ไลฟ์สไตล์
100 year

ของขลังคนทำมาค้าขาย ดักทรัพย์..ซื้อง่ายขายคล่อง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 มี.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

เศรษฐกิจไม่ดี...ค้าๆขายๆไม่คล่อง...ลูกค้าเงียบเหงาป่าช้าเรียกพี่แบบที่ไม่เคยมีมาก่อน พ่อค้าแม่ขายต่างงัดสารพัดกลวิธี...ลด แลก แจก แถม โฆษณาจูงใจก็แล้วก็ยังเงียบไม่กระเตื้อง หลายคนสิ้นหวังและมีไม่น้อยต้องเอ่ยปากร้องขอหาตัวช่วย...มือที่มองไม่เห็น

ใครมี...ของดี ของขลังเรียกลูกค้าช่วยบอกต่อ ชี้เป้า จะได้เสาะแสวงหามาไว้เผื่อจะได้ฟื้นตัว ยิ้มสู้กับปัจจุบันกับใครๆเขาได้บ้าง

ข่าวแนะนำ

พลิกตำรา “อาณาจักรเครื่องรางของขลัง” เขียนโดยรองศาสตราจารย์นิพัทธ์ จิตรประสงค์...หน้า 284 “ปลัดขิก” ตัวอย่าง ปลัดขิกมหาเสน่ห์เมตตา หล่อจากเนื้อเงินท่านอาจารย์เฮง ไพรยวัล พระอาจารย์ผู้ทรงเวทมนตร์แห่งเมืองพระนครศรีอยุธยาผู้สร้าง เพื่อให้ลูกศิษย์พกติดตัวป้องกันภัยที่ไม่พึงปรารถนา

อีกทั้งเป็นเสน่ห์เมตตาแก่ผู้คน ค้าขายเงินทองคล่องดี เป็นเครื่องรางของขลังดีทางสร้างเสน่ห์นิยมต่อเพศตรงข้าม เล่นตลกโปกฮา กันเขี้ยวงาและใช้ในทางอยู่ยงคงกระพันมหาอุด

เหตุที่สร้างอย่างเครื่องเพศชายสืบเนื่องมาจากลัทธิบูชาศิวลึงค์ในศาสนาพราหมณ์และท่านโบราณาจารย์นำเอาหัวใจโจรและหัวใจพุทธมนต์บางอย่างลงไป...

ปลัดขิกมีการสร้างกันหลายอาจารย์ แต่ละท่านก็มีข้อพิจารณาที่แตกต่างกันออกไป

อาทิ แขวนเอวเป็นเมตตามหาเสน่ห์ กันภัย โชคลาภ...บูชาพกติดตัวแคล้วคลาด ค้าขายดี...เป็นเมตตามหานิยม อุดมลาภ เดินทางปลอดภัยแคล้วคลาด ป้องกันภูตผี...แคล้วคลาดศัตรู บูชาใส่พานหน้าร้านค้า ค้าขายคล่อง...เป็นเมตตามหาเสน่ห์ ค้าขายดี...ใช้เป็นเมตตา ค้าขาย แคล้วคลาดดุจพญาวานร

“พญาเต่าเลือน”...พกบูชาตัวเดินทางปลอดภัย เป็นมหาลาภ มหานิยม ค้าขายดี นำโชคนำลาภมาให้ ตั้งที่บ้านเรือน...ร้านค้าคุ้มภัย ค้าขายดี ส่วนมากจะทำเป็นรูปเต่ามีทั้งที่เป็นรูปเต่าด้วยทัพสัมภาระต่างๆ เขียนเป็นรูปยันต์...เป็นพญาเต่าเลือนด้วยลงหัวใจเต่าเลือน “นาสังสิโม”

ถอดกลับไปกลับมารวม 16 อักขระด้วยกันใช้ทางนะจังงังเป็นกำบังหายตัว...ก่อนจะทำให้อธิษฐานว่า “เดชะพระพุทธเจ้าเมื่อเสวยสุขเป็นพญาเต่าเลือน พระองค์ทรงช่วยมนุษย์ทั้งหลายให้รอดชีวิต ฉันใดก็ดี ขอบารมีของพญาเต่าเลือนได้ช่วยชีวิตให้ได้รอดทุกข์ฉันนั้น”

