ไลฟ์สไตล์
100 year

"เอื้องแซะลิ้นเหลือง" หายากดอกหอมกลิ่นพะยอม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ส.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

เอื้องแซะ มีด้วยกัน 2 ชนิดพันธุ์ได้แก่ “เอื้องแซะลิ้นเหลือง” ที่จะแนะนำในคอลัมน์วันนี้ แต่จะหายากมาก กับ เอื้องแซะลิ้นแดง ทั้ง 2 ชนิดพบขึ้นตามป่าธรรมชาติบนเขาสูงทางภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออกของประเทศไทย ในต่างประเทศพบที่ลาว พม่า และเวียดนาม ทั้ง 2 ชนิดพันธุ์ดอกจะมีกลิ่นหอมแรงเป็นธรรมชาติ โดยกลิ่นหอมของดอกจะมีกลิ่นหอมเหมือนกับกลิ่นของดอกพะยอมทำให้เป็นที่นิยมของผู้ปลูกและเสาะหากันมาก

เอื้องแซะลิ้นเหลือง หรือ DENDROBIUM SCABRILIGUE LINDL. เป็นกล้วยไม้อิงอาศัยจำพวกที่มีการเจริญเติบโตทางด้านข้าง ลำต้นกลมคล้ายแท่งดินสอ ปลายลำต้นเรียวแหลมและเป็นข้อปล้อง สูงได้กว่า 1 ฟุต ใบเป็นใบเดี่ยวออกตามข้อของลำต้น รูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนใบเป็นกาบหุ้มลำต้น สีเขียวสด

ข่าวแนะนำ

ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆหรือเป็นช่อ 1-3 ดอกต่อช่อที่บริเวณข้อลำต้นใกล้ปลายยอดมีกลีบเลี้ยง และกลีบดอกเป็นสีขาว ปลายกลีบแหลม กลีบปากเป็นสีเหลืองอย่างชัดเจน ดอกเมื่อบานเต็มที่กว้างประมาณ 2.5-3 ซม. ดอกมีกลิ่นหอมแรงคล้ายกลิ่นของดอกพะยอมตามที่กล่าวข้างต้น เวลามีดอกหลายๆดอกและดอกบานพร้อมกันจะดูสวยงาม และเข้าไปยืนใกล้ๆ ประมาณ 1 ฟุตจะได้กลิ่นหอมจากดอกเป็นที่ประทับใจมาก ดอกออกช่วงระหว่างเดือนธันวาคมต่อเนื่องไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ของปีถัดไป ขยายพันธุ์ด้วยการแยกต้น ซึ่ง “เอื้องแซะลิ้นเหลือง” จะหาได้ยากมาก ในปัจจุบันมีการนำเอาดอกไปสกัดทำเป็นน้ำหอมแต่ไม่ได้รับความนิยมนัก

การปลูก นิยมปลูกลงกระถางกล้วยไม้โดยใช้เครื่องปลูกเป็นอิฐมอญทุบเป็นก้อนเล็กๆ รองก้นกระถาง 1 ใน 3 ของความสูงของขอบกระถางแล้วนำต้นลงปลูกปิดทับส่วนบนด้วยกาบมะพร้าวแห้งตัดครึ่งตามแนวขวางยัดหรือเสียบลงไปในกระถางให้แน่น นำกระถาง ไปแขวนในที่แจ้งมีลมพัดโกรกดีตลอดทั้งวัน รดน้ำพอชุ่มวันละครั้งตอนเช้า บำรุงปุ๋ยกล้วยไม้ฉีดพ่นทั้งใบและราก 15 วันครั้ง จะทำให้ “เอื้องแซะลิ้นเหลือง” มีดอกสวยงามส่งกลิ่นหอมชื่นใจยิ่งครับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอื้องแซะลิ้นเหลืองเอื้องแซะไม้ดอกนายเกษตรเกษตรกรบนแผ่นกระดาษเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:27 น.