ข่าว
100 year

"สมเด็จพระราชินี" พระราชทานทุน ต่อยอด "ผลิตภัณฑ์กระจูด" ได้กว่า 100 ล้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 ส.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

เมื่อเอ่ยชื่อ “กระจูด” พืชเฉพาะทางภาคใต้ ในอดีตดูเหมือนเป็นสิ่งไร้ค่า แต่ปัจจุบันแทบไม่น่าเชื่อ ถูกนำมาสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์ทำมือ หรือ “งานแฮนด์เมด” ชิ้นเดียวไม่มีใครเหมือน และไม่เหมือนใคร สร้างรายได้ให้ผู้ประกอบการถึงปีละกว่า 100 ล้านบาท

จ.พัทลุง ได้รับการยกย่องเป็นแหล่ง “ผลิตภัณฑ์จากเสื่อกระจูด” ระดับ 5 ดาว สร้างรายได้ให้กลุ่มแม่บ้าน ศูนย์วิสาหกิจชุมชน ในพื้นที่ ต.พนางตุง ต.ทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง จากการนำมาแปรรูปเป็นเครื่องใช้ในครัวเรือน ของที่ระลึก เครื่องตกแต่งภายในที่พัก ร้านค้า และโรงแรม เชื่อว่าน้อยคนนักที่ไม่รู้จัก

ยิ่งได้หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องเข้าไปส่งเสริมการผลิต การพัฒนารูปแบบ รวมถึงการจำหน่าย ช่วยยกระดับให้มีชื่อเสียงโด่งดังไปหลายประเทศ ที่สำคัญแหล่งผลิตยังกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้แบบเหนือความคาดคิด

ผลิตภัณฑ์จากกระจูด ที่สร้างมูลค่าปีละกว่า 100 ล้านบาท.
นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ เข้าศึกษา เรียนรู้ เยี่ยมชมและเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ในศูนย์ฯ.

แหล่งผลิตโดดเด่นอยู่ที่ ศูนย์เรียนรู้วิสาหกิจชุมชนหัตถกรรมกระจูดวรรณี ท้องที่ ม.10 ต.พนางตุง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ภายใต้การขับเคลื่อนของ นางวรรณี เซ่งฮวด อายุ 54 ปี สามารถสร้างงาน สร้างรายได้ และกระจายโอกาสให้ชาวบ้านได้อย่างงาม ทั้งในพื้นที่และพื้นที่ใกล้เคียงอย่างทั่วถึง

ทำให้ต้องขยายเครือข่ายการผลิตออกไปอีก 4 สาขา ได้แก่ วิสาหกิจชุมชนปลาย-ตรอกร่วมใจ วิสาหกิจชุมชนบ้านโคกเมา วิสาหกิจชุมชนบ้านต้นกระจูด และวิสาหกิจชุมชนกระจูดปลายใจ สมาชิกรวมกันไม่น้อยกว่า 220 คน

สำหรับ ศูนย์เรียนรู้วรรณี แบ่งการทำงานเป็น 2 ประเภท คือ ประเภทของใช้ อาทิ โคมไฟ ตะกร้า ถาดใส่ของ โต๊ะ เก้าอี้ ที่ใช้กระจูดห่อหุ้ม เสื่อ กระเป๋าใส่เอกสารกระเป๋าสตางค์ ฯลฯ และ ประเภทแฟชั่น อาทิ กระเป๋า หมวก เครื่องประดับภายในสำนักงาน ที่พัก และโรงแรม ฯลฯ

นายมนัทพงศ์ เซ่งฮวด รองประธานศูนย์เรียนรู้วิสาหกิจชุมชนหัตถกรรมกระจูดวรรณี กับผลิตภัณฑ์.
ชาวบ้านผลัดเปลี่ยนเข้ามาทำงานในศูนย์ฯ หลังจากทำเกษตร.

