ทำนาอย่าเมิน...ลูบเทือก

ข่าว

  ทำนาอย่าเมิน...ลูบเทือก

  สะ-เล-เต

   6 พ.ย. 2561 05:01 น.

   ชาวนายุคก่อน ทำนาต้นทุนต่ำ ไม่ใช่เพราะยุคก่อน สารเคมี ปุ๋ยเคมียังไม่มี แต่มาจากชาวนารุ่นก่อนให้ความสำคัญในจุดเริ่มต้นของการทำนา นั่นคือ...การลูบเทือก หรือการปรับระดับพื้นนา

   ผิดกับชาวนายุคนี้ มองว่าเสียเวลา เป็นการลงทุนที่สูญเปล่า...ให้ความสำคัญแต่ใส่ปุ๋ยเคมี

   ทั้งที่การปรับพื้นนาก่อนลงมือปลูกข้าวนั้นสำคัญมาก จะเรียกว่าสำคัญที่สุดก็ว่าได้

   “การลูบเทือก ทำแล้วสิ่งที่ชาวนาจะได้รับ นั่นคือ ช่วยลดต้นทุนได้แทบทุกอย่าง ตั้งแต่ลดการใช้เมล็ดพันธุ์ โดยเฉพาะนาหว่าน เพราะเมื่อพื้นนาราบเรียบได้ระดับ อัตรางอกจะสูง โอกาสเมล็ดพันธุ์แช่น้ำจนเน่าแทบไม่มี ชาวนาไม่ต้องเสียเวลาหว่านซ่อมใหม่ การปล่อยน้ำขังเพื่อกำจัดวัชพืชยังทำได้ง่าย ผลที่ตามมาเกษตรกรไม่ต้องเสียค่าแรงกำจัดวัชพืช และไม่ต้องเสียค่าสารเคมี”

   นายกฤษณพงษ์ ศรีพงษ์พันธุ์กุล รักษาการอธิบดีกรมการข้าว ยังบอกถึงประโยชน์ของการลูบเทือก ยังช่วยร่นเวลาให้ปุ๋ย โดยเฉพาะปุ๋ยน้ำ ทำได้ง่าย รวดเร็ว ด้วยการปล่อยน้ำให้ชักพาปุ๋ยกระจายได้ทั่วทั้งแปลง

   ส่งผลให้ต้นข้าวเจริญเติบโตเท่ากันทั่วทั้งแปลง ข้าวตั้งท้อง ติดรวงสุกแก่พร้อมกัน

   ถึงเวลาขายได้ราคาดี เพราะเป็นข้าวเกรดพรีเมียม...เนื่องจากข้าวอ่อนแก่สุกไม่เท่ากัน เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ชาวนาถูกกดราคาเป็นประจำ

   นี่แหละข้อดีของการลูบเทือกที่ชาวนายุคนี้กำลังลืมเลือน ที่ยังพอมีให้เห็นกันบ้างแถว จ.สุพรรณบุรี และพระนครศรีอยุธยา...สังเกตได้แม้ข้าวในตลาดโลกจะถูกจะแพง ชาวนาแถบนี้ไม่มีปัญหาม็อบเหมือนที่อื่น เพราะลูบเทือก ทำให้มีต้นทุนต่ำ ผลผลิตมีคุณภาพ ทำยังไงก็คุ้ม

   เรื่องแบบนี้อย่าเมินมองข้ามเด็ดขาด รู้ไหมประเทศที่เคยปลูกข้าวไม่พอกิน วันนี้ส่งออกข้าวขายแข่งกับเราได้ อย่างเวียดนาม นั่นเพราะรัฐบาลให้การสนับสนุนชาวนาเน้นการปรับระดับพื้นที่นาก่อนปลูก แถมวันนี้จีนยังมุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีปรับพื้นนาอย่างขนานใหญ่

   แล้วไทยจะเอายังไง จะสู้เขาได้ไหม...พรุ่งนี้มาว่ากันเรื่อง เทคโนโลยีลูบเทือกยุคดิจิทัลกัน.

   สะ–เล–เต

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทำนาชาวนาหน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตเกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 16:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์