ไลฟ์สไตล์
100 year

ชะลอสุก..ยืดอายุทุเรียน เก็บ 35 วัน รสชาติไม่เปลี่ยน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 พ.ย. 2561 07:15 น.
SHARE

ทุเรียนที่วางขายทั้งข้างทาง ตลาดสด หรือในห้างโมเดิร์นเทรด ส่วนใหญ่เปอร์เซ็นต์แป้งแทบไม่ถึง 75% บริโภคกันจนเกือบลืมไปว่า เนื้อทุเรียนที่อร่อยหวานมันต้องแก่จัดเป็นอย่างไร

หากวันนี้ไม่หาวิธีพัฒนาสินค้าเกษตรไทยให้มีคุณภาพต่างจากประเทศอื่น อนาคตเราอาจเสียตลาดส่งออกทุเรียนให้กับเพื่อนบ้านได้

ข่าวแนะนำ

“ปัญหามาจากเจ้าของสวนไม่นิยมตัดทุเรียนแก่จัด เพราะถ้าตัดทุเรียนแก่จัดออก เปลือกจะแตก เก็บได้ไม่นาน เนื้อในเละ เน่าเสีย อย่าว่าจะขายส่งต่างประเทศ คนไทยยังแทบไม่มอง โดยหารู้ไม่ว่า ทุเรียนแก่จัด เปลือกตรงก้นเริ่มปริแตก นี่แหละคือทุเรียนคุณภาพสุดยอด เนื้อกรอบ หวาน มัน กำลังกิน”

จากปัญหาดังกล่าว รศ.วรภัทร ลัคนทินวงศ์ ผอ.สถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีขั้นสูง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จึงร่วมกับ นายปิยะพงษ์ สอนแก้ว หัวหน้าหน่วยบริการเครื่องมือฯ...นำฟิล์มพลาสติกซีลชะลอความสุก ยืดอายุการเก็บทุเรียน (active packaging) มาใช้

“ปกติคนทั่วไปจะยืดอายุด้วยการแกะทุเรียนสุกไปใส่กล่องแล้วนำไปแช่แข็ง วิธีนี้ถ้าเก็บนานไปทุเรียนจะกลายเป็นน้ำแข็ง ก่อนบริโภคต้องปล่อยให้ละลาย ทำให้รสชาติเปลี่ยนไป หรือหากนำไปแช่ตู้เย็นในช่องเก็บผัก ระยะเวลา 5-7 วัน เนื้อทุเรียนจะเริ่มเน่าไหลเป็นน้ำ เราจึงนำความรู้จากการยืดอายุการเก็บรักษาลำไย มะม่วง ที่สำเร็จแล้ว มาต่อยอดใช้กับทุเรียน”

ซีลเฉพาะเนื้อ 35 วัน.
ซีลเฉพาะเนื้อ 35 วัน.

ในการทดลอง รศ.วรภัทร เผยว่า นำทุเรียนหมอนทองแก่จัด 80% ไม่ป้ายขั้ว จากล้งทุเรียนส่งออกในจังหวัดจันทบุรี ระยอง ตราด อุตรดิตถ์ ศรีสะเกษ และตาก มาทำความสะอาด เป่าลมให้แห้ง มาห่อซีลด้วยฟิล์มพลาสติกแอ็กทีฟฯ ที่มีผลต่อการคายน้ำของทุเรียน ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เนื้อทุเรียนเน่าเสียเร็ว

ทดลองห่อ 2 แบบ ห่อซีลทั้งลูก และแกะเอาเฉพาะเนื้อทุเรียนมาซีลฟิล์ม เพื่อศึกษาเปรียบเทียบว่า การห่อซีลแต่ละแบบเก็บได้นานแค่ไหน

ซีลทั้งผล 35 วัน.
ซีลทั้งผล 35 วัน.

ปรากฏว่า ทั้ง 2 แบบเก็บได้นาน 30-35 วัน และเมื่อนำทุเรียนไปให้ชาวบ้านทั่วไปในพื้นที่ต่างๆได้ทดลองชิม...ทุกคนไม่สามารถแยกได้ว่า ทุเรียนแก่จัดนี้เพิ่งถูกตัดมาจากสวนสดๆ หรือเป็นทุเรียนที่ผ่านการห่อซีลแช่เย็นมานานนับเดือน

เกษตรกรชาวสวนทุเรียน สนใจเทคนิคการยืดอายุทุเรียนสุก เพื่อคงความเป็นเอกลักษณ์ของทุเรียนแท้ สอบถามได้ที่ 08-6365-6451.

เพ็ญพิชญา เตียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทุเรียนยืดอายุทุเรียนทุเรียนตัดเก็บรักษาทุเรียนเพ็ญพิชญา เตียวเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 18:12 น.