ข่าว
100 year

นโยบาย นรต.หญิงไปทางไหน? (1)

สหบาท6 ก.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

เอวัง...กันไป สำหรับเรื่องรับผู้หญิงเข้าเป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจ!

หลังจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) แทงหนังสือรับลูกโรงเรียนนายร้อยตำรวจ ให้งดรับบุคคลภายนอก (หญิง) เข้าเป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจ (นรต.) ปีการศึกษา 2562

เปลี่ยนเป็นรับผู้ชายที่เรียนจบ ม.4 เข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหาร (นศท.) ทั้งหมด 280 คน

อันนี้ต้องอธิบายเล็กน้อย ปกติโควตารับนักเรียนนายร้อยตำรวจจะมีประมาณ 280-300 คนต่อปี ถ้าเป็นผู้ชาย จะรับมาตั้งแต่เรียนจบ ม.4 เข้าเรียนโรงเรียนเตรียมทหารก่อน

แต่ถ้าเป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจหญิง จะรับผู้ที่จบ ม.6 เข้าเรียนที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจอีก 4 ปี

ตามที่สภาการศึกษาโรงเรียนนายร้อยตำรวจ สมัย ร.ต.อ.ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ เป็นนายกสภาฯ อนุมัติให้เปิดหลักสูตรนายร้อยตำรวจหญิงเป็นครั้งแรก ตั้งแต่ปีการศึกษา 2552

อัตรา 60+10 รวม 70 คน คือ ใช้วุฒิ ม.6 สอบเข้า 60 คน และรับจากตำรวจชั้นประทวนที่รับราชการเกิน 1 ปีและอายุไม่เกิน 25 อีก 10 คน

ครั้งนั้นให้เหตุผลการรับนักเรียนนายร้อยหญิง มาจากความต้องการใช้พนักงานสอบสวนหญิง เพื่อความเหมาะสมในการสอบสวนและปฏิบัติงานคดีบางประเภทที่ละเอียดอ่อน โดยเฉพาะคดีที่เกี่ยวกับ
เด็กและสตรี

ยกตัวอย่างก่อนหน้าที่จะมีพนักงานสอบสวนหญิง พนักงานสอบสวนชายต้องเป็นผู้สอบสวนดำเนินคดีทางเพศ เช่น คดีข่มขืนกระทำชำเรา

จนมีเสียงโอดครวญจากเหยื่อผู้เสียหายที่เป็นหญิงสาวว่า รู้สึกอับอายที่จะต้องสาธยายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น?

และขอบอกว่า การสอบสวนของตำรวจไม่ใช่อย่างที่เราอ่านข่าว แต่มันถึงพริกถึงขิงถามกันละเอียดยิบ เริ่มยังไง ถูกทำร้ายอะไรบ้าง แก้ผ้าตอนไหน ตอนนั้นเห็นอะไร ผู้ต้องหามีพฤติกรรมการข่มขืนแบบไหน มีตำหนิรูปพรรณอะไรใต้ร่มผ้าละเอียดยิบ!

เหมือนเหยื่อต้องกลับไปถูกกระทำชำเราอีกครั้ง...

ตอนแรกเลยทดลองรับผู้หญิงที่เรียนจบนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์มาเป็นพนักงานสอบสวนก่อน แต่ข้อมูลที่ได้รับกลับมาสมัยนั้นพบว่า เวลาการอบรม 6 เดือนมันน้อยเกินไป

ทำให้ปรับบุคลิกภาพ วิธีการปฏิบัติ ไปจนถึงจริยธรรมไม่ทัน จึงเป็นที่มาของการรับ นรต.หญิง เพื่อมาฟูมฟักให้มีคุณภาพมากขึ้น...

สหบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรงเรียนนายร้อยตำรวจสำนักงานตำรวจแห่งชาตินักเรียนนายร้อยตำรวจส่องตำรวจสหบาท

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้