(ขอบคุณภาพจาก Tv9Gujarati อัพโหลดลงยูทูบ)

ยกนิ้วให้เลย..เด็กหญิงอังกฤษเชื้อสายอินเดียหน้าตาสะสวย วัย 12 ขวบ ไอคิวเลอเลิศ สูงถึง 162 มากกว่า อัลเบิร์ต ไอนส์ไตน์ และสตีเฟ่น ฮอว์กกิ้ง สองนักฟิสิกส์อัจฉริยะเสียอีก ขณะที่ พ่อเผย ลูกสาวอ่านนิยายแฟนตาซีเรื่องดัง ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์’ 7 เล่มจบ มาแล้วถึง 3 รอบ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเรื่องฮือฮาของเด็กหญิงลีเดีย ซีบาสเตียน ชาวอังกฤษเชื้อสายอินเดีย วัย 12 ขวบ ในเมืองเอซเส็กซ์ ประเทศอังกฤษ ที่มีระดับเชาวน์ปัญญา หรือ IQ (ไอคิว) สูงถึง 162 มากกว่า อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ และสตีเฟน ฮอว์กกิ้ง 2 นักฟิสิกส์อัจฉริยะชื่อดังที่มีระดับไอคิว 160 เท่ากัน

เดอะ การ์เดียน รายงานว่า จากการทำบททดสอบที่ออกโดยสมาคมเมนซา ซึ่งเป็นสมาคมเฟ้นหาบุคคลอัจฉริยะที่มีไอคิวสูงนั้น เด็กหญิงลิเดียได้ไปทดสอบวัดไอคิว ที่วิทยาลัยเบิร์กเบ็ค ในกรุงลอนดอน ช่วงวันหยุด และเด็กหญิงใช้เวลาทำเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้นก็เสร็จเรียบร้อย ที่สำคัญ ยังได้คะแนนสูงสุด ซึ่งคิดเป็น 1% ของจำนวนผู้ที่มาสอบวัดไอคิวทั้งหมด โดยเด็กหญิงลิเดีย ยังเล่าเกี่ยวกับข้อสอบซึ่งมีหลายวิชา อย่างเช่น ภาษา รวมทั้งการเปรียบเทียบ ฯลฯ ว่า ตอนแรก เธอก็รู้สึกงงๆ เหมือนกัน แต่ก็เริ่มลงมือทำข้อสอบทันที ซึ่งข้อสอบกลับง่ายกว่าที่เธอคิดไว้มาก และพอทำๆ ไป เธอก็รู้สึกสบาย ไม่เครียดอะไร

...

นายอรุณ ซีบาสเตียน พ่อของเด็กหญิงลิเดีย เล่าถึงความเป็นเด็กสติปัญญาดีของลูกสาวว่า ลิเดียอ่านนิยายเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ 7 เล่มจบ ไปแล้วถึง 3 รอบ นอกจากนั้น ลิเดียยังมีความสามารถในด้านอื่นๆ ด้วย อย่างเช่น เล่นไวโอลินเป็นตั้งแต่อายุ 4 ขวบ และเริ่มหัดพูดตั้งแต่อายุแค่ 6 เดือนเท่านั้น

ทั้งนี้ สมาคมเมนซา ถือเป็นสมาคมของคนที่มีไอคิวสูง ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก และทางสมาคมได้เปิดกว้างให้ทุกคนสามารถมาทดสอบไอคิว ขณะที่ ในจำนวนคนอัจฉริยะที่มีไอคิวสูงนั้น มีเพียงประมาณ 2% ของผู้ที่มาทดสอบ ส่วนระดับเชาวน์ปัญญา (Intelligence Quotient) หรือเรียกสั้นๆว่าไอคิว หมายถึง ความฉลาดทางเชาวน์ปัญญา การคิด การใช้เหตุผล การคำนวณ การเชื่อมโยง โดยไอคิว เป็นศักยภาพของสมองที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด เปลี่ยนแปลงแก้ไขได้ยาก สำหรับคนส่วนใหญ่มีไอคิว 90-110 คนที่มีไอคิวเกิน 120 ถือว่า มีไอคิวในระดับสูง