นายมนัทพงศ์ เซ่งฮวด อายุ 31 ปี บุตรชาย นางวรรณี ในฐานะรองประธานศูนย์เรียนรู้แห่งนี้ เปิดเผยว่า เมื่อปี 2542 มารดามีโอกาสได้รับพระราชทานเงินทุน 15,000 บาท จาก สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เมื่อคราวเสด็จมาเยี่ยมเยียนพสกนิกร ณ ศูนย์ศิลปาชีพบ้านหัวป่าเขียว ต.ทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง

ปีเดียวกันได้นำเงินทุนพระราชทานมาใช้จัดตั้ง กลุ่มแม่บ้านกระจูด และจดทะเบียนเป็น วิสาหกิจชุมชนหัตถกรรมกระจูดวรรณี สมาชิกมีจำนวน 55 คน ในปี 2553 หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องเข้ามาให้การส่งเสริมทั้ง สนง.พัฒนาชุมจังหวัด อุตสาหกรรม เกษตร และพาณิชย์จังหวัด ส่งผลทำให้ผลิตภัณฑ์มีชื่อเสียงอย่างต่อเนื่องประกอบกับ จ.พัทลุง ฝนตกเป็นประจำ ทำให้การจัดทำผลิตภัณฑ์มีอุปสรรค ไม่สามารถผลิตและส่งให้ลูกค้าในและต่างประเทศตามเวลากำหนดได้ ในปี 2560 สนง.พลังงาน จ.พัทลุง ได้เข้ามาให้การสนับสนุนห้องอบพลังงานแสงอาทิตย์กลางแจ้ง ขนาด 8×12 เมตร การทำงานจึงสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

การตากแห้งผลิตภัณฑ์ในตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์.

ไม่ว่าการตากแห้งกระจูด การย้อมสี การจัดทรงผลิตภัณฑ์ การจุ่มน้ำกาว เพื่อให้ได้รูปทรงที่แข็งแรงสวยงาม และที่สำคัญคือเสร็จทันเวลาการสั่งซื้อสินค้าไม่ขาดตกบกพร่อง

ขณะที่ ดร.นาที รัชกิจประการ ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท ประชารัฐรักสามัคคี พัทลุง (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด ได้เข้ามาสนับสนุนด้านตลาดในและต่างประเทศ

นำไปวางจำหน่ายภายในศูนย์โอทอปทั่วประเทศ สนามบินภายในประเทศ ศูนย์การค้าชื่อดัง อาทิ คิง เพาเวอร์ พารากอน เซ็นทรัล ฯลฯ ทำให้แต่ละเดือนมียอดจำหน่ายไม่ต่ำกว่า 600,000 บาท

การแสดงโนราห์ ศิลปะชาวใต้ ที่จัดแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชม.
ต้นกระจูดที่ปลูกไว้ในศูนย์วิสาหกิจชุมชนฯ.

ตลาดต่างประเทศ ที่สั่งซื้ออย่างต่อเนื่องอยู่ในกลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย มาเลเซีย สิงคโปร์ ญี่ปุ่น จีน อินเดีย ฝรั่งเศส เยอรมนี ออสเตรเลีย อิตาลี ฯลฯ โดยเฉพาะ ประเทศฝรั่งเศส บริษัทประชารัฐจะนำไปร่วมแสดงและจำหน่ายในงาน “เมซง-อ็อฟเซ่” ที่กรุงปารีส ระหว่างวันที่ 4-15 กันยายน 2561 ที่จะถึงนี้ด้วย

จากวันนั้นถึงวันนี้ ศูนย์เรียนรู้ “กระจูด-วรรณี” ได้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวต่างประเทศ โดยเฉพาะทวีปยุโรปและเอเชีย

เข้าศึกษาดูงานอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่ไปชมแหล่งปลูก และลงมือถอนต้นกระจูดนำมาตากแห้ง จากนั้นนำเข้าสู่กระบวนการทำเสื่อกระจูด แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆเพื่อนำกลับบ้าน

นักเรียนในจังหวัดพัทลุง ไปฝึกหัดทำเสื่อกระจูด.

