“อะโวคาโด เอ.034” ผลยาวดกราคาดี

ข่าว

“อะโวคาโด เอ.034” ผลยาวดกราคาดี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มี.ค. 2561 05:30 น.

อะโวคาโดชนิดนี้ เกิดจากการผสมเกสรข้ามสายพันธุ์ระหว่างอะโวคาโด ชื่อ HASS กับอะโวคาโดชื่อ RUSSELL โดยฝีมือเกษตรกรชาวเวียดนาม แล้วได้ลูกไม้ใหม่ขึ้นมาปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่าความสูงของต้นเตี้ยลงอย่างชัดเจน มีดอกและติดผลดกโดยธรรมชาติของสายพันธุ์ใหม่ ผลมีขนาดใหญ่มาก มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่างครึ่งกิโลกรัมต่อผล รูปทรงของผลแปลกกว่าผลของอะโวคาโดทั่วไปคือ ผลของ “อะโวคาโด เอ.034” จะยาวดูเหมือนกับผลแตงกวาญี่ปุ่นมากกว่า ผิวผลขรุขระเล็กน้อย รสชาติของเนื้อในแก่จัดจะหวานมันคล้ายกับเนื้อของอะโวคาโดพันธุ์ HASS

แต่จะให้ความรู้สึกถึงความเข้มข้นกว่าอะโวคาโดพันธุ์ HASS ด้วย จึงถูกตั้งชื่อว่า “อะโวคาโด เอ.034” ดังกล่าว ซึ่งนอกจากต้นของ “อะโวคาโด เอ.034” จะเตี้ยแล้ว ยังมีดอกและติดผลได้เร็วมาก คือหลังปลูกเพียง 1-2 ปีเท่านั้น ทำให้เป็นที่นิยมปลูกอย่างแพร่หลายอยู่ในเวลานี้

อะโวคาโด เอ.034 มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นอะโวคาโดทั่วไปเกือบทุกอย่างคือ AVOCADO PERSEA AMERICANA MILL. อยู่ในวงศ์ LAURACEAE ต้นสูงเต็มที่ไม่เกิน 3 เมตร ซึ่งอะโวคาโดพันธุ์ดั้งเดิมนั้นมาจากประเทศเม็กซิโก ผลดิบเปลือกผลสีเขียวแข็ง เนื้อในกรอบมัน ผลสุกหรือแก่จัดเปลือกผลเป็นสีคล้ำขึ้น เนื้อในนิ่ม รสชาติมันรับประทานอร่อยมาก มีดอกและติดผลดกเต็มต้นตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด ซึ่งอะโวคาโดเป็นไม้ผลเพื่อสุขภาพที่เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือนหรือเก็บผลขายได้ราคาดีมาก โดยเฉพาะ “อะโวคาโด เอ.034” สามารถปลูกในกระถางมีดอกและติดผลได้ด้วย

มีต้นแท้ขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับสวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 17 แผง “1,000 ไมล์ การ์เด้น” เสาร์-อาทิตย์ ที่สวนดอนเมือง โทร.08-9921-3996 ไลน์ 09–1878–1583 ราคาสอบถามกันเองครับ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไทย ชนะ ลาว 1-0 ซีเกมส์ คว้าแชมป์กลุ่มบี
04:04

ไทย ชนะ ลาว 1-0 ซีเกมส์ คว้าแชมป์กลุ่มบี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์