มูลนิธิเจ้าแม่ทับทิม สมุทรปราการ+อาจารย์บุญ บางเขน+เพื่อนไลน์ไอดี @ntp59 จะช่วยกันปลูกกล้วยประมาณ 10,000 หน่อ เพื่อให้ช้างที่อาศัยอยู่ในป่าของจันทบุรีและระยองไม่ต้องลงมาบุกรุกเรือกสวนไร่นาเกษตรกร ท่านใดจะร่วมกิจกรรมปลูกกล้วยเพื่อช้างป่า เชิญติดต่ออาจารย์บุญ บางเขน โทรศัพท์ 061-465-5574 หรือไลน์ไอดี @ntp59
ขอแสดงความเสียใจต่อการถึงแก่อสัญกรรมของนายชินโซ อาเบะ ซึ่งถูกลอบสังหารขณะปราศรัยที่เมืองนาระเมื่อศุกร์ 8 กรกฎาคม 2022 นอกจากเป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนที่ 57 แล้ว นายชินโซะ อาเบะ ยังเคยเป็นเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (ค.ศ.2005) หัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย 2 วาระ (ค.ศ.2006-2007 และค.ศ.2012-2020)
บิดาของชินโซ อาเบะ คือนายชินทาโร อาเบะ เคยเป็นรัฐมนตรีเกษตรและป่าไม้ รัฐมนตรีการค้าระหว่างประเทศและอุตสาหกรรม และรัฐมนตรีต่างประเทศ ดั้งเดิมตระกูลอาเบะทำซอสถั่วเหลืองและสาเกในเมืองนากาโตะ จังหวัดยามากุชิ ปู่ของนายชินโซะ อาเบะ คือนายคัง อาเบะ เป็นเด็กชนบทผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของประเทศคือมหาวิทยาลัยโตเกียวอิมพีเรียล (มหาวิทยาลัยโตเกียว) ต่อมาคุณปู่ได้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ส่วนนายโนบุสุเกะ กิชิ คุณตาของชินโซ อาเบะเคยเป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นระหว่าง ค.ศ.1957-1960 ในการการบรรยายเกี่ยวกับการเมืองญี่ปุ่นมักจะมีการนำเรื่องของตระกูลอาเบะมายกตัวอย่างถึงการเตรียมทรัพยากรบุคคลในครอบครัวเพื่อการเมืองระดับประเทศอยู่เสมอ
ญี่ปุ่นเข้มงวดกวดขันการครอบครองอาวุธปืน คนซื้ออาวุธปืนต้องผ่านการอบรม ต้องสอบผ่านข้อเขียน ผ่านการทดสอบการยิงด้วยความแม่นยำร้อยละ 95 ผ่านการประเมินสุขภาพจิต ตรวจยาเสพติด ตรวจสอบประวัติอาชญากรรม ตรวจหนี้สินและความเชื่อมโยงกับแก๊งอาชญากรรม รวมทั้งตรวจความสัมพันธ์กับเพื่อนและครอบครัว ค.ศ. 2019 ญี่ปุ่นมีประชากร 125 ล้านคน แต่มีผู้ได้รับอนุญาตให้ครอบครองอาวุธปืนเพียง 3.1 แสนกระบอก ซึ่งเป็นสัดส่วนที่น้อยมาก
...
หลังสงครามโลกครั้งที่ 1 ญี่ปุ่นกลายเป็นหนึ่งในมหาอำนาจโลก อุตสาหกรรมขยายตัวอย่างรวดเร็ว คนชนบทหลั่งไหลมาอยู่ในเมือง สินค้าอุปโภคบริโภคราคาแพงขึ้น ทว่าค่าแรงกลับเท่าเดิม จึงทำให้เกิดการประท้วงบ่อย เช่น ค.ศ.1918 มี Rice Riot หรือการจลาจลข้าว เพราะประชาชนมีข้าวไม่พอกิน หลังการจลาจลข้าวผ่านไป 3 ปี นายกรัฐมนตรี นายฮาระ ทาเคชิ ถูกแทงที่สถานีโตเกียว จักรพรรดิทะอิโชสวรรคตเมื่อ ค.ศ.1926 เจ้าชายฮิโระฮิโตะขึ้นครองราชย์ และเริ่มสมัยโชวะ (ค.ศ.1926-1989) และตั้งแต่สมัยโชวะนี่เองที่ญี่ปุ่นเริ่มหันไปใช้ลัทธิการทหาร
ปู่ของชินโซ อาเบะ สมัคร ส.ส. ครั้งแรกที่บ้านเกิด ทว่าสอบตก จึงหันไปเป็นนายกเทศมนตรีตำบล ตามด้วยการเป็นสมาชิกสภาจังหวัดยามากุชิ ภายหลังจึงได้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสมใจ เศรษฐกิจญี่ปุ่นพึ่งการค้าระหว่างประเทศ เมื่อประเทศทั้งหลายหันไปใช้นโยบายเศรษฐกิจแบบพึ่งตนเองและตั้งกำแพงภาษีเพื่อจำกัดสินค้าเข้า ญี่ปุ่นจึงเดือดร้อน รัฐบาลพยายามแก้ไขปัญหาทว่าไม่สำเร็จ จึงมีการเรียกร้องให้หันไปใช้การปกครองแบบทหารชาตินิยม และนำญี่ปุ่นเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่ 2 ตอนที่มีการเรียกร้องให้ไปใช้การปกครองแบบทหารนิยม เป็นช่วงเดียวกับที่ปู่ของชินโซ อาเบะ กำลังเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร
ตอนที่อาเบะผู้ปู่ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งแรกและสอบตกนั้น อาเบะผู้พ่อคือนายชินทาโร อาเบะ ถือกำเนิดเกิดมาดูโลกได้ 4 ปีแล้ว ซึมซับวิธีคิดทางการเมืองแบบขวาจัดจากพ่อ และต่อมาก็ประสบความสำเร็จเป็นรัฐมนตรีกระทรวงสำคัญถึง 3 กระทรวง
ความคิดทางการเมืองแบบขวาจัด ผ่านจากพ่อ (เป็น ส.ส.) สู่ลูก (เป็นรัฐมนตรี 3 กระทรวง) ผ่านต่อมายังอาเบะผู้เป็นหลานคือนายชินโซะ อาเบะ (นายกรัฐมนตรี 2 สมัย)
ความคิดทางการเมืองแบบขวาจัดอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้อาเบะผู้เป็นหลานถูกลอบสังหาร พรุ่งนี้ ขออนุญาตกลับมารับใช้กันต่อครับ.
นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com