“ส้มเดกาปอง” ปลูกเก็บผลขายราคาดี

ข่าว

“ส้มเดกาปอง” ปลูกเก็บผลขายราคาดี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 พ.ย. 2561 05:01 น.

บันทึก

ส้มชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจากประเทศญี่ปุ่น เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างส้มแมนดาริน กับส้มเขียวหวาน แต่ไม่ได้บอกว่าผสมพันธุ์ด้วยวิธีใด และชื่อของส้มที่นำไปผสมพันธุ์กันชื่อพันธุ์อะไร จากนั้นเกษตรกรชาวญี่ปุ่นได้ทำการปรับปรุงพันธุ์ด้วยการนำเอาต้นกล้าที่เพาะได้ไปปลูกเลี้ยงจนต้นโต มีดอกและติดผลอยู่เป็นเวลานานและหลากหลายวิธี แล้วนำเอาต้นกล้าที่คัดสรรดีที่สุดไปปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่าผลมีขนาดใหญ่มาก น้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 1 กิโลกรัมต่อผล ผิวของผลแปลกเหมือนกับผิวผลมะกรูด บวกกับผิวผลน้อยหน่า แต่เปลือกผลจะแกะง่าย เนื้อในรสชาติหวานจัดวัดความหวานได้มากกว่า 13 องศาบริกซ์ รับประทาน อร่อยมาก เชื่อว่าเป็นส้มกลายพันธุ์แบบถาวรแล้วแน่นอน จึงตั้งชื่อว่า “ส้มเดกาปอง” ดังกล่าว พร้อมนำเอาผลออกวางขายครั้งแรกที่เมือง นางาซากิ ประมาณปี พ.ศ.2515 ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปรับประทานอย่างแพร่หลาย และได้กระจายพันธุ์ปลูกไปทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยด้วย

ส้มเดกาปอง มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้พุ่ม ต้นสูงประมาณ 3-5 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยวออกเรียงสลับรูปรีกว้าง ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบ กลีบดอกเป็นสีขาวมีกลิ่นหอมเย็นเช่นเดียวกับดอกส้มทั่วไป “ผล” รูปทรงกลมมีจุกบริเวณหัวของผล ผิวผลแปลกตามที่กล่าวข้างต้น เปลือกผลบางและสามารถแกะเปลือกได้ง่าย เนื้อในเป็นสีเหลืองอมส้ม รสชาติหวานจัดไม่มีรสเปรี้ยวเจือปนเลย มีเมล็ดไม่มากนัก ได้รับการขนานนามว่า เป็นส้มที่รับประทานเนื้อในอร่อยที่สุดในโลก มีดอกและติดผลตามฤดูกาลปีละครั้ง ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด ปลูกได้ในดินทั่วไปและทุกพื้นที่ของประเทศไทย

มีกิ่งตอนหรือต้นพันธุ์แท้ขายเพียงที่เดียวคือ ติดต่อ “สวนณัฐพนธ์ฟาร์ม” บ้านเลขที่ 48/4 หมู่ 7 ต.โคกไม้ลาย อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี โทร. 08–6383–3061, 08–6348–2347, 09–5593–2468 เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือนและเก็บผลขายได้ราคาดี และสุดคุ้มมาก นอกจาก “ส้มเดกาปอง” แล้วยังมีไม้ผลแปลกๆจำหน่ายด้วย ราคาสอบถามกันเองครับ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์