นอกจากนี้ยังจัดให้มีโฮมสเตย์ภายในศูนย์และพื้นที่ใกล้เคียง รวม 8 หลัง สร้างรายได้ให้ชาวชุมชนได้ในขั้นที่น่าพอใจ จากความนิยมที่เกิดขึ้นจึงไม่พอรองรับนักท่องเที่ยว ทำให้ต้องสร้างเพิ่มเติมอีก 4 หลัง การตบแต่งภายในใช้ผลิตภัณฑ์เสื่อกระจูดแทบทั้งสิ้น

หากเดินทางไปเยี่ยมชมศูนย์เป็นคณะ และเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ประเภทต่างๆ ยังจัดให้ชมศิลปะการแสดงพื้นบ้านของชาวปักษ์ใต้ คือ มโนราห์ และหนังตะลุงไปด้วย โดยเมื่อเร็วๆนี้ “ศูนย์กระจูดวรรณี” ได้มีโอกาสต้อนรับ สาวงามผู้เข้าประกวด “World Miss Tourism Ambassader 2018” สร้างความตื่นเต้นให้สาวงามเป็นอย่างมาก

ดร.นาที รัชกิจประการ ประธานคณะ กก.บห.บ.ประชารัฐรักสามัคคีพัทลุงฯ.
น.ส.ฉัตรประอร นิยม พัฒนาการจังหวัดพัทลุง.

น.ส.ฉัตรประอร นิยม พัฒนาการ จ.พัทลุง ผู้รับผิดชอบการพัฒนาสินค้า OTOP กล่าวว่า กระจูดถือเป็นสัญลักษณ์ภูมิปัญญา ชาวพัทลุง ผลิตภัณฑ์ที่เกิดขึ้นจึงนำเข้าสู่กระบวนการพัฒนาและยกระดับให้ได้มาตรฐาน โดย “กระจูดวรรณี” สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้า และเชื่อมโยงไปสู่การท่องเที่ยววิถีชุมชน

สามารถสร้างงาน สร้างรายได้ให้ชาวชุมชนผ่านกิจกรรมต่างๆ โดยเฉพาะ โครงการ “ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี” เปิดโอกาสให้ชุมชนได้มีส่วนร่วม จัดการท่องเที่ยวโดยชุมชน การเป็นเจ้าบ้านที่ดี การจัดทำจุดเช็กอินของหมู่บ้าน รวมทั้งการพัฒนาสินค้าของที่ระลึกเพื่อจำหน่ายให้กลุ่มนักท่องเที่ยว

สำหรับในปี 2561 นี้ จ.พัทลุงได้ตั้งเป้าการจำหน่ายสินค้า OTOP ให้ได้ 1,600 ล้านบาท โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์กระจูดแล้วได้ตั้งเป้ายอดจำหน่ายไว้ไม่น้อยกว่า 12 ล้านบาท

ภาพโฮมสเตย์ภายในศูนย์วิสาหกิจชุมชนฯ.

ด้าน ดร.นาที รัชกิจประการ ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท ประชารัฐรักสามัคคี พัทลุง เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาได้ร่วมกับ คณะทำงานผสมผสานพลังประชารัฐ ขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากในพื้นที่ โดยลงไปพบปะกลุ่มต่างๆในชุมชนไม่ว่าด้านการเกษตร ด้านการแปรรูป และด้านการท่องเที่ยว

เพื่อช่วยเหลือพัฒนาผลิตภัณฑ์ แหล่งทุน การใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย รวมทั้งส่งเสริมช่องทางการตลาด นำสินค้าไปจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งนำไปสาธิตและจำหน่ายตามประเทศต่างๆในกลุ่มสแกนดิเนเวีย

สาวงามผู้เข้าประกวด “World Miss Tourism Ambassader 2108” เข้าเยี่ยมชมศูนย์ฯ.

วันนี้ถือได้ว่าผลิตภัณฑ์จากเสื่อกระจูดประเภทต่างๆได้ขับเคลื่อนเจริญก้าวหน้าเกินที่คาดไว้ทำให้ปี 2560 สร้างงานสร้างรายได้ให้ จ.พัทลุง ได้ไม่น้อยกว่า 180 ล้านบาท “แล้วคนไทยได้ใช้ผลิตภัณฑ์จากกระจูดกันแล้วหรือยัง?”


สุธรรม คงเพชร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสื่อกระจูดกระจูดสุธรรม คงเพชรงานแฮนด์เมดผลิตภัณฑ์เสื่อกระจูดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้