ไลฟ์สไตล์
100 year

“ฝรั่งไส้แดงชมพูพันธุ์ทิพย์” หวานกรอบราคาดี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มิ.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

ฝรั่งชนิดนี้เป็นฝรั่งสายพันธุ์ที่มีไส้เป็นสีแดง มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจากประเทศไต้หวัน ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในบ้านเรานานแล้ว สามารถปลูกและเจริญเติบโตได้ดีมีดอกติดผลดกเป็นธรรมชาติในดินทุกพื้นที่ของประเทศไทย มีลักษณะประจำพันธุ์คือ สีของเปลือกผลสุกหรือผลแก่จะสวยงามน่าชมยิ่งนัก เนื้อสุกแน่นกรอบ ไส้ในสุกเป็นสีแดงจนถึงเปลือกผลด้านใน เปลือกผลค่อนข้างหนา รสชาติหวานกรอบรับประทานอร่อยมาก พ่อค้าแม่ค้าขายผลไม้สดรถเข็นชื่นชอบมาก เนื่องจากผู้ซื้อรับประทานบอกว่ารสชาติดีนั่นเอง

ฝรั่งไส้แดงชมพูพันธุ์ทิพย์ มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นฝรั่งทั่วไปเกือบทุกอย่างคือ เป็นไม้ยืนต้น แต่ต้นของ “ฝรั่งไส้แดงชมพูพันธุ์ทิพย์” จะสูงประมาณ 3-5 เมตรเท่านั้น ใบเดี่ยวรูปรีแกมรูปขอบขนาน ใบจะมีขนาดใหญ่กว่าใบของฝรั่งทั่วไปอย่างชัดเจน ดอก ออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบ ดอกเป็นสีขาวนวล ใจกลางดอกมีเกสรตัวผู้หลายอัน “ผล” เป็นรูปกลมรีหรือรูปหยดนํ้า ปลายผลจะแหลมและเรียวกว่าก้นผล ผลอ่อนเป็นสีเขียว เมื่อผลแก่จัดหรือผลสุกสีของเปลือกผลจะเป็นสีเขียวอ่อนออกสีนวลๆ เนื้อในสุกเป็นสีแดงมีเมล็ด รสชาติหวานกรอบรับประทานอร่อยมาก มีดอกและติดผลดกโดยธรรมชาติของสายพันธุ์ ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด ปลูกได้ในดินทุกพื้นที่ของประเทศไทย เติบโตเร็วและให้ผลผลิตสูง ปลูกลงบ่อซีเมนต์มีดอกติดผลดกได้เหมือนกับปลูกลงดินทั่วไป หากปลูกลงดินระยะห่าง 3 คูณ 3 เมตร บำรุงปุ๋ยสูตร 16-16-16 สลับกับปุ๋ยสูตร 8-24-24 ประมาณ 2-3 เดือนครั้ง จะทำให้ต้นแข็งแรง มีดอกและติดผลดกเก็บผลขายได้ราคาดีมาก

ข่าวแนะนำ

มีกิ่งตอนแท้ขายเพียงที่เดียวคือ ติดต่อ “คุณบุญลือ สุขเกษม” สวนบุญบันดาล 5/2 หมู่ 2 ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โทร.08-4772-6443, 08-6618-1453 หรือไปซื้อได้ที่งานไทยแลนด์ เบสต์ ช็อปปิ้งแฟร์ เมืองทองธานี บริเวณฮอลล์ 5 ระหว่างวันที่ 9-17 มิ.ย.61 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝรั่งฝรั่งไส้แดงชมพูพันธุ์ทิพย์ปลูกฝรั่งเกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 02:18 น.