ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไตปลาแห้ง...บ้านบางพัฒน์ ของเหลือทิ้ง...สู่อาหารอร่อย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ค. 2562 07:01 น.
  SHARE

  ชาวชุมชนบ้านบางพัฒน์ จ.พังงา ส่วนใหญ่มีอาชีพประมงหาปลาทะเลมาขายสดๆ แต่ถ้าจำหน่ายไม่หมดจะนำไปแปรรูปเป็นปลาตากแห้ง ส่วนไส้และเครื่องในถูกทิ้งไป แต่เมื่อนำของเหลือนี้มาทำเป็น “แกงไตปลาแห้ง” ออกจำหน่ายด้วยรสชาติและเอกลักษณ์อาหารใต้ ที่มีสมุนไพรรสจัดจ้าน ทำให้ตลาดมีความต้องการมากขึ้น

  อารี หัสนีย์ วัย 46 ปี แม่บ้านชาวประมงบ้านบางพัฒน์ เผยว่า ก่อนหน้านี้การทำปลาตากแห้ง จะนำไปผ่าท้อง ขายเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชน เครื่องในปลาจะถูกคัดทิ้ง หรือไม่ก็นำไปเป็นอาหารเลี้ยงปลาในกระชัง แต่หลังจากได้ความรู้จากวิทยาลัยเทคนิคพังงา มาช่วยแนะนำวิธีการแปรรูปเป็นอาหารออกจำหน่ายเป็นรายได้เสริมอีกทางหนึ่ง

  โดยนำปลาสดที่จับมาจากทะเลมาผ่าท้องควักไส้กับไตปลา ขูดล้างให้สะอาด วางพักให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปคลุกเคล้ากับเกลือให้ทั่ว ก่อนนำมาใส่ขวดเครื่องดื่มหมักไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ ถึงจะนำออกมาขายราคาขวดละ 20 บาท หรือ 3 ขวด 50 บาท แต่จะเน้นใช้ขวดแก้ว เพราะจะไม่มีกลิ่นของพลาสติก

  เมื่อทำไตปลาหมักบรรจุขวดได้ปริมาณมาก หรือขายไม่หมด จะนำมาแปรรูปเป็นแกงไตปลาแห้ง เพื่อเป็นการถนอมอาหารเก็บไว้กินเอง ไว้ขายได้นานนับเดือน

  การเตรียมส่วนผสมเครื่องแกงไตปลาแห้ง มีทั้งตะไคร้ซอย, พริกแห้งบดหยาบ, ขมิ้นชัน, ข่าแก่, กระเทียมหัวเล็ก, พริกไทยดำ, ใบมะกรูด และน้ำตาลทราย การทำเครื่องแกง ให้นำส่วนผสมใส่ครก ตำพอละเอียดให้เข้ากันดี พอส่วนผสมทั้งหมดละเอียดดีแล้ว ตั้งพักไว้ก่อน

  จากนั้นนำไตปลาหมักเทใส่หม้อเคี่ยว เติมน้ำสะอาดขึ้นตั้งไฟจนเดือด ส่งกลิ่นหอม จึงนำเครื่องแกงใส่ตามลงไปคนให้เข้ากันดี เคี่ยวไปเรื่อยๆจนเครื่องแกงแห้ง ก่อนจะนำเนื้อปลาย่าง ที่แกะเตรียมไว้ใส่ตามลงไป แล้วผัดให้ส่วนผสมเข้ากันดี ผัดไปเรื่อยๆจนส่วนผสมไตปลาแห้งพอหมาดๆ ทิ้งไว้ให้เย็น นำไปบรรจุกระปุกขายราคา 35 บาท 3 กระปุก 100 บาท สามารถสร้างรายได้ให้ชุมชนเดือนละหลักหมื่น สนใจผลิตภัณฑ์สอบถามได้ที่ 08-6274-4557.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชาวชุมชนบ้านบางพัฒน์ประมงหาปลาทะเลแกงไตปลาแห้งผ่าท้องควักไส้กับไตปลาอาหารอร่อยเครื่องแกงอารี หัสนีย์เกษตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 01:58 น.