ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ฟักเขียว” กับวิธีดับกลิ่นตัว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 มิ.ย. 2561 05:01 น.
  SHARE

  กลิ่นตัวแรง หากไม่เกิดจากสาเหตุของกรรมพันธุ์ สามารถบรรเทาได้ โดยให้เอา “ฟักเขียว” ไม่ปอกเปลือกรวมเมล็ดแบบสดกับผักคะน้า ผักโขม และผักชีแบบสดเช่นเดียวกัน จำนวนเท่ากัน มากน้อยตามต้องการหั่นเป็นฝอยคลุกให้เข้ากัน นำ ไปชงกับน้ำร้อน 1-2 แก้วปล่อยให้เย็นดื่มหรือจิบเรื่อยๆทั้งวันจนหมด ทำกินทุกวัน วันละครั้ง จะช่วยให้กลิ่นตัวที่ไม่ใช่เกิดจากสาเหตุของกรรมพันธุ์ค่อยๆดีขึ้นและหายได้ในที่สุด

  ฟักเขียว หรือ BENINCASA HISPIDA COYN. อยู่ในวงศ์ CUCURBITACEAE เถาสดต้มน้ำดื่มแก้ริดสีดวงทวารให้หลุด ใบสดแก้โรคบิด ผลแก่หรืออ่อนกินเป็นยาขับเสมหะ ขับปัสสาวะ บวมน้ำ เปลือกผลแก่ต้มน้ำดื่มแก้บวม เมล็ดสดหรือแห้ง กินละลายเสมหะ ผักคะน้า หรือ BRAS-SICA OLERACEA CV.GROUP. CHINESE KALE อยู่ในวงศ์ BRASSICACEAE มีวิตามินสูง คนที่เป็นหวัดบ่อยๆ ผิวพรรณไม่ดี วิตามินซีช่วยได้ ทำให้เนื้อเยื่อของคนทำงานได้เต็มกำลัง มีแคลเซียมมากกว่าผักสีเขียวชนิดอื่นเยอะ มีเบตาแคโรทีน ป้องกันมะเร็งได้อีกด้วย

  ผักโขม หรือ AMARAN THUS TRICOLOR LINN. อยู่ในวงศ์ AMARANTHACEAE ทั้งต้นสดดับพิษทั้งภายในและภายนอก แก้บิดมูกเลือด แก้ริดสีดวงจมูก ริดสีดวงทวารได้ แก้ผื่นคันตามร่างกาย แก้รำมะนาด รักษาฝีแผลพุพองดีมาก ผักชี หรือ ผักชีไร่ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า CORIANDRUM SATIVUM LINN. อยู่ในวงศ์ APIACEAE กินสดแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้วิงเวียนได้ดีมาก ชาวจีนเชื่อกันว่าถ้าได้กินผักชี หรือผักชีไร่บ่อยๆจะทำให้ “เป็นนิรันดร์” ได้ จึงนิยมนำเอาผักชีหรือผักชีไร่เข้าตัวยาจีนหลากหลายอย่าง ซึ่งจะเห็นได้ว่า “ฟักเขียว” ผักคะน้า ผักโขม ผักชี หรือผักชีไร่ดังกล่าว แต่ละอย่างจะมีสรรพคุณแตกต่างกัน หากถูกนำไปรวมกันแล้วด้วยวิธีที่ระบุข้างต้น จะเป็นสมุนไพรช่วยดับกลิ่นตัวกลิ่นกายที่ไม่พึงปรารถนาได้เด็ดขาดมากครับ.

  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฟักเขียวผักโขมสมุนไพรเกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้