ชะลอสุก..ยืดอายุทุเรียน เก็บ 35 วัน รสชาติไม่เปลี่ยน

ข่าว

    ชะลอสุก..ยืดอายุทุเรียน เก็บ 35 วัน รสชาติไม่เปลี่ยน

    ไทยรัฐฉบับพิมพ์

    2 พ.ย. 2561 07:15 น.

    ทุเรียนที่วางขายทั้งข้างทาง ตลาดสด หรือในห้างโมเดิร์นเทรด ส่วนใหญ่เปอร์เซ็นต์แป้งแทบไม่ถึง 75% บริโภคกันจนเกือบลืมไปว่า เนื้อทุเรียนที่อร่อยหวานมันต้องแก่จัดเป็นอย่างไร

    หากวันนี้ไม่หาวิธีพัฒนาสินค้าเกษตรไทยให้มีคุณภาพต่างจากประเทศอื่น อนาคตเราอาจเสียตลาดส่งออกทุเรียนให้กับเพื่อนบ้านได้

    “ปัญหามาจากเจ้าของสวนไม่นิยมตัดทุเรียนแก่จัด เพราะถ้าตัดทุเรียนแก่จัดออก เปลือกจะแตก เก็บได้ไม่นาน เนื้อในเละ เน่าเสีย อย่าว่าจะขายส่งต่างประเทศ คนไทยยังแทบไม่มอง โดยหารู้ไม่ว่า ทุเรียนแก่จัด เปลือกตรงก้นเริ่มปริแตก นี่แหละคือทุเรียนคุณภาพสุดยอด เนื้อกรอบ หวาน มัน กำลังกิน”

    จากปัญหาดังกล่าว รศ.วรภัทร ลัคนทินวงศ์ ผอ.สถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีขั้นสูง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จึงร่วมกับ นายปิยะพงษ์ สอนแก้ว หัวหน้าหน่วยบริการเครื่องมือฯ...นำฟิล์มพลาสติกซีลชะลอความสุก ยืดอายุการเก็บทุเรียน (active packaging) มาใช้

    “ปกติคนทั่วไปจะยืดอายุด้วยการแกะทุเรียนสุกไปใส่กล่องแล้วนำไปแช่แข็ง วิธีนี้ถ้าเก็บนานไปทุเรียนจะกลายเป็นน้ำแข็ง ก่อนบริโภคต้องปล่อยให้ละลาย ทำให้รสชาติเปลี่ยนไป หรือหากนำไปแช่ตู้เย็นในช่องเก็บผัก ระยะเวลา 5-7 วัน เนื้อทุเรียนจะเริ่มเน่าไหลเป็นน้ำ เราจึงนำความรู้จากการยืดอายุการเก็บรักษาลำไย มะม่วง ที่สำเร็จแล้ว มาต่อยอดใช้กับทุเรียน”

    ซีลเฉพาะเนื้อ 35 วัน.
    ซีลเฉพาะเนื้อ 35 วัน.

    ในการทดลอง รศ.วรภัทร เผยว่า นำทุเรียนหมอนทองแก่จัด 80% ไม่ป้ายขั้ว จากล้งทุเรียนส่งออกในจังหวัดจันทบุรี ระยอง ตราด อุตรดิตถ์ ศรีสะเกษ และตาก มาทำความสะอาด เป่าลมให้แห้ง มาห่อซีลด้วยฟิล์มพลาสติกแอ็กทีฟฯ ที่มีผลต่อการคายน้ำของทุเรียน ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เนื้อทุเรียนเน่าเสียเร็ว

    ทดลองห่อ 2 แบบ ห่อซีลทั้งลูก และแกะเอาเฉพาะเนื้อทุเรียนมาซีลฟิล์ม เพื่อศึกษาเปรียบเทียบว่า การห่อซีลแต่ละแบบเก็บได้นานแค่ไหน

    ซีลทั้งผล 35 วัน.
    ซีลทั้งผล 35 วัน.

    ปรากฏว่า ทั้ง 2 แบบเก็บได้นาน 30-35 วัน และเมื่อนำทุเรียนไปให้ชาวบ้านทั่วไปในพื้นที่ต่างๆได้ทดลองชิม...ทุกคนไม่สามารถแยกได้ว่า ทุเรียนแก่จัดนี้เพิ่งถูกตัดมาจากสวนสดๆ หรือเป็นทุเรียนที่ผ่านการห่อซีลแช่เย็นมานานนับเดือน

    เกษตรกรชาวสวนทุเรียน สนใจเทคนิคการยืดอายุทุเรียนสุก เพื่อคงความเป็นเอกลักษณ์ของทุเรียนแท้ สอบถามได้ที่ 08-6365-6451.

    อ่านเพิ่มเติม...

    อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

      วิดีโอแนะนำ

      ชวนชิม ทุเรียน 2 สายพันธุ์ เนื้อแน่นกลิ่นไม่ฉุน
      02:54

      ชวนชิม ทุเรียน 2 สายพันธุ์ เนื้อแน่นกลิ่นไม่ฉุน

      thairath-logo

      ApplicationMy Thairath

      ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
      วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:55 น.
      ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
      เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์