ข่าว
100 year

ปฏิทินปลูกข้าว...คูโบต้า (2)

สะ-เล-เต2 พ.ย. 2560 05:11 น.
SHARE

วันวานว่ากันเรื่องปฏิทินปลูกข้าว...ในพื้นที่นาชลประทาน

วันนี้มาว่ากันต่อเรื่อง ปฏิทินปลูกข้าวในพื้นที่นาน้ำฝน การศึกษา ทดสอบของสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด ที่ทำมาตั้งแต่ปี 2555 ใน แปลงทดลองของบริษัทจนได้ข้อสรุปชัดเจน ในฤดูทำนาปี 2558/2559...ต้องทำกันแบบไหน ชาวนาไทยถึงจะปลูกข้าวได้ผลดี

การปลูกข้าวในพื้นที่นาน้ำฝน ตามปฏิทินของคูโบต้าไม่ต่างจากการทำนาในพื้นที่ชลประทาน นั่นคือ ให้เริ่มเตรียมดิน ไถกลับหน้าดินตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน (ปฏิทินปลูกข้าว...คูโบต้า)

ครั้นถึงกลางเดือนเตรียมเมล็ดพันธุ์ แต่เนื่องจากการปลูกข้าวในเขตพื้นที่นาอาศัยน้ำฝน ชาวนามักจะใช้วิธีหว่านแห้ง จึงแนะนำใช้เครื่องหยอดเมล็ดอัตรา 8-10 กก./ไร่ หลังหยอดเมล็ด 15 วัน ให้ฉีดพ่นสารกำจัดวัชพืช...ปลายเดือนตรวจความงอกภายในแปลง

หลังต้นกล้างอกไปได้ 7-14 วัน ปล่อยระดับน้ำเข้านา วัดจากหน้าดินสูงไม่เกิน 5 ซม.

กลางเดือนกรกฎาคม ข้าวเข้าสู่ระยะแตกกอ ระยะนี้ต้นข้าวมีความสูง 50 ซม. ปล่อยน้ำเข้าให้สูงขึ้นวัดจากหน้าดินสูง 10 ซม. ถึงเวลาใส่ปุ๋ยครั้งแรกเพื่อเร่งให้ข้าวแตกกอ

กลางเดือนสิงหาคม อายุข้าว 60 วัน ระบายน้ำออกให้แห้ง...แต่เมื่อต้นข้าวสูง 90 ซม. (อายุ 70 วัน) ให้ไขน้ำเข้านาสูง 10 ซม. ทำนาเปียก สลับแห้ง 7 ครั้ง ไปจนถึงปลายเดือนกันยายน แต่ในระหว่างทำนาเปียกสลับแห้งให้สังเกตข้าวเริ่มตั้งท้อง ใส่ปุ๋ยครั้งที่ 2

และเมื่อข้าวอายุได้ 100 วัน ให้ปล่อยน้ำเข้านาสูง 10 ซม. เป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว ข้าวเริ่มออกรวง แมลงศัตรูพืชเริ่มระบาด ชาวนาต้องขยันตรวจสอบแปลง

ปลายเดือนตุลาคม ข้าวอายุได้ 140 วัน ไขน้ำออกจากแปลงให้แห้งสนิท รอเก็บเกี่ยว เดือนพฤศจิกายนเป็นช่วงที่ข้าวสะสมน้ำหนัก สร้างเมล็ดเต็มรวงข้าว นับตั้งแต่วันข้าวออกดอก 28-30 วัน เริ่มเก็บเกี่ยวได้

นี่คือปฏิทินปลูกข้าวแบบฉบับคูโบต้า ที่ช่วยให้ชาวนาจัดการแปลงได้อย่างประณีต ป้องกันไม่ให้ต้นข้าวหักล้มได้ง่าย หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.kubotasolutions.com 

สะ-เล-เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปฏิทินปลูกข้าวปลูกข้าวหน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตปลูกข้าวฉบับคูโบต้าเกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้