ข่าว
100 year

มินดาเนื้อสวรรค์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 ก.ค. 2562 05:15 น.
SHARE

เรื่องเสาะแสวงหาของอร่อยอยู่ในสายเลือด “คุณชายแป๊ะ” เมื่อคืนฝันว่ากำลังนั่งจกข้าวเหนียวเคี้ยวเนื้อสวรรค์แสนเพลิน ตื่นขึ้นมาจึงตรงดิ่งไปหาร้านขายเนื้อสวรรค์เจ้าอร่อยมาฝากผู้อ่าน

ถ้าพูดถึง “เนื้อสวรรค์” ก็ต้องย่านพี่น้องชาวมุสลิมที่ตำบลท่าอิฐ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ถิ่นนี้เป็นแหล่งรวมร้านขายเนื้อสวรรค์เจ้าอร่อยๆ โดยเด็ดสุดต้องยกให้ “มินดาเนื้อสวรรค์” อยู่ตรงข้ามโรงเรียนธรรมมิสลาม มูลนิธิ

ผมยืนเก้กังอยู่หน้าบ้าน มองเห็นหญิงสูงวัยใส่ฮิญาบกำลังง่วนอยู่กับการตระเตรียมเครื่องครัว ตัดสินใจร้องถาม “มะห์ผมขอชิมเนื้อสวรรค์หน่อยครับ”

“นางมาเรียม ปัญจโกวิทย์” วัย 53 ปี หันมาตามเสียง รีบออกมาต้อนรับด้วยรอยยิ้ม “ได้เลยจ้า...เพิ่งทอดเสร็จร้อนๆ”

เนื้อสวรรค์ทอดใหม่ๆ ผิวเนื้อสีน้ำตาลเข้ม เคลือบไปด้วยเครื่องหมักมันวาว เนื้อวัวเคี้ยวง่ายไม่แข็งกระด้าง อร่อยได้รสชาติหวานกลมกล่อม ชูกลิ่นหอมด้วยลูกผักชีบด ละเอียด ปั้นข้าวเหนียวเป็นก้อนเคี้ยวคู่กันฟินสุดๆ เหมือนย้อนเวลากลับสู่ห้วงฝันอีกครั้ง

“มะห์เนื้อสวรรค์อร่อยมากครับ ทำยังไงถึงได้รสชาติดีแบบนี้” ผมหยอดคำถามทันทีที่ชิมคำแรก

“ทำเนื้อสวรรค์ให้อร่อยต้องใช้เนื้อ วัวส่วนสะโพกและลูกมะพร้าว เพราะเนื้อไม่เหนียว ตัดส่วนที่เป็นพังผืดและไขมันออก ก่อนนำไปเข้าเครื่องสไลซ์แล่เป็นแผ่นๆ ความหนา 3 มิลลิเมตรต่อชิ้น ไม่ให้บางจนฉีกขาด หรือหนาจนเคี้ยวไม่เข้า จากนั้นนำเนื้อที่สไลซ์ไปหมักกับน้ำตาลมะพร้าวอย่างดี น้ำตาลทราย เกลือนิดหน่อย และที่สำคัญใส่ลูกผักชีที่ผ่านการคั่วในกระทะให้หอมแล้วบดละเอียด คลุกส่วนผสมให้เข้ากัน หมักกับเนื้อนวดเบาๆ เคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 30 นาที พอครบเวลานำเนื้อไปผึ่งในถาดสเตนเลส ตากแดดจัดๆนาน 3 ชั่วโมง ครึ่งชั่วโมงสุดท้ายกลับอีกด้านให้โดนแดด จะได้เนื้อแดดเดียวสีสวยและแห้งเท่ากัน หากตากแดดนานกว่านี้เนื้อจะแข็งไม่น่าทาน ขั้นตอนสุดท้ายนำไปทอดในกระทะใช้น้ำมันท่วมๆ เปิดไฟปานกลาง กลับ ไปกลับมาให้เนื้อสุกเป็นอันใช้ได้”

เหลือบไปเห็นตู้แช่แข็ง ยังมีเนื้อเค็ม, เนื้องบ (เศษเนื้อบดรสเค็ม), ลิ้นวัวเค็ม และเนื้อหวานเสียบไม้ไว้จำหน่ายอีกด้วย มะห์เล่าว่า “ทุกชิ้นส่วนของเนื้อวัวนำมาแปรรูปทำเป็นอาหารได้หมด อย่าง “เนื้อเค็ม” แล่เอา ช่วงที่เนื้อติดมันหั่นขนาดทำสเต๊ก นำมาหมักกับ เกลือ แล้วตากแดดครึ่งชั่วโมง นำไปทอดได้เป็น เนื้อเค็มแสนอร่อย ส่วน “เนื้องบ” ใช้เศษเนื้อที่เหลือจากการตัดแต่งแล้ว นำมาบดปรุงรสด้วยเกลือ ปั้นเป็นก้อนกลม ตบให้แบน คล้ายชิ้นเนื้อแฮมเบอร์เกอร์ นำไปย่างทานได้รสและกลิ่นแบบอาหารมุสลิมต้นตำรับแท้ๆ”

“มะห์ขายเนื้อแปรรูปมากว่า 20 ปี สร้างตัวจากการติดสอยห้อยตามรถกระบะของเพื่อน ตระเวนขายตามตลาดนัดที่อยุธยา กระทั่งเก็บหอมรอมริบซื้อรถกระบะเป็นของตัวเอง ใช้ชื่อ “มินดาเนื้อสวรรค์” ตามชื่อของลูกสาว มะห์ศรัทธาในอัลเลาะห์มาก จะขอพรให้ช่วยประทานหนทางทำมาหากิน นำพาเพื่อนดีๆเข้ามาช่วยเหลือ เมื่อท่านช่วยแล้วเราก็ต้องขยันทำมาหากินด้วย ซื่อสัตย์กับลูกค้า ตาชั่งต้องเที่ยงตรง ขาดหรือเกินเท่าไหร่ต้องบอกลูกค้าตามจริง ชีวิตมะห์มีเป้าหมายหารายได้ส่งลูก 2 คน เล่าเรียนให้จบการศึกษาสูงที่สุด”

สนนราคาเนื้อสวรรค์ขายขีดละ 60 บาท กิโลกรัมละ 600 บาท ส่วนเนื้อเค็ม (ไม่ทอด) กิโลกรัมละ 300 บาท, เนื้อเค็มทอด ขีดละ 45 บาท กิโลกรัมละ 450 บาท, ลิ้นวัวเค็ม (ไม่ทอด) กิโลกรัมละ 450 บาท และเนื้องบชิ้นละ 8 บาท สั่งซื้อได้หลายช่องทาง สอบถามรายละเอียดโทร. 09-5614-7651 หรือ 0-2525-8240.

คุณชายแป๊ะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มินดาเนื้อสวรรค์เนื้อสวรรค์คุณชายตะลอนชิมคุณชายแป๊ะมาเรียม ปัญจโกวิทย์นนทบุรีชาวมุสลิมข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้