala มีถิ่นกำเนิดที่ประเทศบราซิล ลักษณะของใบมีสีเขียว ยาวเรียวตั้ง เป็นกลีบแข็งๆ แผ่ออกไปรอบๆ มีดอกเป็นช่อยกสูงขึ้น ลักษณะเหมือนก้านไม้ขีด ส่วนก้านดอกสีชมพู ดอกสีฟ้าอมม่วง สีสันและรูปทรงสวยงาม

ไม้ชนิดนี้มีขนาดเล็ก เวลามีดอกจะสวย แต่ดอกอยู่ไม่ทนมากนัก แค่ประมาณ 3 อาทิตย์ พอดอกสีม่วงหมดไป ก้านดอก
จะมีสีแดงทำให้ยังดูสวยอยู่อีกนานนับเดือน

วิธีการปลูกเหมือนสับปะรดสีทั่วๆไป วัสดุปลูกใช้กาบมะพร้าว ชอบแสงรำไร เลี้ยงได้ในสแลนแสง 60-70% หากนำไปตั้งให้ได้รับแสงไม่ควรตั้งกลางแจ้ง รับแดดแรงๆ ใบจะไหม้และเสียรูปทรงไป

สำคัญที่สุด...ต้องปลูกในบริเวณที่ไม่อับลม

ไม้ประเภทที่เราต้องการเลี้ยงเพื่อให้มีดอก ควรใส่ปุ๋ยได้ แต่ต้องให้ต้นสมบูรณ์ก่อน ให้ปุ๋ยเดือนละ 1-2 ครั้ง เพื่อเร่งให้ต้นสมบูรณ์ดี จึงให้สารเร่งออกดอก

ศัตรูที่สำคัญ คือ ตั๊กแตน มักจะกัดกินใบทำให้ใบแหว่งไม่สวย ดอกจะไม่สวยเช่นกัน

ไม่ชอบน้ำมาก ถ้าน้ำมากอาจจะเน่าตายได้...แต่ก็ไม่ควรขาดน้ำ รดเมื่อวัสดุปลูกแห้ง และรดให้ชุ่มๆไปเลย แต่แค่ 2-3 วัน รดน้ำ 1 ครั้ง เพียงพอแล้ว

หัวไม้ขีด...จัดอยู่ในหมวดหมู่ของพรรณไม้ดูดสารพิษ ถึงแม้จะไม่มากนัก แต่คุณสมบัติเด่นเป็นพืชที่คายออกซิเจนออกมาในเวลากลางคืน และดูดคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปในเวลากลางวัน จึงเหมาะที่จะปลูกไว้ในห้องนอน โต๊ะทำงาน หรือเคหสถาน บ้านเรือนทั่วไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ตั๊กแตน" เปิดใจหลัง "เอ" ซื้อลิขสิทธิ์เพลงให้ร้อง
03:25

"ตั๊กแตน" เปิดใจหลัง "เอ" ซื้อลิขสิทธิ์เพลงให้ร้อง

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 19:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์