มันสำปะหลังระวัง...ไรแดง

ข่าว

  มันสำปะหลังระวัง...ไรแดง

  สะ-เล-เต

   1 ก.พ. 2561 05:01 น.

   เริ่มเข้าสู่ฤดูแล้ง กรมวิชาการเกษตรเตือนชาวไร่มันสำปะหลัง... อย่าทึกทักเข้าใจผิด เดี๋ยวจะสูญเงินเปล่าๆ

   เห็นต้นใบมันสำปะหลังเหลืองแห้งเหี่ยว คิดไปเองว่าเจอเพลี้ยแป้ง เพลี้ยไฟเล่นงาน ไปซื้อยาผิดมาฉีดพ่น อาการไม่ดีขึ้น...ก่อนจะไปหาซื้อสารมากำจัด เดินเข้าไปดูใกล้ๆให้ชัด จะเห็นสัตว์ตัวเล็กจิ๋วเท่าปลายเข็มสีแดงเป็นกลุ่มเต็มไปหมด ดูด้วยตาแบบนี้จะยากหน่อยเพราะตัวมันเล็กจริงๆ แต่ถ้าสังเกตแบบง่ายๆ ตรงก้านใบมันสำปะหลังจะมีหยากไย่คล้ายแมงมุมชักใย ในหยากไย่จะมีอะไรสีแดงๆเต็มไปหมด

   นี่แหละ ไรแดงหม่อน ศัตรูตัวฉกาจของมันสำปะหลังในทุกระยะการเติบโตโดยเฉพาะในฤดูแล้ง มาดูดกินน้ำเลี้ยงใต้ใบแก่และใบเพสลาด เกิดเป็นจุดประ-ด่างเหลืองบนผิวด้านบนใบ

   หากระบาดรุนแรงจะเคลื่อนย้ายไปดูดกินน้ำเลี้ยงบนยอดอ่อน สร้างเส้นใยปกคลุมใบและลำต้น ทำให้ใบไหม้ ตรงกลางใบขาดพรุน ใบลู่ลง และเหี่ยวแห้ง

   ถ้าพบระบาดของไรแดงหม่อน ให้เก็บใบมันสำปะหลังและส่วนที่เป็นโรคนำไปเผาทำลายนอกแปลงปลูก

   พื้นที่ที่มีการระบาดรุนแรง ให้เกษตรกรฉีดพ่นด้วยสารกำจัดไรเป็นการเฉพาะ...อย่าได้ไปซื้อสารกำจัดแมลง หรือเพลี้ยมาใช้เด็ดขาด จะเปลืองทั้งค่ายาและค่าจ้าง เพราะฉีดไปไม่ได้ผล

   สารกำจัดไรมีให้เลือกใช้ได้ตั้งแต่ ไพริดาเบน 20% ดับเบิ้ลยูพี อัตรา 10 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ เฟนบูทาทินออกไซด์ 55% เอสซี อัตรา 10 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ สไปโรมีซิเฟน 24% เอสซี อัตรา 6 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ เตตระไดฟอน 7.25% อีซี อัตรา 50 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร

   แต่มีข้อห้าม ไม่ควรพ่นสารชนิดเดียวกันติดต่อกันเกิน 3 ครั้ง ควรพ่นสลับชนิดสารเพื่อป้องกันไรแดงดื้อยา.

   สะ–เล–เต

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มันสำปะหลังปลูกมันสำปะหลังศัตรูพืชสารกำจัดไรหน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินเกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 21:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์