ไลฟ์สไตล์
100 year

ฉิ้งฉ้าง..เกาะยาว สร้างรายได้เดือนละ 2 ล้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ส.ค. 2561 05:30 น.
SHARE


“ชุมชนเกาะยาวใหญ่ทำปลาฉิ้งฉ้างตากแห้งมานาน ด้วยการนำ ปลาฉิ้งฉ้างที่ชาวประมงพื้นบ้านจับได้ แปรรูปต้มให้สุกกันบนเรือ เพราะถ้าทำช้าปลาจะเน่า หัวหลุด ท้องแตก ตลาดไม่รับซื้อต้องเททิ้งหรือเหมาขายเป็นอาหารสัตว์ แต่ถ้าเรืออยู่ไม่ไกลจากฝั่งมาก จะนำปลา

มาต้มกันที่ชายหาด ลวกปลาให้สุกได้ที่ จนปลา เปลี่ยนสีขาวลอยขึ้น จึงตักใส่ตะกร้าพักให้สะเด็ดน้ำ ผึ่งให้แห้ง นำไปเรียงบนตาข่าย หากแดดแรงใช้เวลา 8 ชม. ปลาแห้งรวบรวมแล้วส่งขายให้พ่อค้าจากบนฝั่งที่เข้ามารับซื้อในหมู่บ้าน”

ข่าวแนะนำ

นางละออง เบ็ญอ้าหมาด ประธานกลุ่มเกาะยาวปลากะตัก ต.พรุใน อ.เกาะยาว จ.พังงา บอกถึงวิธีการแปรรูปปลาฉิ้งฉ้างเป็นปลาตากแห้ง ฟังดูเหมือนไม่ยาก เพียงแต่ต้องใช้ความใส่ใจเดินกลับแถบปลาที่ผึ่งแดดให้แห้ง สีสม่ำเสมอ

แต่ที่ยากยิ่งกว่านั่นคือการขาย มักถูกกดราคา บางครั้งพ่อค้ารับซื้อไม่ตรงกำหนด ทำให้ชาวบ้านขาดรายได้เลี้ยงครอบครัว จึงคิดตั้งกลุ่มรวบรวมปลาฉิ้งฉ้างส่งขายเอง

“ช่วงแรกเริ่มรับซื้อปลาจากประมงพื้นบ้าน แต่ละวันมีไม่มากใช้วิธีผึ่งแดดได้ แต่เพราะทางกลุ่มเราให้ราคาดีกว่า แถมยังซื้อปุ๊บจ่ายสดทันที ไม่เหมือนเจ้าอื่นกว่าจะจ่ายทีต้องรอเป็นอาทิตย์ เลยทำให้ชาวประมงพื้นบ้าน เอาปลามาขายให้มากขึ้น และสภาพพื้นที่หมู่บ้านเรา เป็นเกาะอยู่กลางทะเล ฝนตกบ่อย นอกจากการตาก เก็บปลาต้องหนีฝนยุ่งยากวุ่นวาย ดูแลไม่ทัน ยังทำให้ปลาแห้งไม่สนิท ปลามีกลิ่น เก็บได้ไม่นาน และไม่มีคุณภาพ เลยสมัครเข้าโครงการสนับสนุนและยกระดับผู้ประกอบการ SMEs กับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาเกาะยาว” กู้เงินมาเป็นทุนสร้างโรงอบแห้ง เครื่องคัดแยกขนาดปลา และเป็นเงินหมุนเวียนรับการซื้อปลาฉิ้งฉ้างต้มสุกให้ราคากิโลฯละ 30-35 บาท นำมาอบที่อุณหภูมิ 90 นาน 6 ชม. จากนั้น ร่อนเอาเศษปลาป่นออก เข้าเครื่องคัดแยก...ปลาสด 10 กก. จะได้ปลาฉิ้งฉ้างตากแห้ง 3 กก. ส่งขายประเทศมาเลเซีย กก.ละ 180-200 บาท

ดีกว่าขายผ่านพ่อค้าคนกลาง ที่มักอ้างปลาคุณภาพต่ำ ให้ราคาไม่เกิน กก.ละ 150 บาท

นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการ ธ.ก.ส. บอกว่า โครงการสนับสนุนและยกระดับให้ผู้ประกอบการ SMEs เพื่อสร้างความยั่งยืนในกระบวนการผลิตและกระตุ้นให้เกิดการสร้างงานในชุมชน เกษตรกรทำหน้าที่เป็นหัวขบวนในการเชื่อมโยงธุรกิจทางการเกษตร และกลุ่มของผู้ประกอบการแปรรูปปลาฉิ้งฉ้าง ถือเป็นแบบอย่างที่เริ่มจากการรับซื้อปลาจากชาวประมง ทำให้เกิดการจ้างแรงงานในพื้นที่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแม่บ้านให้มีอาชีพมีรายได้ จากวัตถุดิบที่มีราคาไม่สูงนำมาแปรรูปกลายเป็นสินค้าชุมชน ส่งจำหน่ายมาเลเซีย

เลยทำให้ปลาตัวเล็กๆ ที่ดูเหมือนไร้ราคา...แต่ทำเงินเข้าชุมชนเกาะยาวได้ถึงเดือนละ 2,000,000 บาท.

เพ็ญพิชญา เตียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลาฉิ้งฉ้างเกาะยาวรายได้เพ็ญพิชญา เตียวอภิรมย์ สุขประเสริฐข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 05:23 น.