“ค้างคาว” สรรพคุณดี มีกิ่งตอนขาย

ข่าว

  “ค้างคาว” สรรพคุณดี มีกิ่งตอนขาย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.พ. 2561 05:01 น.

  ไม้ต้นนี้ พบขึ้นตามป่าเบญจพรรณและป่าดิบแล้งทั่วทุกภาคของประเทศไทย มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า AGLAIA EDULIS (ROXB) WALL (A.PIRIFERA HANCE) อยู่ในวงศ์ MELIACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-20 เมตร ใบเป็นใบประกอบแบบขนนก รูปใบหอก ขอบใบจักเป็นฟันเลื่อย สีเขียวสด ดอกออกเป็นช่อตามซอกใบใกล้ปลายยอด ดอกเป็นสีเหลือง “ผล” เป็นรูปทรงกลมขนาดเล็ก ผลสุกสีเหลือง เนื้อหุ้มเมล็ดรสเปรี้ยวจัดรับประทานได้ คนเดินป่าสมัยก่อนนิยมจิ้มพริกเกลือป่นกินแก้กระหายน้ำดีมาก ใน 1 ผลจะมีเมล็ดประมาณ 1-3 เมล็ด มีดอกและติดผลตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง มีชื่อเรียกอีกคือ คังคาว (อีสาน) และยางคาว (ภาคเหนือ)

  สรรพคุณทางสมุนไพร ตำรายาแผนไทยระบุว่า เปลือกต้นตากแห้ง จำนวนมากเก็บใส่โหลแก้วไว้ เมื่อตกกลางคืนเอามาจุดไฟเผาในภาชนะหรือกะละมังเล็กๆ วางตามจุดต่างๆระหว่างนั่งพูดคุยกันในบริเวณบ้านเพื่อไล่ยุงได้ดีมาก สมัยก่อนนิยมกันแพร่หลายเนื่องจากได้ผลระดับหนึ่ง นอกจากนั้น เนื้อไม้กับรากต้น “ค้างคาว” ผสมกับรากต้นทองกวาวและต้นกาฝากยางเฮียงจำนวนเสมอกันต้มกับน้ำท่วมยาจนเดือด ดื่มขณะอุ่นครั้งละ 1 แก้ว วันละ 2 ครั้ง เช้าเย็นก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ จะช่วยลดอาการทางประสาทของผู้มีอาการเซื่องซึมไม่ยอมพูดจากับใคร และมีนัยน์ตาขวางเหมือนคนบ้า นั่งพูดคุยคนเดียวทั้งวัน ดื่มประจำหายได้ เปลือกต้นและผลสุกของ “ค้างคาว” มีรสฝาดและเปรี้ยว ต้มรวมกันจนเดือดดื่มแก้ท้องร่วงปวดท้อง เมล็ดรสขมต้มน้ำจนเดือดดื่มแก้โรคกระเพาะอาหารได้ด้วย

  มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” ราคาอยู่ที่ขนาดของต้นหรือสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกไว้ใช้ประโยชน์ตามที่กล่าวข้างต้น เวลาต้นสูงใหญ่นอกจากจะมีสรรพคุณทางสมุนไพรดีแล้วยังสามารถให้ร่มเงาได้ด้วยครับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ค้างคาวAGLAIA EDULISสมุนไพรเกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 09:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์