ข้าวโปรตีนสูง

ข่าว

ข้าวโปรตีนสูง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.พ. 2562 07:30 น.

คนนับพันล้านคนทั่วโลกกินข้าววันละ 3 มื้อ แต่ผู้บริโภคจะได้รับคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนใหญ่

ในจำนวนคนที่กินข้าวนับพันล้านคน มีกว่า 750 ล้านคนได้รับสารอาหารไม่เพียงพอจากอาหารที่รับประทาน โดยเฉพาะโปรตีน

Prof. Herry Utomo จากมหาวิทยาลัยหลุยเซียนา สเตต และทีมวิจัย จึงได้ร่วมกันพัฒนาสายพันธุ์ข้าวโปรตีนสูงเรื่อยมา จนประสบความสำเร็จเมื่อปี 2560 พร้อมให้ชื่อ “Frontière” และมีการนำมาวางตลาดในเชิงพาณิชย์เป็นข้าวสารครั้งแรก ในนามข้าว “Cahokia” ในรัฐอิลลินอยส์ สหรัฐฯ

ข้าวชนิดนี้ได้รับการพัฒนาผ่านกระบวนการผสมพันธุ์แบบดั้งเดิม จึงไม่ใช่ข้าวจีเอ็มโอ เป็นข้าวโปรตีนสูงชนิดเมล็ดยาวที่พัฒนาขึ้นเพื่อให้ปลูกได้ทุกสภาพอากาศ

มีโปรตีนสูงถึง 10.6% เพิ่มจากข้าวดั้งเดิมกว่า 50% นอกจากนี้ ยังต้องการความร้อน เวลา และน้ำน้อยลงในการหุง จึงช่วยประหยัดทรัพยากรน้ำได้อีกทาง

เรียกได้ว่า เมื่อกินข้าวพันธุ์นี้เข้าไปแล้ว ได้ทั้งคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนไปในคราเดียวกัน

แต่การที่ข้าวสังเคราะห์โปรตีนไปเก็บไว้ในเมล็ดมากขึ้นสิ่งที่ตามมา ทำให้ข้าวพันธุ์นี้ให้ผลผลิตค่อนข้างน้อย

ล่าสุดทีมวิจัยได้พัฒนาข้าวโปรตีนสูง ที่ให้ผลผลิตมากกว่าเดิมเพิ่มขึ้นมาใหม่อีก 20 สายพันธุ์ จากการทดสอบพบให้ผลผลิตเพิ่มขึ้น 11-17% เมื่อเทียบกับผลผลิตของข้าวสายพันธุ์โปรตีนสูงสายพันธุ์เดิม

ข้าวโปรตีนและผลผลิตสูง เตรียมออกสู่มือเกษตรกรในเร็วๆนี้ หลังการทดสอบภาคสนามครั้งสุดท้ายในปีนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
    05:32

    รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:14 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์