นอกจากนี้ยังมีความเชื่อศรัทธาเกี่ยวกับปลาตะเพียนเงิน ปลาตะเพียนทอง แต่โบราณนานมาแล้วจะใช้เป็นเครื่องรางบูชาเวลาเดินทางไปค้าขายทั้งทางบก...ทางน้ำ จักทำมาค้าง่ายขายคล่อง ลูกค้าติดต้องกลับมาอุดหนุนกันใหม่ และที่จะไม่กล่าวถึงไม่ได้เลยก็คือ “นางกวัก” บูชาเป็นเมตตามหาอุดกวักเรียกลูกค้า

O O O O

ความเป็นจริงทางออกของคนค้าขายหากไม่หวังพึ่งสิ่งที่มองไม่เห็น ก็ต้องพยายามลดต้นทุนค่าใช้จ่ายต่างๆที่ไม่จำเป็นตัดออกไปก่อน เรื่องไหนเป็นสิ่งฟุ่มเฟือยให้ตัดทิ้งได้เลยอย่างเด็ดขาด

กระนั้นในเรื่องของขลัง ศรัทธา...ไม่มีใครห้ามใครได้ เล่นหากันได้ตามกำลังศรัทธาและกำลังทุนทรัพย์ที่พึงมี จักได้ไม่ต้องมานั่งตรม ทุกข์ เพราะที่มาของศรัทธานั้นราคาแรง

หลายคนมีประสบการณ์เล่าสู่กันฟัง เครื่องรางของขลังมักจะนิยมอะไรกันเป็นพักๆ แล้วความนิยมนั้นก็จะค่อยๆจางหายไปเรื่อยๆ ยุคสมัยหนึ่งอาจนิยมเกจิท่านหนึ่งวัดหนึ่งอย่างมาก แต่ผ่านคล้อยหลังไม่กี่ปีก็กลับไปนิยมเกจิอีกท่านอีกวัดกันไปตามกระแส เรียกว่า...ที่ไหนมีของดีในทางเมตตาค้าขาย ก็มีโอกาสที่จะเป็นที่นิยม กระแสศรัทธาพุ่งเข้ามาแบบไม่ขาดสายขึ้นมาได้ไม่วันใดก็วันหนึ่ง

O O O O

“ไซ”...ดักเงินดักทอง เป็นอีกเครื่องรางที่ร้านค้าต่างๆต่างมีไว้บูชา เชื่อกันว่าสำหรับคนทำมาค้าขายแล้วนั้นจะมีแต่เรื่องดีๆเข้ามา ส่งผลให้ธุรกิจการค้าเจริญรุ่งเรือง

นับแต่โบร่ำโบราณ ไซ...เป็นอุปกรณ์เอาไว้ใช้ดักปลา แต่ได้มีการนำมาใช้เป็นเครื่องรางของขลัง ...เรียกกันว่า “ไซดักทรัพย์” เอาไว้ดักเงินทองทรัพย์สิน นำพาโชคลาภเข้ามาสู่ผู้บูชา อีกทั้งยังเชื่อกันว่าทำให้ที่อยู่อาศัย กิจการร้านรวงร่มเย็นเป็นสุขอีกด้วย จะเห็นว่า...หลายร้าน หลายธุรกิจ แขวนไซเอาไว้ที่หน้าร้านติดเพดานอย่างโดดเด่น ไม่เฉพาะแต่แค่ไซขนาดเล็กๆไม่น้อย ยิ่งมีความเชื่อศรัทธามากเท่าไหร่ก็ยิ่งบูชาแขวนไซใหญ่แบบขนาดพิเศษ เรียกว่าใหญ่จริงๆ

อาจจะเป็นเพราะว่า ยิ่งไซใหญ่เท่าไหร่ก็ยิ่งดักทรัพย์ เก็บความร่มเย็นเป็นสุขเอาไว้ได้มากเท่านั้นก็เป็นได้ เรื่องทำนองอย่างนี้อย่าทำเป็นเล่นทีเดียว

“ศรัทธา” นำมาซึ่ง “ปาฏิหาริย์”...สิ่งที่ไม่เห็นไม่ได้แปลว่าไม่มี อย่างน้อยๆก็เป็นที่พึ่งทางใจในยามที่อับจนหนทาง.

รัก-ยม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ของขลังเครื่องรางพ่อค้าแม่ค้าค้าขายนางกวักเหนือฟ้าใต้บาดาลรัก-ยมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 02:27 น.